Vị HLV Thái Lan đã chỉ ra một số điểm khác nhau tại giải VĐQG Việt Nam và Thái Lan, đặc biệt là về thời gian thi đấu.
Bước vào mùa giải VĐQG 2024 , bóng chuyền nữ Quảng Ninh đã có sự thay đổi ở vị trí HLV trưởng. Sau khi HLV Nguyễn Tuấn Kiệt rời đi, đội bóng đất mỏ đã ký hợp đồng với HLV Narachata Taweewitchakariya. Vị HLV người Thái Lan không còn quá xa lạ với bóng chuyền Việt Nam khi ông từng đảm nhiệm vai trò đào tạo trẻ tại bóng chuyền nữ Kinh Bắc Bắc Ninh và là HLV trưởng đội tuyển nữ Mông Cổ tham dự AVC Challenge Cup 2023.
Trải qua 2 trận đấu đầu tiên tại vòng 1, thầy trò HLV Narachata Taweewitchakariya chưa thể tận hưởng hương vị cảm giác khi để thua XMLS Thanh Hoá 0-3 và nhận thất bại 2-3 trước HCĐG Lào Cai. Hiện tại, Quảng Ninh mới chỉ có 1 điểm và 2 set thắng.
" Khi đến với Quảng Ninh, tôi có khá ít thời gian với đội, chỉ có khoảng 3-4 tuần, do đó chưa có nhiều thời gian làm quen, hiểu rõ đội hình nên đội hình chưa khớp với nhau. Trận thua 0-3 trước XMLS Thanh Hoá như để mình mở màn cho giải. Sang đến trận đấu với HCĐG Lào Cai, đội tôi đã có lối chơi tốt hơn, các cầu thủ dần làm quen với chiến thuật. Tuy nhiên khá đáng tiếc khi chúng tôi chưa thể giành được chiến thắng" , HLV Narachata chia sẻ sau trận đấu thứ 2 diễn ra vào chiều ngày hôm qua.
Trước khi đến với Quảng Ninh, HLV Narachata đã có khoảng thời gian 2 năm gắn bó với đội trẻ Kinh Bắc Bắc Ninh, ngoài ra vị HLV này có nhiều kinh nghiệm huấn luyện ở nhiều cấp độ. Ông cũng chia sẻ rằng giữa hai nền bóng chuyền Việt Nam và Thái Lan đều có một số sự khác biệt : " Tôi đã có quãng thời gian 2 năm ở Kinh Bắc Bắc Ninh với nhiệm vụ là đào tạo trẻ. Ở Thái Lan, tôi cũng từng huấn luyện các đội bóng lớn. Tôi chọn Quảng Ninh vì đội cho tôi có cơ hội sang Việt Nam trải nghiệm giải VĐQG tại đây, qua đó tôi có thể áp dụng nhiều bài tập mới lạ từng được sử dụng cho những đội bóng lớn.
Sự khác nhau giữa đội mạnh ở Việt Nam và Thái Lan không có quá nhiều. Sự khác biệt có thể đến từ cách tổ chức, trong chuyên môn của từng đội khác nhau giữa hai nền bóng chuyền. Ở Thái Lan thi đấu theo thể thức khác, 1 tuần đánh 1-2 trận. Còn ở Việt Nam thì lại đấu liên tục 10 ngày. Đó là sự khác biệt rất lớn về cường độ thi đấu. Mỗi một quốc gia sẽ có cách làm bóng chuyền khác nhau, đôi khi tôi áp dụng những triết lý, kiến thức chuyên môn của Thái cho các cầu thủ Việt Nam nhưng họ chưa thể làm quen ngay lập tức ".
HLV Narachata và các cô gái Quảng Ninh sẽ còn 2 trận đấu nữa tại giai đoạn I giải bóng chuyền VĐQG 2024 . Các đối thủ của họ lần lượt là VTV Bình Điền Long An (ngày 21/3) và Binh chủng Thông tin (ngày 23/3)
Thảo Linh


















