Malaysia ra quyết định kéo FIFA vào trận chiến lớn nhất lịch sử

Hoàng Nhiên Hoàng Nhiên
Thứ bảy, 06/12/2025 11:04 AM (GMT+7)
A A+

Truyền thông Malaysia xác nhận bóng đá nước này sẽ theo vụ kiện với FIFA tới cùng bất chấp con đường tại CAS đầy áp lực và rủi ro.

Truyền thông Malaysia đã đồng loạt khẳng định Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) sẽ đưa vụ việc lên Tòa Trọng tài Thể thao (CAS) và theo đuổi đến cùng, bất chấp những cảnh báo về mức độ khó khăn và ảnh hưởng nặng nề đến hình ảnh bóng đá nước này. Nhiều chuyên gia trong nước cho rằng đây là lựa chọn buộc phải thực hiện, nhưng đi kèm vô số rủi ro mà FAM không thể xem nhẹ.

Chia sẻ với báo HMetro, luật sư thể thao Malaysia Hairul Vaiyron Othman mô tả rõ áp lực tại CAS, nhấn mạnh đây không phải một phiên “lắng nghe nhẹ nhàng” như nhiều người lầm tưởng. Ông cho biết mỗi phiên điều trần luôn diễn ra căng thẳng, nhanh và chủ động, biến nó thành một “đấu trường” đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở từng chi tiết nhỏ cho "trận chiến lịch sử".

23
Luật sư Vaiyron Othman cho rằng vụ kiện sắp tới giữa Malaysia và FIFA sẽ cực kỳ khốc liệt. (Ảnh: HMetro)

Theo Hairul, hội đồng trọng tài của CAS luôn trực tiếp chất vấn nhân chứng ngay lập tức. Ông mô tả: “Khi nhân chứng khai, họ sẽ hỏi ngay: ‘Nếu nhân chứng của bạn nói như vậy, tại sao lại xảy ra thế này?’”. Việc liên tục ngắt lời và yêu cầu giải thích sâu khiến FAM chắc chắn không thể mang đến một hồ sơ thiếu chắc chắn.

Vị luật sư nhấn mạnh rằng các trọng tài không bao giờ chấp nhận lời khai nguyên vẹn nếu chưa được mổ xẻ triệt để. Ông mô tả phiên điều trần giống như một cuộc tranh luận tốc độ cao, nơi mọi khoảng mờ đều bị loại bỏ: “Các trọng tài sẽ tham gia trực tiếp để hiểu rõ điều gì thật sự đã xảy ra.”

25
Rất nhiều chuyên gia cho rằng cơ hội chiến thắng hay lật ngược tình thế của Malaysia trước FIFA là rất thấp. (Ảnh: ASEAN Football)

Về chiến lược, truyền thông Malaysia dẫn lời Hairul khuyên FAM không nên mang đến CAS một hồ sơ “50-50”. Thay vào đó, ông nhấn mạnh việc xin giảm án là hướng tiếp cận phù hợp hơn: “Chúng ta giảm thiểu thiệt hại… Cần thừa nhận những điều còn thiếu sót và những gì lẽ ra phải làm.”

Hairul cũng cảnh báo rằng áp lực tại CAS là cực lớn vì phán quyết sẽ tác động trực tiếp đến FAM, cầu thủ và cả hệ sinh thái bóng đá nội địa. Ông nói: “Bởi khi vào CAS, chúng ta không chỉ mang một vụ kiện, mà còn mang theo số phận nền bóng đá của cả một quốc gia.”

Trong bối cảnh FIFA đã bác đơn kháng cáo của FAM và chuyển hướng sang CAS, các tờ báo Malaysia cho rằng việc “đấu tới cùng” thể hiện quyết tâm nhưng cũng phản ánh sự bất đắc dĩ. Dựa trên thời điểm hồ sơ được công bố, FAM chỉ còn thời hạn đến khoảng ngày 8/12 để hoàn tất thủ tục.

Góp ý / Báo lỗi
Xem thêm
TT Quốc gia Vàng Bạc Đồng Tổng
1 Việt Nam Việt Nam 0 0 0 0
2 Thái Lan Thái Lan 0 0 0 0
3 Indonesia Indonesia 0 0 0 0
4 Campuchia Campuchia 0 0 0 0
5 Philippines Philippines 0 0 0 0
6 Singapore Singapore 0 0 0 0
7 Malaysia Malaysia 0 0 0 0
8 Myanmar Myanmar 0 0 0 0
9 Lào Lào 0 0 0 0
10 Brunei Brunei 0 0 0 0
11 Đông Timor Đông Timor 0 0 0 0