Tìm hiểu về bóng rổ: Lịch sử ra đời và những điều cần biết

06/06/20 09:37:00 (GMT+7)

Bóng rổ là môn thể thao đối kháng hấp dẫn và phổ biến hàng đầu thế giới hiện nay, tuy nhiên không phải ai chơi bóng rổ cũng biết đến lịch sử ra đời của môn thể thao này. Hãy cùng đi tìm hiểu nhé.

NGUỒN GỐC VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA MÔN BÓNG RỔ

Người phát minh ra bóng rổ là một giáo viên thể dục thể chất tại học viện Springfield có tên James Naismith.

Đầu tháng 12 năm 1891, trong hoàn cảnh điều kiện thời tiết khắc nghiệt khiến các sinh viên không thể chơi thể thao ngoài trời, trường Springfield đã yêu cầu Naismith sáng tạo ra một môn thể thao mới trong nhà.

Naismith nhớ lại trò chơi ném đá mà mình từng chơi khi còn nhỏ. Tự hỏi rằng làm thế nào để ném một quả bóng vào đúng mục tiêu? Đội nào ném được nhiều bóng nhất vào mục tiêu sẽ giành chiến thắng.

Naismith đã gọi trò chơi mới của mình là bóng rổ và tạo ra 13 quy tắc. Dụng cụ khi ấy mới chỉ là hai chiếc giỏ đựng hoa quả và một quả bóng đá. Mỗi đội có 9 người chơi, Naismith ném quả bóng lên không trung để phát động trận đấu đã bắt đầu.

James Naismith
James Naismith là người sáng tạo ra bóng rổ (Ảnh: Internet)

Bóng rổ ban đầu được chơi bằng một quả bóng đá. Vào thời điểm đó, những quả bóng tròn từ "bóng đá" đã được tạo ra với một bộ dây buộc để đóng lỗ cần thiết để chèn túi bàng quang bơm hơi sau khi các đoạn khác của vỏ bóng được lật ra bên ngoài. Những dây buộc này có thể gây khó khi những đường chuyền nảy và rê bóng là không thể đoán trước. Cuối cùng, một phương pháp may bóng không có ren đã được phát minh, và sự thay đổi trong trò chơi này đã được Naismith chứng thực.

Vào ngày 21/12/1891, trò chơi bóng rổ đã chính thức ra đời tại Springfield, Massachusetts.

Môn thể thao này nhanh chóng thu hút nhiều người tham gia và đến năm 1936, bóng rổ chính thức trở thành một môn thể thao Olympic.

CÁC THÀNH PHẦN CỦA SÂN BÓNG RỔ

Tương tự bóng đá, sân bóng rổ có 2 phần cho 2 đội, 1 đường kẻ ở giữa để phân chia 2 phần sân. Mỗi phần có 1 cung tròn lớn, xung quanh cột rổ, còn gọi là vạch 3 điểm.

Ở trong vạch 3 điểm là 1 hình thang cân, dùng làm ranh giới cho các cầu thủ khi phải ném phạt, ngoài ra còn vòng tròn ném phạt, để cầu thủ ném phạt căn được vị trí ném.

>>> Các thuật ngữ trong bóng rổ

CÁCH THI ĐẤU BÓNG RỔ HIỆN NAY

Sau khi lan rộng ra các nước trên thế giới, bóng rổ trở thành môn thể thao quốc tế và nổi tiếng trên toàn cầu. Ngày nay, bóng rổ thường được chơi theo 2 dạng:

- Bóng rổ đường phố: mỗi đội 3 người và một bảng rổ.

- Bóng rổ thi đấu: mỗi đội 5 người và hai bảng rổ (có 2 hệ thống là NBA và FIBA).

Điểm được ghi bằng cách đưa bóng vào rổ một cách đúng luật. Đội nào nhiều điểm hơn khi kết thúc trận đấu là đội thắng. Nếu hai đội hòa nhau trong các hiệp đấu chính, thì trận đấu sẽ được tiếp tục bằng các hiệp phụ cho đến khi có tỉ số cách biệt. Có nhiều luật trong môn bóng rổ này.

Ngày nay giải bóng rổ nổi tiếng nhất là giải NBA, tập trung nhiều đội bóng như là New York Knicks, Washington Wizards, Miami Heat, Boston Celtics, Los Angeles Laker,..

Ngọc TuấnNgọc Tuấn / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm