5 sai lầm tai hại của tài xế khi lái xe mùa mưa

14/10/2020 19:09:00 (GMT+7)

Lái xe trong thời tiết mưa bão yêu cầu các tài xế phải tuân thủ đúng các quy tắc an toàn, tránh mắc những sai lầm dưới đây.

Chạy xe vào vũng nước lớn

Có thể do cố ý hoặc vô tình mà lái xe buộc phải chạy xe vào phần nước trũng . Nếu đó là đoạn đường quen và lái xe biết rõ địa hình trên đoạn đường thấp trũng đó thì có thể sẽ không sao – nhưng nếu như đó là đoạn đường lạ , xe bạn có thể sẽ có nguy cơ gặp phải những tai nạn khó lường, chẳng hạn: sục bánh, xì/nổ lốp…

Ảnh 3

Bởi, tại những vùng trũng này, khi trời mưa sẽ nhanh chóng bị tụ nước, mưa lớn khiến nước không thoát hay thấm đất hết được, lâu ngày gây nên các hố sâu, lỗ lún, thậm chí có thể bên dưới là phần cống thoát nước còn hay đã mất nắp, ổ gà, ổ voi vô cùng nguy hiểm. Do đó, nếu như có thể, hãy tránh đi cho an toàn.

Vượt xe lớn

Trời mưa kéo theo tầm nhìn của lái xe bị hạn chế rất nhiều; do đó, để đảm bảo an toàn, lái xe cần duy trì tốc độ chậm, chạy số thấp và đều ga – hạn chế tối đa việc vượt xe lớn vì rất có thể, trong lúc vượt, một sự cố hy hữu như xe bị tạt nước, xe bị vượt bị lật… gây nên những tai nạn nghiêm trọng không lường trước.

Ảnh 1

Trường hợp vẫn phải vượt để có thể di chuyển nhanh hơn, lái xe cần đảm bảo có tầm nhìn quan sát tốt, lái xe cẩn thận và chắc; đồng thời không quên ra tín hiệu xin việc.

Quên bật đèn hoặc bật đèn không đúng

Mùa đông, bầu trời thường trông tối hơn dù đó là ban ngày; mưa lớn càng khiến tầm nhìn của lái xe bị cản trở rất nhiều mặc dù cần gạt nước đã hoạt động hết công suất.

Ảnh 2

Do đó, cách tốt nhất để tăng tầm nhìn và thông báo sự hiện diện của xe bạn là bật đèn (đèn cốt, đèn chạy ban ngày, đèn sương mù nếu có; không bật bar LED siêu sáng vì sẽ gây phản tác dụng.)

Phanh gấp

Đây là một trong những nguyên nhân gây tai nạn nhiều nhất cho lái xe khi trời mưa vì phanh gấp gây trượt bánh, mất lái. Ngoài ra, việc phanh gấp cũng khiến xe phía sau không kịp phản ứng dẫn đến những va chạm không mong muốn.

Ảnh 1

Do đó, lái xe cần duy trì tốc độ ổn định trên đường, đi số thấp và đều ga lúc trời mưa. Trường hợp dừng xe trên mặt đường ướt, hãy thực hiện việc đạp phanh khi bánh xe đang ở trạng thái cân bằng.

Cố khởi động lại xe khi vừa bị chết máy

 

Đây là điều cấm kỵ mà lái xe không được thực hiện, vì rất có thể, việc bạn cố khởi động lại khi xe chết máy sẽ khiến nó “nằm” luôn, nhất là do nước vào bên trong động cơ.

Ảnh 4

Khi gặp trường hợp này, hãy bình tĩnh xem xét tình hình, xác định nguyên nhân gây chết máy để có hướng xử lý phù hợp. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là nên xuống xe và gọi cứu hộ.

tổng hợp

6 nguyên tắc “sống còn” khi lái xe trong thời tiết mưa bão

Kính lái ô tô bị mờ? Mẹo hay xử lý tức thì

Hoàng HiệpHoàng Hiệp / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
sai lầm khi lái xe mùa mưa kinh nghiệm lái xe mùa mưa bão

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích