Quảng cáo

Bảo hiểm xe máy bắt buộc có thực sự hữu ích?

Thứ hai, 18/05/2020 17:28 PM (GMT+7)
A A+

Rất nhiều người đang mua bảo hiểm xe máy bắt buộc chỉ để đối phó với CSGT chứ không hề biết tác dụng của chúng.

BẢO HIỂM XE MÁY CÓ BẮT BUỘC KHÔNG?

Điều này đã được quy định rõ ràng tại Nghị định 103/2008/NĐ-CP của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với chủ xe cơ giới. Theo đó, ô tô và xe máy không có giấy chứng nhận bảo hiểm sẽ bị cảnh sát giao thông phạt.

bao hiem xe may bat buoc

Hiện nay, bảo hiểm toàn diện xe máy gồm các loại sau:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe máy

– Bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe

– Bảo hiểm cháy nổ cho xe máy .

Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe máy là loại bảo hiểm bắt buộc mà chủ sở hữu xe máy nào cũng cần phải mua theo quy định. Hai loại bảo hiểm còn lại thuộc bảo hiểm tự nguyện, không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu có điều kiện bạn nên mua để bảo vệ toàn diện cho chiếc xe của mình.

BẢO HIỂM XE MÁY BẮT BUỘC GIÁ BAO NHIÊU?

Hiện nay, phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với xe máy được quy định tại Phụ lục 5 ban hành kèm theo Thông tư 22/2016/TT-BTC.

bao hiem xe may bat buoc

Theo đó, mức phí cụ thể như sau:

Số TT

Loại xe

Phí bảo hiểm năm (đồng)

1

Xe máy từ 50 cc trở xuống

55.000

2

Xe máy trên 50 cc

60.000


* Phí bảo hiểm trên chưa bao gồm 10% thuế Giá trị gia tăng

Thời hạn bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm là 01 năm. Trong một số trường hợp, thời hạn bảo hiểm có thể dưới 01 năm, gồm:

- Xe máy nước ngoài tạm nhập, tái xuất có thời hạn tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam dưới 01 năm.

- Niên hạn sử dụng của xe nhỏ hơn 01 năm.

- Xe máy thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của pháp luật.

Đối với xe máy được phép mua bảo hiểm có thời hạn dưới 01 năm, mức phí bảo hiểm sẽ được tính dựa trên mức phí bảo hiểm 01 năm và tương ứng với thời hạn được bảo hiểm ghi trên Giấy chứng nhận bảo hiểm. Cách tính cụ thể như sau:

Phí bảo hiểm phải nộp = Phí bảo hiểm năm theo loại xe cơ giới : 365 (ngày) x Thời hạn được bảo hiểm (ngày).

MUA BẢO HIỂM XE MÁY BẮT BUỘC, CHỦ XE NHẬN ĐƯỢC QUYỀN LỢI GÌ?

Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm phải bồi thường cho chủ xe máy số tiền mà chủ xe đã bồi thường hoặc sẽ phải bồi thường cho người bị thiệt hại.

Trường hợp chủ xe máy (người mua bảo hiểm) chết hoặc bị thương tật toàn bộ vĩnh viễn, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường trực tiếp cho người bị thiệt hại.

bao hiem xe may bat buoc

Như vậy, về bản chất, doanh nghiệp bảo hiểm bồi thường cho bên thứ ba - bên bị thiệt hại do tai nạn mà chủ xe cơ giới gây ra ( những thiệt hại về xe máy và thân thể của chính bản thân chủ phương tiện - người mua bảo hiểm gây tai nạn sẽ không được bảo hiểm).

Theo Thông tư 22, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/01 người/01 vụ tai nạn.

Mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về tài sản do xe máy gây ra là 50 triệu đồng/01 vụ tai nạn.

Khi xảy ra tai nạn, doanh nghiệp bảo hiểm phối hợp chặt chẽ với chủ xe cơ giới, bên thứ ba thực hiện việc giám định tổn thất để xác định nguyên nhân và mức độ tổn thất. Doanh nghiệp bảo hiểm chịu trách nhiệm về chi phí giám định.

TRƯỜNG HỢP NÀO KHÔNG ĐƯỢC BẢO HIỂM BỒI THƯỜNG?

Doanh nghiệp bảo hiểm không bồi thường thiệt hại đối với các trường hợp sau:

- Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại;

- Lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới;

bao hiem xe may bat buoc

- Lái xe không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không phù hợp đối với loại xe cơ giới bắt buộc phải có Giấy phép lái xe. Trường hợp lái xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn thì được coi là không có Giấy phép lái xe;

- Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại;

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn;

- Chiến tranh, khủng bố, động đất;

- Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.

KHÔNG CÓ BẢO HIỂM XE MÁY BẮT BUỘC BỊ PHẠT BAO NHIÊU?

Hiện nay, mức phạt với ô tô, xe máy không có bảo hiểm bắt buộc được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

bao hiem xe may bat buoc

Theo đó, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực bị phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng.

MUA BẢO HIỂM XE MÁY BẮT BUỘC Ở ĐÂU?

Hiện nay, bạn dễ dàng bắt gặp những người ngồi ở các tuyến đường lớn, đông người qua lại rao bán bảo hiểm xe máy với giá rất rẻ chỉ khoảng 10.000 - 20.000 đồng.

bao hiem xe may bat buoc

Điều này làm cho nhiều người băn khoăn không biết mua bảo hiểm này ở trên đường có vấn đề gì không. Tuy nhiên, loại bảo hiểm giá rẻ này thuộc loại hình bảo hiểm dành cho người ngồi ở trên xe, không bắt buộc.

Người tham gia giao thông nên mua bảo hiểm tại những công ty bảo hiểm uy tín để tránh mua phải hàng giả hoặc không đúng quy chuẩn của pháp luật. Một số công ty bảo hiểm được nhiều người chọn mua hiện nay như: bảo hiểm xe máy Bảo Việt, Liberty, XiNhan, MIC, VNI…

>>Xem thêm: CSGT xử phạt lỗi “xe không chính chủ” thế nào trong đợt ra quân này?

Author Thethao247.vn Hoàng Hiệp / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy
Bảo hiểm xe máy bảo hiểm xe máy bắt buộc
Xem thêm
Quảng cáo
TIN NỔI BẬT
Quảng cáo
Quảng cáo