Quảng cáo

Toyota tuyên bố động cơ đốt trong mới sẽ là yếu tố thay đổi cuộc chơi

Thứ năm, 06/06/2024 20:51 PM (GMT+7)
A A+

Giám đốc Công nghệ của Toyota cho rằng các động cơ mới hoàn toàn khác biệt so với các động cơ đốt trong hiện tại.

Nghe nội dung bài viết

Theo trang Motor1, trong khi một số nhà sản xuất ô tô đang tích cực đẩy mạnh truyền thông về các xe điện sẽ ra mắt trong vài năm tới, Toyota lại làm điều tương tự với động cơ đốt trong. 

Trước khi được giới thiệu trong các xe sản xuất, các động cơ bốn xi-lanh mới đã được công bố dưới dạng đang phát triển vào cuối tháng Năm. 

new-toyota-1.5-liter-engine (1)
Giám đốc Công nghệ của Toyota, ông Hiroki Nakajima giới thiệu về động cơ đốt trong mới.

Trong cuộc phỏng vấn với Automotive News, Giám đốc Công nghệ của Toyota, ông Hiroki Nakajima đã gọi các động cơ mới 1.5- và 2.0-lít là giải pháp "thay đổi cuộc chơi." Ông nói chúng sẽ "hoàn toàn khác biệt" so với các động cơ đốt trong hiện tại. 

Dù xe hơi sử dụng hydro chưa thực sự phổ biến, Toyota cho biết công việc phát triển đối với mẫu Mirai đã giúp các kỹ sư học hỏi thêm về hiệu suất nhiệt của động cơ.

Nakajima không đi vào chi tiết này, nhưng Toyota đã đạt được hiệu suất nhiệt 40% từ vài năm trước. Nissan tự hào về con số cao hơn, lên đến 50%, nhờ công nghệ e-Power với động cơ đốt trong làm nhiệm vụ tạo ra điện để sạc pin thay vì truyền động tới các bánh xe. 

new-toyota-1.5-liter-engine

Một nhà sản xuất ô tô Nhật Bản khác, Mazda, cũng áp dụng phương pháp tương tự với động cơ quay trong mẫu MX-30, một crossover điện với chức năng mở rộng phạm vi.

Giám đốc Công nghệ của Toyota cho biết các động cơ mới sẽ có hành trình piston ngắn hơn, điều này là "một nhiệm vụ rất khó khăn" để thực hiện. Những động cơ bốn xi-lanh thẳng hàng này sẽ nhỏ hơn để "cách mạng hóa bố cục xe", cho phép giảm độ cao phần đầu xe để tối ưu hóa luồng không khí và tăng hiệu suất. Mô-men xoắn bị mất trong quá trình này sẽ được bù đắp bằng phản ứng tức thì của động cơ điện. 

Về thời điểm các xe đầu tiên sẽ ra mắt với các động cơ mới này, Toyota dự kiến là vào khoảng năm 2027. Thương hiệu Nhật Bản đang phát triển các hệ truyền động để chạy không chỉ trên nhiên liệu hóa thạch, mà còn trên nhiên liệu sinh học, hydro và thậm chí cả nhiên liệu tổng hợp. 

new-toyota-1.5-liter-engine_result
Động cơ đốt trong 1.5L mới của Toyota.

Nakajima cho biết dòng động cơ mới này "có rất nhiều không gian để phát triển," ám chỉ rằng có nhiều thủ thuật kỹ thuật mà công ty chưa tiết lộ.

Một đối thủ của Toyota là Nissan có một chiến lược hoàn toàn khác, vì hãng này gần đây đã thông báo ngừng đầu tư vào phát triển động cơ đốt trong. Nissan tập trung hoàn toàn vào xe điện, với các động cơ xăng mở rộng phạm vi (EREV) làm giải pháp tạm thời.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT