Truyền thông Malaysia bày tỏ sự lo lắng trước tương lai của FAM khi CAS vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.
"Tương lai của bóng đá Malaysia vẫn đang rơi vào trạng thái bất định, trong bối cảnh Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) chưa đưa ra bất kỳ phán quyết nào liên quan đến vụ việc của Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM)," tờ NST bày tỏ sự lo lắng về tương lai của bóng đá Malaysia sau án phạt từ FIFA.
Trước đó, FAM đã chính thức nộp đơn kháng cáo lên CAS nhằm phản đối các án phạt do FIFA áp đặt đối với liên đoàn này cùng bảy cầu thủ mang diện “di sản”. Tuy nhiên, khi đối chiếu lịch xét xử được CAS công bố trong tháng 1/2026, không có bất kỳ vụ việc nào liên quan đến Malaysia được đưa vào chương trình nghị sự.
"Thực tế, lịch làm việc của CAS trong tháng 1 khá dày đặc với hàng loạt vụ tranh chấp đến từ nhiều môn thể thao khác nhau trên toàn thế giới. Phiên điều trần đầu tiên diễn ra ngày 12/1, với vụ kiện giữa Marc Biolley & Matchworld Football SA và Liên đoàn Bóng đá Bỉ. Sau đó là hai vụ việc giữa ASD Ostuni Calcio và FIFA (ngày 15/1), cùng AS Saint-Étienne đối đầu FIFA vào ngày 16/1.
Giữa tháng, CAS tiếp tục xem xét các vụ tranh chấp có sự tham gia của Liên đoàn Điền kinh Thế giới và Cơ quan Chống doping Ethiopia, cũng như vụ việc giữa Liên đoàn Rugby Thế giới và Liên đoàn Bóng đá Kosovo. Đến ngày 21/1, một loạt vụ kiện liên quan đến Espérance Sportive de Tunis sẽ được đưa ra xét xử...", NST thông tin.
Đáng chú ý, danh sách trên - vốn được CAS nhấn mạnh chỉ mang tính chất cung cấp thông tin không hề đề cập đến bất kỳ vụ việc nào liên quan đến Malaysia. Không có đại diện FAM, các CLB Malaysia hay hồ sơ tranh chấp trong nước nào được lên lịch xét xử, đồng thời cũng chưa xuất hiện dấu hiệu cho thấy vụ việc của bóng đá Malaysia sắp được đưa ra xem xét trong thời gian gần.
Giới chuyên môn nước này cũng nhận định khả năng để FAM lật ngược tình thế là rất thấp. Việc vụ việc chưa được đưa vào lịch xét xử cho thấy quá trình xem xét của CAS có thể kéo dài, đồng nghĩa với việc các án phạt của FIFA nhiều khả năng vẫn tiếp tục có hiệu lực. Hơn nữa, những tiền lệ trước đây cho thấy CAS thường giữ nguyên quan điểm của FIFA trong các vụ việc liên quan đến tư cách cầu thủ và vấn đề pháp lý quốc tế, khiến cơ hội thành công của FAM trở nên hạn chế.
HN















