VinFast mua lại GM Việt Nam, nhà máy GM sẽ lắp xe VinFast

28/06/18 15:40:00 (GMT+7)

Thể Thao 247 - Hãng xe Việt VinFast vừa ký kết một thỏa thuận mua lại toàn bộ hệ thống phân phối Chevrolet tại Việt Nam, đồng thời các nhà máy của GM tại Hà Nội sẽ chuyển sang lắp xe VinFast.

Hôm nay (28/06), VinFastGeneral Motors (GM) Mỹ đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược mới tại thị trường Việt Nam. Theo đó, VinFast sẽ tiếp nhận toàn bộ hệ thống đại lý ủy quyền hiện tại của thương hiệu Chevrolet và trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu này tại Việt Nam.

VinFast mua lại GM Việt Nam, xe VinFast, VinFast phân phối Chevrolet
VinFast mua lại GM Việt Nam

Cùng với đó, VinFast sẽ nhận chuyển nhượng, tiếp quản toàn bộ nhà máy GM tại Hà Nội triển khai những hoạt động đầu tư tăng năng lực để sản xuất dòng xe ô tô cỡ nhỏ hoàn toàn mới được VinFast mua bản quyền từ GM. Dây chuyền sản xuất mới dự kiến sẽ khánh thành vào nửa đầu năm 2019, bổ sung năng lực sản xuất cho VinFast bên cạnh nhà máy tại Hải Phòng.

VinFast mua lại GM Việt Nam, xe VinFast, VinFast phân phối Chevrolet
VinFast mua lại GM Việt Nam

Với việc mua lại hoạt động của GM Việt Nam, hãng xe Mỹ sẽ trở thành đối tác công nghệ ô tô của VinFast, mở ra những cơ hội tiềm năng để chia sẻ sản phẩm trong tương lai cũng như chuyển giao công nghệ, tạo cơ hội thúc đẩy cả hai thương hiệu cùng phát triển.

Dự kiến đến cuối năm 2018, việc chuyển nhượng các hoạt động của GM Việt Nam, bao gồm nhà máy tại Hà Nội, mạng lưới đại lý ủy quyền và đội ngũ nhân sự sẽ hoàn tất.

VinFast mua lại GM Việt Nam, xe VinFast, VinFast phân phối Chevrolet
VinFast mua lại GM Việt Nam

Quyết định của VinFast mua lại GM Việt Nam thể hiện mục tiêu phát triển nhanh của VinFast khi tận dụng được nhà máy sẵn có của GM cũng như các công nghệ của hãng xe Mỹ để sản xuất xe nhỏ. Hệ thống 22 đại lý Chevrolet (gồm 8 ở miền Bắc, 3 miền Trung và 11 miền Nam) là cơ sở để VinFast hình thành mạng lưới phân phối sau này. Mạng lưới bán hàng và dịch vụ thuận tiện là một trong những yếu tố tiên quyết cho các hãng xe nếu muốn thúc đẩy doanh số.

Phát biểu về thỏa thuận trên, Ông James DeLuca, Tổng giám đốc VinFast cho biết: “VinFast hướng tới xây dựng hệ sinh thái sản xuất ôtô, gồm các nhà máy lắp ráp, nhà cung cấp và đại lý địa phương cùng một chuỗi các ngành công nghiệp hỗ trợ. Quan hệ đối tác chiến lược với GM đóng vai trò như một chất xúc tác trong quá trình hiện thực hóa tầm nhìn trên, là nhân tố quan trọng trong kế hoạch ra mắt 5 mẫu xe VinFast vào 2019”.

James DeLuca từng là Phó chủ tịch của GM nên vị Tổng giám đốc VinFast hiểu rõ cách thức hoạt động cũng như mục tiêu của mỗi hãng, một cầu nối hiệu quả trong chiến lược của hãng xe Việt.

VinFast mua lại GM Việt Nam, xe VinFast, VinFast phân phối Chevrolet
VinFast mua lại GM Việt Nam

Về phía GM, Barry Engle, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Chủ tịch GM quốc tế Barry Engle cũng khẳng định: “Việt Nam là thị trường quan trọng với ngành ôtô, chúng tôi đã có đối tác địa phương mạnh nhất - VinFast để cùng phát triển Chevrolet”. Bary Engle cũng hy vọng “mối duyên” mới với VinFast sẽ thúc đẩy nhanh hơn việc mở rộng số lượng mẫu xe Chevrolet bán tại Việt Nam.

Thoa TrịnhThoa Trịnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
VinFast mua lại GM Việt Nam VinFast ô tô vinfast GM Việt Nam Chevrolet

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm