Bật đèn pha như thế nào để không bị phạt?

Viết bởi: Thoa Trịnh | Cập nhật:

Thể Thao 247 - Khi tham gia giao thông, không phải ai cũng đã nắm được cách sử dụng đèn pha như thế nào cho hợp lý. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy định sử dụng đèn pha - cos đối với cả ô tô và xe máy.

Đối với cả ô tô và xe máy, hệ thống đèn chiếu phía trước đều được cấu tạo với hai chế độ là đèn pha (chiếu sáng xa) và đèn cos (chiếu sáng gần). Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng hai loại đèn này. Thậm chí có không ít trường hợp sử dụng không đúng cách, không những bị xử phạt mà còn gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Bật đèn pha như thế nào để không bị phạt, sử dụng đèn pha, cách dùng đèn pha hợp lý

Vậy, phải sử dụng đèn pha như thế nào cho đúng?

– Đèn cốt (cos) là đèn chiếu gần, góc chiếu thấp giúp người lái xe quan sát được tình trạng mặt đường trong phạm vi gần (tránh ổ gà, gạch đá…), sử dụng khi lái xe tốc độ chậm, trong nội thành, khu dân cư.

Độ sáng và khoảng chiếu sáng của loại đèn này được tính toán kỹ để không gây ảnh hưởng cho xe đi trước hoặc đối diện. Một số nước bắt buộc phải bật đèn xe ngay cả vào ban ngày, chính là để ở chế độ đèn cốt này.

Bật đèn pha như thế nào để không bị phạt, sử dụng đèn pha, cách dùng đèn pha hợp lý

– Đèn pha (far) là đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh, chiếu xa hơn và tầm nhìn cao hơn, giúp người điều khiển xe thấy được chướng ngại và các biển báo từ xa.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà các lái xe lạm dụng đèn pha chiếu xa bởi đèn pha với góc chiếu cao và cường độ mạnh sẽ làm cản trở tầm nhìn và gây khó chịu những lái xe đi ngược chiều hoặc ngay cả những lái xe đi cùng chiều ở phía trước. Chế độ đèn này thường chỉ sử dụng khi đi đường trường và cao tốc.

Trong một vài tình huống, đèn pha có thể là nguyên nhân gây tai nạn bởi lái xe đối diện không thể quan sát tình hình giao thông để phản xạ kịp thời.

Bật đèn pha như thế nào để không bị phạt, sử dụng đèn pha, cách dùng đèn pha hợp lý

Nhìn chung, trong thực trạng giao thông hiện nay, rất nhiều lái xe không thể phân biệt được đâu là chế độ đèn cốt và đâu là chế độ đèn pha. Do đó, đã xảy ra không ít trường hợp bật đèn pha khi lưu thông trong phố, gây nguy hiểm cho những người cùng tham gia giao thông. Đối với cả ô tô và xe máy, hành vi này đều sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sử dụng đèn pha không đúng cách sẽ bị xử phạt như thế nào?

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP về an toàn giao thông đường bộ có quy định như sau:

Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

– Phạt tiền từ 60.000 đồng đến 80.000 đồng đối với hành vi sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;

– Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư; hoặc không sử dụng đèn chiều sáng khi trời tối / sương mù / thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn;

– Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi không sử dụng đèn chiếu gần khi lưu thông trong hầm đường bộ.

Bật đèn pha như thế nào để không bị phạt, sử dụng đèn pha, cách dùng đèn pha hợp lý

Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

– Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều; hoặc không sử dụng đèn chiều sáng khi trời tối / sương mù / thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.

– Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với hành vi không sử dụng đèn chiếu gần khi lưu thông trong hầm đường bộ.

Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn
Đăng ký MIỄN PHÍ kênh Youtube chính thức của Thể Thao 247
Bảng giá xe