4 nguyên tắc “sống còn” khi lái xe ở tốc độ cao

13/08/2020 11:30:00 (GMT+7)

Khi lái xe ở tốc độ cao, hàng loạt các tình huống bất ngờ có thể xảy ra với bạn, hãy nắm rõ những nguyên tắc dưới đây để giữ an toàn cho bạn và người thân.

Luôn kiểm tra tình trạng xe

Hãy luôn đảm bảo xe bạn luôn ở trạng thái tốt nhất: Phanh xe, dầu nhớt, nước làm mát xe,... quan trọng nhất là lốp xe.

lai xe o toc do cao

Không cần phải nói chắc bác tài nào cũng biết, lốp xe quá mòn cũ rất dễ gây tai nạn, nhất là khi di chuyển với vận tốc cao. Bạn nên chăm chút kỹ vấn đề này, đừng đặt bản thân vào tình trạng nguy hiểm trong khi bạn có thể kiểm soát sớm.

Luôn lưu ý tốc độ di chuyển của xe

Tuyệt đối không giảm phanh đột ngột khi đang di chuyển ở tốc độ cao. Phần lớn mọi người đi trên cao tốc đều có xu hướng tăng tốc vượt mặt xe trước, trong tình huống này, bạn nên giữ tốc độ đó cho đến khi nhận thấy xe bạn cách với xe sau một khoảng an toàn thì hãy giảm tốc độ từ từ.

lai xe o toc do cao

Việc bạn phanh xe đột ngột có thể làm người lái xe phía sau bị bất ngờ và lạc tay lái, gây nguy hiểm đến họ và những xe xung quanh

Luôn giữ khoảng cách hợp

Giữ cho xe bạn ở khoảng cách an toàn với các xe đi trước. Tuyệt đối không cho xe đi theo kiểu bám đuôi xe khác, rất dễ va chạm khi gặp giao lộ hoặc đèn đỏ hoặc xe trước muốn rẽ làn đột ngột.

lai xe o toc do cao

Tốt nhất bạn nên tham khảo nguyên tắc khoảng cách “3 giây”, nghĩa là căn cứ vào thời gian xe trước chạy qua 1 vật cố định nào đó trên đường (cộc mốc, đèn đường,...), đếm tầm ba giây thì xe mình di chuyển theo là ổn.

Trường hợp thời tiết xấu như: mưa gió, sương mù, bạn nên tăng lên thành 4 - 6 giây cho an toàn. Ngoài ra, đừng quên quan sát các biển chỉ dẫn tốc độ trên đường đi, đó là tốc độ giữ cho các xe di chuyển ở khoảng cách an toàn.

Luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi ngồi trên xe

Lái xe lẫn người ngồi trên xe bắt buộc phải thắt dây an toàn. Chưa hết, bạn cũng nên tránh làm các thao tác gây ảnh hưởng đến việc lái xe như: nói chuyện quá lớn, tranh cãi, nghe nhạc ồn ào, sử dụng điện thoại,...

lai xe o toc do cao

Nếu bạn phải dùng thuốc, nên đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng và thành phần, nhằm tránh các tác dụng không mong muốn của thuốc làm bạn mất tập trung lái xe. Nên nhớ, khi xe đi ở tốc độ cao (80km/h trở lên), bất cứ cứ việc gì mang lại an toàn cho bạn và người thân ngồi trên xe đều không bao giờ thừa.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm để đời cho người mới học lái xe số sàn

Hoàng HiệpHoàng Hiệp / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
Lái xe ở tốc độ cao nguyên tắc lái xe ở tốc độ cao

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích