Trải nghiệm giao diện mới nhiều thông tin và nhanh hơn! tại đây

tin tuc the thao, tin nhanh the thao , bao bong da, the thao 247

Thứ ba, 26/05/2020 09:41 AM GMT +7

Người dân vẫn bị phạt nếu chỉ có loại bảo hiểm 20.000 đồng

Viết bởi: Thanh Thanh | Cập nhật:

Bảo hiểm xe máy có giá trị 20.000 đồng/ năm được bán tràn lan trên đường và nhiều người mua "vẫn bị phạt" khi chỉ có loại bảo hiểm này.

Trong những ngày gần đây, bảo hiểm xe máy đang tạo nên cơn sốt bởi đây là một trong những giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe máy phải có khi CSGT dừng xe kiểm tra các loại giấy tờ hợp lệ (giai đoạn cao điểm 15/5-14/6).

PV của chúng tôi đã ghi nhận nhiều trường hợp người dân cho biết họ rất lo lắng khi thiếu giấy tờ bảo hiểm, vì trước giờ đều chưa dùng đến hoặc thậm chí không hiểu rõ loại bảo hiểm này.

Theo chị Minh tại Hà Nội:

"Từ trước đến giờ, tôi chỉ mang theo giấy đăng ký xe và bằng lái xe. Tôi chưa từng nghĩ đến việc mua bảo hiểm xe máy vì cho rằng nó là không cần thiết mãi cho đến thời điểm này. Thôi giờ thà mua cái bảo hiểm mấy chục còn hơn bị phạt mấy trăm nghìn đồng".

Việc tổng kiểm soát giấy tờ được làm nghiêm khắc trên toàn quốc chỉ trong vài ngày từ khi bắt đầu triển khai, nhiều người đã "đổ xô" đi mua bảo hiểm xe máy. Và không ít người trong số họ thấy những băng rôn trên vỉa hè in rõ dòng chữ: "Bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/ năm".

Dựa trên căn cứ từ Thông tư 22/2016/TT-BTC, người điều khiển xe máy sẽ vẫn bị xử phạt nếu chỉ có giấy bảo hiểm 20.000 đồng này.

Cụ thể, bảo hiểm xe máy có 2 loại bao gồm bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm xe máy 20.000 đồng/ 1 năm chính là bảo hiểm tự nguyện. Bảo hiểm này dành cho 2 người ngồi trên xe máy (10.000 đồng/1 người/1 năm), và đây không phải loại giấy tờ bắt buộc được yêu cầu để CSGT kiểm tra.

Người dùng có quyền mua hoặc không mua loại bảo hiểm tự nguyện 20.000 đồng/ 1 năm này. Theo quy định, người điều khiển xe nếu không may xảy ra tai nạn, sẽ được nhận một khoản bồi thường từ bảo hiểm tự nguyện nếu có mua loại BH này.

Tuy nhiên, họ bắt buộc phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi CSGT kiểm tra giấy tờ. Loại BH bắt buộc này hướng tới mục đích bồi thường thiệt hại về thương tích/ bệnh tật cho bên thứ 3 do người mua bảo hiểm gây ra. Nguyên lý của bảo hiểm này là "lấy số đông bù lại cho số ít" nghĩa là "lấy số tiền bảo hiểm thu được bù cho số ít người bị tai nạn giao thông". Như vậy, bảo hiểm này giúp hạn chế và giảm thiểu việc gây ra tai nạn giao thông rồi bỏ trốn.

Theo đó, trong các trường hợp tai nạn, rủi ro, người điều khiển xe máy, mô tô (có bằng lái hợp pháp) sẽ không cần đền bù cho người bị va chạm và người ngồi trực tiếp trên xe, trong phạm vi bảo hiểm. Đơn vị bảo hiểm sẽ đảm đương trách nhiệm này tùy theo phạm vi trách nhiệm trong thỏa thuận của bảo hiểm.

Đơn vị bảo hiểm sẽ không có trách nhiệm chi trả trong một số trường hợp ví dụ như sau:

+ Chủ xe/ lái xe/ người bị thiệt hại cố ý gây thiệt hại

+ Chủ xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy và không thực hiện trách nhiệm dân sự

+ Người lái xe không có giấy phép lái xe hoặc giấy phép lái xe không hợp lệ

+ Chiến tranh, khủng bố, động đất

+ Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp/ cướp...

>> Người dân cuống cuồng đi mua bảo hiểm ô tô, xe máy

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
Bảng giá xe