Giá xăng dầu trong nước sẽ chỉ được điều chỉnh ngay khi giá cơ sở tăng từ 15% trở lên, thay vì 7% như trước, theo Nghị quyết 55 mới được Chính phủ ban hành.
Ngày 19/3, Chính phủ ban hành Nghị quyết 55, sửa đổi quy định về cơ chế quản lý giá xăng dầu trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh do ảnh hưởng từ tình hình ở Trung Đông.
Theo quy định mới, nếu giá cơ sở tăng từ 15% trở lên so với kỳ công bố trước đó, việc điều chỉnh giá sẽ được thực hiện ngay sau đó 1 ngày, thay vì chờ đến kỳ điều hành định kỳ. Bộ Công Thương sẽ chủ trì phối hợp cùng Bộ Tài chính trong việc công bố và điều hành giá.
So với quy định trước đó tại Nghị quyết 36 (có hiệu lực từ 6/3), ngưỡng kích hoạt điều chỉnh đã được nâng từ 7% lên 15%. Đại diện Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước cho biết việc thay đổi này nhằm giúp cơ chế điều hành linh hoạt hơn, phù hợp với diễn biến nhanh của thị trường.
Thực tế cho thấy, sau khi Nghị quyết 36 được áp dụng, giá xăng dầu trong nước đã liên tục được điều chỉnh, thậm chí có giai đoạn thay đổi dồn dập trong vòng 5 ngày.
Không chỉ điều chỉnh trong trường hợp giá tăng mạnh, Nghị quyết mới cũng đưa ra quy định rõ ràng khi giá thế giới đi xuống. Cụ thể, nếu giá cơ sở giảm từ 10% trở lên, giá xăng dầu trong nước phải được điều chỉnh ngay sau đó.
Trong các trường hợp biến động thấp hơn (tăng dưới 15% hoặc giảm dưới 10%), cơ chế điều hành vẫn áp dụng theo quy định hiện hành. Theo đó, liên Bộ Công Thương - Tài chính sẽ điều chỉnh giá theo chu kỳ 7 ngày một lần, thường vào thứ Năm hàng tuần.
Giá bán lẻ xăng dầu có thể được tăng, giảm hoặc giữ nguyên tùy theo tình hình, với thời điểm áp dụng từ 15h cùng ngày công bố. Các yếu tố cấu thành giá cơ sở cùng ý kiến của Bộ Tài chính sẽ là căn cứ để Bộ Công Thương đưa ra quyết định cuối cùng.
Từ cuối tháng 2, căng thẳng tại Trung Đông đã khiến giá năng lượng thế giới biến động mạnh, thậm chí vượt mức tăng trong các đợt leo thang trước đây. Điều này tác động trực tiếp đến Việt Nam - quốc gia vẫn phụ thuộc một phần vào nguồn xăng dầu nhập khẩu.
Trong thời gian qua, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh với tần suất dày hơn. Quỹ bình ổn giá cũng được sử dụng với cường độ lớn để giảm áp lực tăng giá, đồng thời nhiều công cụ chính sách khác được triển khai nhằm giữ ổn định thị trường.
Bên cạnh các giải pháp về giá, tại cuộc họp liên quan đến công tác bình ổn xăng dầu diễn ra ngày 19/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu là bảo đảm nguồn cung năng lượng, tránh tình trạng thiếu hụt hay gián đoạn chuỗi cung ứng, sản xuất - kinh doanh, đồng thời hạn chế ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế vĩ mô.
Trước nguy cơ khủng hoảng năng lượng kéo dài, Chính phủ cũng đã chuẩn bị phương án hỗ trợ Quỹ bình ổn giá trong trường hợp bị thiếu hụt. Cụ thể, ngân sách nhà nước có thể được tạm ứng từ nguồn tăng thu năm 2025 để bổ sung cho quỹ.Khi tình hình ổn định trở lại, nguồn tiền này sẽ được hoàn trả về ngân sách nhà nước.
Bộ Tài chính được giao phối hợp với các cơ quan liên quan để hoàn thiện phương án, trình cấp có thẩm quyền xem xét. Chính sách này dự kiến áp dụng đến giữa tháng 4, và có thể được gia hạn nếu tình hình thị trường tiếp tục diễn biến phức tạp.
Trang


















