Trải nghiệm giao diện mới nhiều thông tin và nhanh hơn! tại đây

tin tuc the thao, tin nhanh the thao , bao bong da, the thao 247

Thứ tư, 27/05/2020 12:16 PM GMT +7

Hàng loạt xe máy bị phạt lỗi không gương chiếu hậu

Viết bởi: Hoàng Hiệp | Cập nhật:

Trong đợt tổng kiểm tra phương tiện giao thông đường bộ, hàng loạt xe máy đã bị CSGT phạt lỗi không gương chiếu hậu.

Từ ngày 15/5-14/6/2020, CSGT trên toàn quốc bắt đầu tổng kiểm tra các phương tiện đang lưu thông mà không cần tài xế có lỗi ban đầu. Một trong những lỗi phổ biến nhất mà PV ghi nhận được là lỗi không có gương chiếu hậu hoặc gương chiếu hậu không đạt quy chuẩn.

loi khong guong chieu hau

Trên thực tế, rất nhiều phương tiện giao thông đường bộ, đặc biệt là xe máy thường không có gương chiếu hậu. Nhiều người cho rằng việc lắp gương chiếu hậu khi di chuyển trong nội thành đông đúc sẽ gây vướng víu, dễ va quệt với những người xung quanh. Bên cạnh đó, nhiều thanh niên hiện nay có thói quen tháo gương chiếu hậu vì cho rằng như vậy sẽ thời trang hơn.

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với xe mô tô, xe gắn máy không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng.

loi khong guong chieu hau

Mức phạt không gương đối với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng. Đây là mức phạt cao hơn so với quy định cũ (80.000 - 100.000 đồng). Người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt.

Đối với ô tô, mức phạt từ năm 2020 với hành vi lái xe không có gương chiếu hậu là 300.000 - 400.000 đồng.  Mức này vẫn giữ nguyên so với quy định trước đó.

Có gương chiếu hậu vẫn có thể bị phạt:

Đây là trường hợp xe máy có lắp gương nhưng đó là loại gương không đáp ứng quy chuẩn theo quy định của pháp luật.

loi khong guong chieu hau

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu xe mô tô, xe gắn máy, tiêu chuẩn đầu tiên là gương chiếu hậu phải có tác dụng phản xạ. Ngoài ra, còn có một số quy định gương chiếu hậu xe máy khác như:

Tất cả các gương phải điều chỉnh được vùng quan sát.

Mép của bề mặt phản xạ gương phải nằm trong vỏ bảo vệ (đế gương) và mép của vỏ bảo vệ phải có bán kính cong "c" có giá trị không nhỏ hơn 2,5 mm tại mọi điểm và theo mọi hướng.

Diện tích của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 69cm2.

Trong trường hợp gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

Trong trường hợp gương không tròn kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78 mm, nhưng phải nằm được trong một hình chữ nhật có kích thước 120 mm x 200 mm.

>>Xem thêm: CSGT xử phạt lỗi “xe không chính chủ” thế nào trong đợt ra quân này?

Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
Bảng giá xe