Quảng cáo

Ô tô mới chạy thử đủ 75 vòng Trái Đất trước khi xuất xưởng

Thứ ba, 11/04/2023 14:28 PM (GMT+7)
A A+

Pháp - Một mẫu xe trước khi đến tay khách hàng cần phải chạy thử quãng đường có độ dài đủ để bao quanh Trái Đất tới 75 lần.

Liên minh Renault-Nissan có thể không sản xuất ra những mẫu xe đứng đầu bảng xếp hạng độ tin cậy trên toàn thế giới, nhưng điều này không có nghĩa là thương hiệu Pháp hời hợt với công đoạn kiểm tra và chạy thử xe.

Có thể lấy ví dụ về chiếc SUV Renault Austral, mẫu xe đã được thử nghiệm gần 2,8 triệu km trong đủ các điều kiện đường sá khác nhau tại châu Âu, nghĩa là tương đương với việc chiếc xe đã chạy vòng quanh Trái đất gần 75 lần.

this-is-how-a-car-is-tested-in-real-life-situations_5

Đứng sau tất cả các bài kiểm tra này là Thierry Charvet, Giám đốc Chất lượng & Công nghiệp của Tập đoàn Renault. 

Ông là người đặt ra Confirmation Runs (tạm dịch: quy trình chạy thử) - quy trình thử xe trên nhiều điều kiện đường sá, đường đô thị, đường núi, đường thành phố và dĩ nhiên cả đường thử tiêu chuẩn. 

Tất cả xe được bật đèn xanh cho phép sản xuất sẽ phải trải qua quá trình này, trước khi được ra mắt thương mại.

Quy trình chạy thử bắt đầu tại Trung tâm Kỹ thuật Aubevoye gần Paris, Pháp. Ở đó có một đường đua để các kỹ thuật viên của Renault thử nghiệm xe ở tốc độ cao, lội nước, trượt dốc, kiểm tra độ thoải mái khi lái xe cũng như tiếng ồn. 

Sau đó, các xe tiền sản xuất sẽ được bàn giao cho những tay lái lão luyện khác di chuyển trong các điều kiện khác nhau. 

this-is-how-a-car-is-tested-in-real-life-situations_1

Ở trường hợp này, 160 xe Austral được giao cho 100 nhân viên của Renault để chạy thử. 

Một trong số họ, Alvaro Rodriguez Sastre, người Tây Ban Nha, đã lái chiếc Austral từ 1.000 - 1.500km mỗi tuần để xem chiếc xe hoạt động như thế nào. 

Sau đó, nhân viên này sẽ điền vào báo cáo về hoạt động các bộ phận của chiếc xe thông qua ứng dụng cài đặt trong điện thoại thông minh.

Ví dụ, một số con đường trải đá khiến xe tạo ra rung động tần số cao. Những rung lắc này thường được giảm chấn bằng hệ thống giảm xóc và các đệm lót. 

Tuy nhiên, vẫn sẽ có những rung động lọt được vào bên trong xe. Do đó, người bên trong có thể nghe thấy tiếng rít và tiếng ồn khó chịu. 

this-is-how-a-car-is-tested-in-real-life-situations_4

Khi hệ thống treo được điều chỉnh tốt, cùng một số cải tiến kỹ thuật khác, chiếc xe có thể chạy êm hơn.

Ngoài ra, nhiều bộ phận khác cũng cần được trải nghiệm trong thế giới thực chẳng hạn như màn hình thông tin giải trí, cần số, chất lượng vật liệu… 

Tất cả đều sẽ được theo dõi và ghi nhận trên quãng đường chạy thử dài tới 2,8 triệu km mà 160 xe Austral trải qua. Những thông tin từ quy trình chạy thử sẽ cho thấy chiếc xe hoạt động như thế nào khi đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, không phải 160 xe đều đi cùng một lộ trình. Một số chạy qua lại giữa Tây Ban Nha và Pháp. Một số chạy thử nghiệm ở Đức hoặc Romania - nơi có con đường cao tốc Transfagarasan quanh co và khúc khuỷu. 

Sau khi các kết quả được thu thập, các kỹ sư sẽ phải tìm ra cách giải quyết các vấn đề trên dây chuyền sản xuất. 

this-is-how-a-car-is-tested-in-real-life-situations_6

Đôi khi nó chỉ là một điều chỉnh phần mềm nhỏ nhưng đôi lúc cũng cần xem xét kỹ hơn, thậm chí là chế tạo lại linh kiện.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là sản phẩm cuối cùng sẽ hoàn hảo và sẽ chạy được hơn một triệu dặm (1,6 triệu km), nhưng quy trình chạy thử nghiêm ngặt sẽ giảm nguy cơ hỏng hóc của xe khi được bán ra

Nguyên nhân của điều này là vì Renault-Nissan không muốn chứng kiến việc những chiếc xe của mình bị thu hồi nhiều lần.

Đáng chú ý, nhờ vào mối quan hệ liên doanh cũng như việc chia sẻ nền tảng giữa Nissan và Renault, trong tương lai sẽ không chỉ có Austral và xe Renault mà còn nhiều mẫu xe khác của Nissan được hưởng lợi từ chương trình chạy thử này. 

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo ArtTimes - Copy
Xem thêm
Quảng cáo
TIN NỔI BẬT
Quảng cáo
Quảng cáo