Quảng cáo

Toyota sẽ đối mặt những thách thức nào trên hành trình bảo vệ ngôi vương ngành ô tô?

Thứ ba, 07/05/2024 20:48 PM (GMT+7)
A A+

Kỳ vọng về lợi nhuận của Toyota có thể sẽ bị ảnh hưởng do những khó khăn mà hãng đang phải đối mặt.

Nghe nội dung bài viết

Toyota kỳ vọng kết quả kinh doanh ấn tượng

Theo tờ Automotive News, CEO Koji Sato đã hoàn thành năm đầu tiên lãnh đạo Toyota Motor Corp., đưa nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới đạt mức doanh số, sản lượng và lợi nhuận kỷ lục.

Toyota sẽ đối mặt những thách thức nào trên hành trình bảo vệ ngôi vương trong ngành ô tô? 458046
CEO Toyota Koji Sato

Tuy nhiên, Sato vẫn dựa trên đà phát triển từ người tiền nhiệm và cố vấn Akio Toyoda. Người hậu duệ gia đình sáng lập này đã từ chức vào năm ngoái sau hơn một thập kỷ lãnh đạo Toyota, biến hãng trở thành một "gã khổng lồ" Nhật Bản vững mạnh hơn bao giờ hết.

Kế nhiệm Toyoda từ ngày 1/4/2023, Sato sẽ công bố kết quả tài chính năm tài khóa đầu tiên tại buổi họp báo ngày mai (8/5) ở Tokyo. Theo mọi đánh giá cho đến nay, Sato sẽ công bố những con số đầy ấn tượng.

Những thách thức với Toyota

Ngoài việc ghi nhận mức kỷ lục về doanh số và sản lượng trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3, Toyota dự kiến đạt lợi nhuận hoạt động kỷ lục, thậm chí gần như gấp đôi so với năm trước. Tuy nhiên, báo cáo cuối cùng có thể xuất hiện một số vấn đề, chẳng hạn như liệu Toyota có thể duy trì tốc độ phát triển không ngừng này hay không.

Toyota sẽ đối mặt những thách thức nào trên hành trình bảo vệ ngôi vương trong ngành ô tô? 458048

Christopher Richter, nhà phân tích chính khu vực châu Á tại CLSA Tokyo, nhận định: "Bạn sẽ không có mức tăng trưởng như thế này trong năm nay, vì  năm ngoái Toyota đã có một thành tích phi thường. Thế giới đã trở lại bình thường sau đại dịch, và ngành ô tô không phải ngành phát triển nhanh đến mức có thể duy trì những con số này trong thời gian dài."

Tờ Automotive News nhận định rằng Toyota đang đối diện với 5 thách thức lớn về khả năng duy trì lợi nhuận.

Vấn đề chất lượng

Toyota đã gặp phải một loạt các bê bối chất lượng gây gián đoạn sản xuất và ngừng bán hàng, ảnh hưởng đến danh tiếng công ty. Hino Motors, một đơn vị thuộc Toyota, bị phát hiện gian lận chứng nhận khí thải. Daihatsu, một công ty con khác, phải ngừng xuất khẩu trên toàn cầu sau khi bị phát hiện đã gian lận trong các thử nghiệm va chạm bên hông.

Đồng Yên suy yếu

Đồng Yên của Nhật Bản đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990. Điều này có lợi cho xuất khẩu nhưng có thể khiến giá trị bán hàng bị ảnh hưởng nếu tỷ giá thay đổi.

Thị trường Trung Quốc

Toyota đang gặp khó khăn tại Trung Quốc khi người tiêu dùng ưu tiên thương hiệu nội địa và xe điện (EV). Mặc dù doanh số tại Trung Quốc tăng nhẹ, lợi nhuận khu vực giảm do tính cạnh tranh cao. Toyota đang tung ra các mẫu xe điện mới trong nỗ lực thúc đẩy sự hiện diện ở Trung Quốc.

Lợi nhuận của xe điện

Toyota bán hơn 116.000 xe điện trong năm tài chính vừa qua, tăng gấp ba so với năm trước.Tuy nhiên, con số này vẫn còn thấp so với các nhà sản xuất hàng đầu.Lợi nhuận của công ty đang được thúc đẩy nhờ các dòng xe hybrid hơn là xe điện.

Thách thức từ chiến lược phát triển xe điện

Automotive News cho rằng CEO Koji Sato sẽ phải điều chỉnh chiến lược xe điện của Toyota trong bối cảnh áp lực cạnh tranh ngày càng tăng, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT