Quảng cáo

UEFA can thiệp, đội bóng 'ngựa ô' mất suất dự C1 vào tay ông lớn?

Thứ tư, 08/05/2024 11:37 AM (GMT+7)
A A+

Girona đang phải nín thở chờ đợi cơ hội tham dự Champions League mùa sau dù trên lý thuyết, đội bóng này đã chắc suất khi đứng hạng 2 ở La Liga.

Nghe nội dung bài viết

Girona đã tạo nên lịch sử khi lần đầu tiên giành quyền tham dự Champions League sau chiến thắng 4-2 trước Barcelona. Tuy nhiên, niềm vui của đội bóng không được trọn vẹn vì họ hoàn toàn có thể bị loại khỏi giải đấu do luật sở hữu của UEFA.

downloaderla-663afd9eb087d-1715142204.jpg
Girona giành quyền tham dự Champions League với vị trí hạng 2 tại La Liga

Theo đó, Girona hiện đang chịu sự tri phối của City Football Group (CFG). Đây là tập đoàn sở hữu đa dạng, nắm giữ 47% cổ phần của Girona. CFG cũng là chủ sở hữu của nhiều câu lạc bộ nổi tiếng khác trong đó có Manchester City - đội bóng đã chắc suất tham dự Champions League mùa tới.

Anh trai của huấn luyện viên Pep Guardiola, Pere Guardiola, cũng là một cổ đông lớn của Girona. Theo luật của UEFA, hai đội thuộc cùng một nhóm sở hữu không thể tham dự Champions League cùng lúc. Do Man City có hệ số câu lạc bộ cao hơn, họ sẽ được ưu tiên tham dự Champions League. 

futbol-221223-1-1715142117.jpg
Girona và Man City lại có đồng sở hữu là tập đoàn CFG

Tuy nhiên, đã có những trường hợp ngoại lệ trong quá khứ, với RB Leipzig và FC Salzburg (cùng thuộc sở hữu của Tập đoàn Red Bull) được phép thi đấu cùng nhau ở Champions League trong những mùa giải gần đây.

Vào tháng 7 năm ngoái, UEFA đã chấp thuận cho một số câu lạc bộ tham gia các giải đấu của họ bất chấp lo ngại về các vấn đề tiềm ẩn về quyền sở hữu chung. Aston Villa và Vitoria, Brighton và Union Saint-Gilloise, AC Milan và Toulouse đều được phép tham gia các giải đấu của UEFA sau khi trải qua phiên điều trần.

Chắn chắn trong thời gian tới, Girona cần phải thuyết phục rằng họ có đủ độc lập với Man City để được phép tham dự Champions League. 

UEFA cũng đã chính thức xác nhận sẽ tiến hành điều tra nhằm làm rõ mối quan hệ giữa Girona và Manchester City, hai đội bóng đều thuộc sở hữu của Tập đoàn City Football Group (CFG). Nếu vượt qua bài kiểm tra, Girona vẫn có cơ hội chào sân ở đấu trường Champions League.

Author Thethao247.vn Linh Chi / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT