Bao giờ cầu thủ Việt Nam mới xuất ngoại thành công?

05/06/2023 20:30 (GMT+7)

Quang Hải đã kết thúc hành trình hơn 1 năm tại Châu Âu đầy sóng gió. Chuyến xuất ngoại của tiền vệ này có thể cho thấy được nhiều điều để suy ngẫm.

Nghe nội dung bài viết

Dũng cảm….nhưng tính toán chưa hợp lý

Quay trở về thời điểm cách đây hơn 1 năm khi Quang Hải đã đến những ngày cuối trong bản hợp đồng với CLB Hà Nội. BLĐ đội bóng thủ đô đã đưa ra 1 bản hợp đồng mới có sức nặng về mặt tiền bạc và chuyên môn. Nếu ở lại, Quang Hải sẽ được thi đấu thường xuyên và hưởng 1 mức lương cao nhất nhì Việt Nam lúc bấy giờ.

Thế nhưng, khi nhận thấy bản thân đã giành được hầu hết những vinh quang trong màu áo CLB Hà Nội. Tiền vệ 26 tuổi quyết định bước khỏi vùng an toàn và gần như làm lại từ con số 0 ở một môi trường xa lạ khác. 

quang-hai-1685957278.jpg
Quang Hải đã dũng cảm khi rời CLB Hà Nội

Sau một thời gian nghiên cứu, Quang Hải đã chọn môi trường châu Âu là giải hạng 2 nước Pháp để vươn mình ra biển lớn và Pau FC là bến đỗ được cầu thủ quê Đông Anh lựa chọn để thi đấu trong 2 năm.

Tuy vậy, từ đây những vấn đề bắt đầu xảy đến liên tiếp với Quang Hải. Về yếu tố chuyên môn, dù chỉ là giải hạng 2 nước Pháp, nhưng tốc độ chơi bóng lại nhanh hơn rất nhiều so với V-League, các cầu thủ cũng phải hoạt động trên sân với một tần suất dày đặc và tranh chấp nhiều hơn.

Đây cũng là điểm yếu khá lớn của Quang Hải, thể hình nhỏ con làm tiền vệ tấn công này có phần yếu thế trong những pha tranh chấp đối với cầu thủ cao to. Quang Hải đóng góp khá ít về thế trận phòng ngự của Pau FC khi không có bóng, các chỉ số về tịnh tiến bóng, rê bóng thành công của Quang Hải cũng là khá thấp. Mặc dù được HLV của Pau FC đánh giá khá cao về kỹ thuật và khả năng tung ra những đường chuyền quyết định nhưng từng đó là không đủ khi mà Pau FC luôn yêu cầu một cầu thủ có lối chơi kiểu “kick and run” , nhanh, mạnh, khỏe phù hợp với yếu tố chiến thuật của đội bóng.

352229201-272579268582060-3528131759853551357-n-1685957552.png
Quang Hải gặp khó tại môi trường bóng đá hoàn toàn khác biệt. (Ảnh: AP)

Có thể, nếu Quang Hải lựa chọn những môi trường như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Thái Lan thì sự khác biệt về chuyên môn sẽ không quá lớn và tiền vệ này cũng sẽ dễ dàng làm quen và thích nghi tốt hơn.

Sẽ còn rất lâu nữa để cầu thủ Việt Nam vươn ra biển lớn

Trong những năm trở lại đây, không cầu thủ nào để lại ấn tượng mạnh mẽ bằng Quang Hải khi xét đến thành tích, phong độ. Tiền vệ này được “đóng đinh” là cầu thủ số 1 Việt Nam. Khi Quang Hải xuất ngoại, NHM và các chuyên gia đã hy vọng rất nhiều về việc Hải có thể là trường hợp thành công đầu tiên, mở đường cho một chương mới cho các cầu thủ Việt Nam.

Thế nhưng, có thể nói là Quang Hải đã thất bại vì yếu tố chuyên môn không thể đáp ứng. Khoảng cách trình độ của mặt bằng cầu thủ Việt Nam nói chung còn khá thấp so với những nền bóng đá phát triển, đã từng góp mặt ở World Cup. Công Phượng hay Văn Toàn hiện tại cũng đang thử thách bản thân ở Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng không cho thấy dấu hiệu khả quan.

thiet-ke-chua-co-ten-5-1685957826.jpg
Công Phượng và Văn Toàn cũng không được ra sân nhiều. (Ảnh: FP Yokohama FC & Seoul E-Land)

Bên cạnh đó, để thi đấu quốc tế, bản thân các cầu thủ cũng phải nâng cấp vốn kiến thức ngoài bóng đá như văn hóa, ngôn ngữ, kỹ năng mềm,...mà điều này chưa quá được chú trọng trong việc đào tạo bóng đá ở Việt Nam.

Để thực hiện hóa giấc mơ World Cup thì ĐTQG Việt Nam cũng phải có những cầu thủ chơi bóng ở đẳng cấp thế giới. Việc có nhiều hơn cầu thủ Việt Nam xuất ngoại đã là một biến chuyển khá tích cực nhưng để cầu thủ đó tỏa sáng và được trọng dụng sẽ là 1 chặng đường nữa còn rất dài.

Hoàng Tùng
Theo ArtTimes - Copy 05.06.2023