Quảng cáo

Phát triển quá nhanh, ô tô điện vấp phải rào cản lớn

Thứ sáu, 03/05/2024 05:56 AM (GMT+7)
A A+

Nhu cầu về thợ cơ khí có thể tháo rời bộ pin và sửa chữa pin hỏng của ô tô điện đã vượt xa nguồn cung.

Nghe nội dung bài viết

Xe điện thiếu người sửa chữa do các vấn đề về pin

Một báo cáo gần đây từ đài NPR KUOW Puget Sound (Mỹ) đã phỏng vấn một người dùng Tesla đang quyết định làm gì với một chiếc Model S bị hỏng. Christine Barnes được Tesla thông báo rằng xe cần một bộ pin hoàn toàn mới, và chi phí sẽ là khoảng 20.000 đô la, nhiều hơn giá trị của xe.

“Chúng tôi đã nghĩ đến việc chi tiền chỉ vì nó là một chiếc xe rất tốt, chỉ ngoại trừ việc này,” Barnes nói. “Tôi yêu chiếc xe. Nhưng với mức chi phí như vậy, đây không phải một lựa chọn thông minh.”

ev

Những người tiên phong sử dụng xe điện sau khi không còn được bảo hành đã gặp phải vấn đề về tuổi thọ của những hệ thống điện phức tạp này. Ngành sửa chữa xe chưa theo kịp với sự phát triển của xe điện, và do đó, có rất ít nơi có thể thực hiện các sửa chữa cần thiết để giữ cho những chiếc xe này hoạt động trên đường. 

May mắn thay, Barnes đã tìm thấy một cửa hàng có thể sửa chữa pin cho chiếc Tesla của mình, Medlock and Sons, nhưng cửa hàng đã bị quá tải đến mức phải mất nhiều năm mới có thể sửa chữa.

“Chúng tôi có khoảng trên 350 cuộc hẹn cho việc sửa chữa pin Model S, và chúng tôi không thể làm nhanh hơn,” Medlock nói.

“Tesla nói với người dùng rằng xe cần một bộ pin mới, vì Tesla chỉ thay thế toàn bộ. Họ không thay thế từng bộ phận như chúng tôi,” anh tiếp tục.“Thực tế, bất kỳ chiếc Model S nào đã được sạc nhiều, thường là trong các đời 2012, 2013, 2014, thì hiện tại pin của chúng đang dần hỏng hóc.”

Ý nghĩa của việc sửa chữa pin hỏng

Nếu có nhiều kỹ thuật viên được đào tạo để làm việc trên pin, tuổi thọ của các xe điện cũ có thể được kéo dài, Gary Fantozzi, giám đốc chương trình ô tô tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Shoreline, nói. 

Bộ phận của ông đào tạo các thợ máy tương lai cho các nhà sản xuất ô tô như General Motors và Tesla.

b858f4ab59f30108984d3ac22a1bf9bd_result

“Chúng tôi có thể thay thế các phần nhỏ của pin hỏng và cho phép nó hoạt động lâu hơn,” ông nói.

Nhưng Fantozzi nói rằng các nhà sản xuất ô tô không có động lực để đầu tư vào việc đào tạo lực lượng lao động đó, và nhiều người trong số họ không cho phép thợ máy làm việc trên các bộ pin.

“Chỉ có vài nhà sản xuất thực sự cho phép thợ sửa chữa được can thiệp vào trong pin và thực sự làm một số công việc sửa chữa,” ông nói.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THETHAO247.VN
Xem thêm
TIN NỔI BẬT