FIFA chuẩn bị ra phán quyết về số phận bóng đá Malaysia!

Ngọc Thanh Ngọc Thanh
Thứ bảy, 31/01/2026 11:27 AM (GMT+7)
A A+

Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC) khẳng định FIFA sẽ không đình chỉ hoạt động của bóng đá Malaysia, tạo điều kiện cho một cuộc cải tổ toàn diện sau bê bối quản lý và nhập tịch.

Bóng đá Malaysia vừa nhận được "chiếc phao cứu sinh" quan trọng giữa bối cảnh khủng hoảng thượng tầng nghiêm trọng. Tổng thư ký AFC - ông Datuk Seri Windsor Paul John xác nhận rằng FIFA sẽ không áp dụng án đình chỉ đối với Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM). Thay vào đó, AFC được ủy quyền trực tiếp để điều phối và hỗ trợ quốc gia này thực hiện lộ trình phục hồi nội bộ.

Sự kiện toàn bộ Ban chấp hành FAM đồng loạt từ chức vào ngày 28/1 vừa qua được xem là một bước đi chiến lược nhằm tránh sự can thiệp thô bạo từ FIFA. Thay vì tước quyền tự chủ và thành lập "Ủy ban bình thường hóa", FIFA sẽ chỉ đóng vai trò giám sát từ xa.

Tổng thư ký AFC xác nhận Malaysia sẽ không bị FIFA treo giò nếu chấp nhận thực hiện toàn bộ các khuyến nghị cải tổ

Tuy nhiên, ông Windsor nhấn mạnh rằng sự an toàn này đi kèm với một điều kiện kiên quyết: “FAM phải đồng ý. Bất kỳ thay đổi nào mà chúng tôi đề xuất đều cần được chấp nhận vì lợi ích của bóng đá. Chừng nào FAM đồng ý với tất cả những thay đổi đó thì rủi ro sẽ không tồn tại”.

Lộ trình cải tổ dự kiến sẽ kéo dài ít nhất 3 tháng dưới sự dẫn dắt của Phó Tổng thư ký AFC Vahid Kardany. Trong thời gian này, FAM vẫn giữ tư cách thành viên đầy đủ, các giải quốc nội và đội tuyển quốc gia vẫn được hoạt động bình thường. Đây là nỗ lực nhằm bảo vệ hệ sinh thái bóng đá nước này khỏi sự sụp đổ.

Việc tránh án đình chỉ giúp các đội tuyển quốc gia Malaysia vẫn có thể tham dự các giải đấu quốc tế trong tương lai gần

Ông Windsor giải thích: “Việc treo giò không phải là hình phạt, đó là điều mọi người không hiểu. Nó nhằm mục đích cải thiện. Nhưng nếu có thể cải thiện mà không cần treo giò, thì điều đó tốt hơn... Hãy tưởng tượng nếu bị treo giò, chắc chắn phải mất ba hoặc bốn tháng trước khi quá trình bình thường hóa diễn ra. Trong thời gian đó, chúng ta không thể thi đấu ở các giải quốc tế”.

Cần lưu ý rằng, sự nương tay này của FIFA và AFC chỉ liên quan đến công tác quản trị tổ chức. Nó hoàn toàn tách biệt với vụ bê bối 7 cầu thủ nhập tịch làm giả giấy tờ. Phán quyết về việc Malaysia có bị xử thua các trận đấu tại vòng loại Asian Cup 2027 (bao gồm trận thắng Việt Nam) hay không sẽ được Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) công bố vào ngày 26/2/2026.

Quyết định này hoàn toàn độc lập với việc Malaysia có bị xử thua Việt Nam hay không

Việc chấp nhận những cải cách “mang tính quyết liệt và triệt để” là con đường duy nhất để FAM lấy lại uy tín. Nếu thực hiện đúng cam kết, Malaysia sẽ tránh được kịch bản bị cô lập với bóng đá thế giới, đồng thời chuẩn bị cho một cuộc bầu cử Ban chấp hành mới chuyên nghiệp và minh bạch hơn.

Góp ý / Báo lỗi
Xem thêm