Quảng cáo

Người mua ô tô tại Việt Nam sắp hưởng lợi nhờ chính sách giảm phí trước bạ, áp dụng từ tháng 5?

Thứ hai, 22/04/2024 14:19 PM (GMT+7)
A A+

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu giảm phí trước bạ ôtô trong tháng 5.

Nghe nội dung bài viết

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu giảm lệ phí trước bạ ô tô tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 21/4 đã ký Chỉ thị 12, nhấn mạnh các giải pháp trọng tâm để phát triển kinh tế-xã hội. 

Ông cho rằng mặc dù kinh tế-xã hội đã có những bước phục hồi trong quý đầu năm, tình hình vẫn còn nhiều khó khăn. Với mục tiêu GDP năm nay là khoảng 6-6,5%, cao hơn so với dự báo của một số tổ chức quốc tế, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương cần cắt giảm và đơn giản hóa thủ tục hành chính để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi.

phitb

Đặc biệt, Thủ tướng đã giao cho Bộ Tài chính nhiệm vụ nghiên cứu và đề xuất các chính sách về gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước trong tháng 5.

Ý nghĩa của chính sách giảm lệ phí trước bạ ô tô

Chính sách giảm 50% phí trước bạ đã được áp dụng ba lần trong các khoảng thời gian khác nhau, tạo đà cho thị trường ô tô phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ.

Các nhà sản xuất, phân phối tiêu thụ được lượng ô tô tồn kho kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Đồng thời, họ cũng có cơ hội tăng sản xuất, lắp ráp xe mới đưa vào thị trường, đáp ứng nhu cầu nội địa, hướng tới xuất khẩu sang khu vực ASEAN.

Trong 6 tháng cuối năm 2020, lần đầu tiên áp dụng chính sách này đã giúp số lượng xe đăng ký tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, nhờ vào việc giảm 5 - 6% tổng chi phí lăn bánh cho người tiêu dùng.

xe-1591165126375_result

Từ tháng 12/2021 đến tháng 5/2022, trong lần áp dụng thứ hai, lượng xe sản xuất, lắp ráp trong nước đăng ký trước bạ lần đầu đã tăng 2,67 lần so với tháng trước, chứng tỏ sức hút mạnh mẽ của chính sách này.

Lần áp dụng thứ ba từ ngày 1/7 đến ngày 31/12/2023 đã kích thích thị trường ô tô hồi phục trong bối cảnh sức mua suy giảm đáng kể vào đầu năm.

Trong năm 2022, chính sách đã hỗ trợ thị trường ô tô đạt kỷ lục tiêu thụ với hơn 500 nghìn xe bán ra trong cả năm, là con số cao nhất từ trước tới nay tại Việt Nam.

Mặc dù chính sách giảm phí trước bạ khiến ngân sách nhà nước hụt thu khoảng 8.000 - 9.000 tỷ đồng mỗi năm, sự khởi sắc của thị trường ô tô đã mang lại lợi ích rõ rệt cho người tiêu dùng và các hãng xe.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT