Quảng cáo

4 nguyên tắc lái xe an toàn mọi tài xế cần nắm vững

Thứ sáu, 26/06/2020 08:30 AM (GMT+7)
A A+

Không phải cứ biết lái xe là đã là đủ, bạn cần nắm rõ những nguyên tắc 'sống còn' dưới đây để đảm bảo an toàn trong mọi trường hợp.

Lái xe ô tô tập trung vào hướng lái

Đây là một nguyên tắc cơ bản dành cho mọi phương tiện khi tham gia giao thông, thậm chí dành cho các tay đua chuyên nghiệp. Để thực hiện nó rất dễ dàng, bởi bạn chỉ cần tập trung về hướng mà bạn định đi tới.

nguyen tac lai xe an toan

Bạn cần phải ghi nhớ trong đầu rằng mình đang lái xe và đang cầm trong tay mạng sống của mình và của nhiều người khác. Hãy tập trung về hướng lái để đảm bảo an toàn cho nhiều người. Tất nhiên bạn sẽ cảm thấy buồn khi bản thân không được ngắm cảnh đẹp khi đi qua một thắng cảnh và chỉ có những hành khách trên xe mới được chiêm ngưỡng.

Giữ bình tĩnh khi lái xe ô tô

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta ai cũng sẽ dễ dàng tức giận và ngay sau đó sẽ xả sự bực tức, khó chịu vào những người quanh bạn. Điều này xảy ra với hầu hết mọi người vào một thời điểm nào đó.

nguyen tac lai xe an toan

Thế nhưng, đối với một tài xế ô tô thì việc giữ bình tĩnh là yếu tố vô cùng quan trọng. Vì nếu bạn bực mình có thể đem lại nhiều điều tiêu cực gây ra những tình huống không mong muốn khi đang lái xe ô tô.

Vì vậy, để trở thành một tài xế chuyên nghiệm bạn cần biết cách kiểm soát, kiềm chế cảm xúc của bản thân. Cách tốt nhất khi xảy ra chuyện bực mình khi đang lái xe, hãy cố gắng suy nghĩ theo hướng tích cực và thông cảm cho họ.

Biết cách sửa chữa ô tô hư hỏng cơ bản

Khi lái xe ô tô sẽ có rất nhiều tình huống có thể xảy ra, đặc biệt là việc xe bị hư hỏng khi đang di chuyển và bạn không thể gọi cứu họ ngay. Lúc này không ai khác ngoài bạn phải tự tìm nguyên nhân và sửa chữa xe nếu không muốn mắc kẹt trên đường trong một thời gian dài.

nguyen tac lai xe an toan

Do đó bạn cần nắm chắc kiến thức hoạt động của một chiếc xe và biết những thao tác sữa chữa ô tô cơ bản nhất bao gồm thay lốp dự phòng, kiểm tra thăm dầu máy. Điều quan trọng nhất vẫn là biết đoán “bệnh” của ô tô để có thể miêu tả cho người thợ của mình.

Biết cách xử lý khi gặp tai nạn lúc lái xe ô tô

Tất nhiên chẳng ai mong muốn rằng mình sẽ gặp tay nạn nhưng không ai biết trước được điều gì có thể xảy ra. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tâm lý để biết cách xử lý.

nguyen tac lai xe an toan

Khi đó, việc đầu tiên cần làm là tắt máy và rút khóa xe ra để xe không bị cháy đồng thời kéo phanh tay để xe không lăn bánh. Nếu lúc này bạn có thể rời ghế ngồi và không bị thương nặng thì hãy đến xem các hàng khách khác có bị sao không.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm lái xe số tự động: 6 sai lầm vô cùng nguy hiểm

Author Thethao247.vn Hoàng Hiệp / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy
Lái xe an toàn nguyên tắc lái xe an toàn
Xem thêm
TIN NỔI BẬT