FIFA phạt nặng 2 LĐBĐ tại Đông Nam Á

19/04/2018 19:35:00 (GMT+7)

Thể Thao 247 - LĐBĐ thế giới mới đây đã đưa ra án phạt dành cho Indonesia và Lào vì những vấn đề trong tổ chức giải.

Cụ thể, thông báo của LĐBĐ thế giới cho rằng “LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã vi phạm một điều luật liên quan tới việc tổ chức giải đấu VĐQG nước này, mà cụ thể là việc không trừ điểm một số CLB có dấu hiệu vi phạm điều lệ ‘không tôn trọng các quyết định của Ủy ban kỷ luật FIFA’.

Ủy ban kỷ luật của FIFA đã yêu cầu PSSI đưa ra lệnh trừng phạt cụ thể với 6 đội bóng (không nêu tên) trong buổi họp gần nhất, và được gợi ý là ‘nên trừ điểm của những đội bóng này trong giải VĐQG’. Tuy nhiên, PSSI phớt lờ lệnh của FIFA và vì thế, họ chịu án phạt từ FIFA.

FIFA phạt nặng 2 LĐBĐ tại Đông Nam Á Lào và Indonesia nhận án phạt nặng

Theo đó, PSSI đã bị phạt 30.000 franc Thụy Sĩ, tương đương hơn 700 triệu tiền Việt Nam đồng.

Ngoài Indonesia, LĐBĐ Lào (LFF) nhận án phạt 690.000 france Thụy Sĩ, tương đương 16 tỷ 250 triệu VNĐ vì vi phạm các điều khoản trong việc chuyển nhượng cầu thủ của các CLB. Rất nhiều cầu thủ liên quan tới vụ việc này, ở các giải trẻ và cả chuyên nghiệp nên Lào nhận án phạt rất nặng.

Tuy nhiên, Lào chắc chắn không lo lắng bằng Indonesia khi đây là lần thứ 3 trong vòng 6 năm qua, FIFA ra án phạt với PSSI. Trước đó vào năm 2012, FIFA đã cảnh cáo PSSI vì để tồn tại 2 hệ thống giải đấu riêng biệt đều tự nhận là giải vô địch quốc gia (1 giải vốn được lập ra vì nhiều CLB bất đồng với PSSI). Mặc dù sự việc được FIFA cảnh báo vào tháng 3 nhưng LĐBĐ thế giới tỏ ra nhẹ tay khi đưa ra hạn chót tới tận… tháng 12. Chính vì thế mà cả 2 giải đấu đều kết thúc êm đẹp.

Sau đó vào năm 2015 – 2016, FIFA đưa ra án phạt cấm thi đấu quốc tế đối với các cấp ĐTQG Indonesia vô thời hạn vì để chính quyền (mà ở đây là Bộ thể thao quốc gia) can thiệp vào bóng đá. 1 năm sau, án cấm được bãi bỏ.

Hữu DoãnHữu Doãn / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
FIFA LĐBĐ Đông Nam Á

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích