Quảng cáo

McLaren sắp có siêu SUV chung khung gầm với xe BMW, cạnh tranh Ferrari Purosangue?

Thứ hai, 24/06/2024 11:59 AM (GMT+7)
A A+

Chiếc crossover mới của McLaren dự kiến sẽ là một phiên bản hybrid, nhưng khả năng xe có một biến thể hoàn toàn chạy điện vẫn còn bỏ ngỏ.

Nghe nội dung bài viết

McLaren dự định ra mắt SUV cạnh tranh Ferrari Purosangue

CEO của McLaren, Michael Leiters, gần đây đã xác nhận rằng thương hiệu này đang phát triển một chiếc xe nhằm mục đích cạnh tranh trực tiếp với Ferrari Purosangue. 

Tại một sự kiện báo chí gần đây ở châu Âu, trang Carscoops đã có cơ hội trò chuyện với Piers Scott, Trưởng bộ phận Truyền thông Toàn cầu của McLaren Automotive, người đã cung cấp những thông tin thú vị về sự phát triển của mẫu xe tương lai này.

McLaren-Activa-5_result
Hình ảnh phác họa mẫu SUV mới của McLaren.

Scott chia sẻ rằng McLaren vẫn đang “khám phá nhiều tùy chọn khác nhau” cho chiếc SUV này, cho thấy rằng chưa có quyết định cuối cùng về thiết kế và nền tảng của nó. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng mẫu xe "shared performance" (dùng chung nền tảng) có thể có kiểu dáng hai hoặc bốn cửa và chắc chắn sẽ có nhiều hơn hai chỗ ngồi. 

Cách tiếp cận này nhằm mục đích biến nó trở thành chiếc McLaren thực dụng nhất từ trước đến nay, vượt qua các siêu xe ba chỗ ngồi mang tính biểu tượng như F1 và Speedtail.

Công ty Anh quốc này sở hữu tất cả những yếu tố cần thiết để chế tạo siêu xe: khung sợi carbon, các động cơ V6 và V8 phát triển nội bộ, kinh nghiệm sâu rộng về điện khí hóa cũng như lịch sử phong phú trong việc sản xuất xe đua. Trong khi những điều này có thể được tận dụng trên các phân khúc xe khác nhau, việc tạo ra một nền tảng mới sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể, ít nhất là 1 tỷ bảng Anh (1,3 tỷ USD), đặt ra rủi ro đáng kể cho một nhà sản xuất xe vốn có sản lượng thấp.

McLaren-Activa-2_result

Trong bối cảnh này, McLaren hiện đang cân nhắc  mua một nền tảng phù hợp cho mẫu SUV từ một OEM (nhà sản xuất) khác, có thể cho phép áp dụng các hệ truyền động hybrid hoặc hoàn toàn chạy điện. Đối với các cấu hình hybrid, xe có thể sử dụng một trong những động cơ V6 hoặc V8 độc quyền của McLaren, tương tự như thiết lập trên Artura. 

Khi được hỏi về các đối tác tiềm năng, Scott cho biết BMW có thể là một lựa chọn. Ngoài lịch sử có nhiều điểm chung, các thương hiệu này vẫn duy trì những mối quan hệ hiện có, với BMW hiện đang cung cấp pin cho hệ thống hybrid trong McLaren Artura. Mặc dù không có chi tiết cụ thể nào được tiết lộ, nhiều khả năng một sự hợp tác McLaren-BMW có thể xảy ra, mang đến  một chiếc SUV plug-in hybrid hiệu suất cao.

McLaren-Artura-1-PHEV-CarScoops54445._result
McLaren Artura.

Scott cũng đề cập rằng một đối tác tiềm năng để mua một nền tảng dành riêng cho xe điện có thể đến từ Đông Nam Á. Đối với các nhà sản xuất ô tô Mỹ, Scott khẳng định rằng McLaren hiện không đàm phán với Tesla, bác bỏ các tin đồn trước đó, và cũng làm rõ rằng các cuộc thảo luận với Lucid là không có căn cứ.

SUV mới của McLaren sẽ không có bản thuần điện?

Nói về tiềm năng của một chiếc xe thuần điện, Scott cho biết McLaren hiện không thấy sự quan tâm từ thị trường đối với một chiếc SUV hoàn toàn chạy điện có giá từ 500.000 USD. 

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng một đề xuất như vậy chưa bị loại trừ.Sau các cuộc thảo luận với các đối tác và nhà cung cấp, McLaren tin rằng năm 2028 là thời gian sớm nhất có thể để ra mắt một chiếc SUV điện mà không bị giảm hiệu suất so với xe xăng (nhờ những tiến bộ dự kiến trong công nghệ pin).

McLaren sắp có siêu SUV sử dụng chung khung gầm với xe BMW, cạnh tranh Ferrari Purosangue? 486445

Vị quan chức cao cấp tiết lộ rằng McLaren hy vọng sẽ hoàn tất một thỏa thuận hợp tác trong năm 2024. Tuy nhiên, quá trình này rất phức tạp, bao gồm các thách thức không chỉ về mặt tài chính mà còn về khả năng tương thích kỹ thuật của kiến trúc được chia sẻ với các yêu cầu cụ thể của McLaren. 

Do đó, đội ngũ kỹ thuật sẽ cần phải di chuyển qua lại giữa hai hãng sau khi ký kết các thỏa thuận để đánh giá xem phần cứng có đáp ứng các tiêu chuẩn của McLaren hay không.

Dù có hợp tác hay không, mẫu xe này sẽ có cấu trúc khung gầm đặc trưng của McLaren và có thể thay đổi cấu trúc để cải thiện cảm giác lái, tăng cường độ cứng và giảm trọng lượng. Điều này là rất quan trọng đối với thương hiệu, vốn dựa vào các vật liệu nhẹ để cân bằng trọng lượng tăng thêm (do là xe điện hóa).

McLaren sắp có siêu SUV sử dụng chung khung gầm với xe BMW, cạnh tranh Ferrari Purosangue? 486447

Scott nhấn mạnh rằng một chiếc SUV McLaren nên có phần đuôi xe ngắn để thể hiện rõ ràng các đặc điểm hiệu suất của nó.

Tiệm cận Ferrari hơn là Lamborghini

Về thiết kế và tính cá nhân hóa, mẫu xe mới đến từ McLaren nhiều khả năng sẽ chung phân khúc với Ferrari Purosangue hơn là Lamborghini Urus - mẫu xe vốn có sản lượng cao và giá cả phải chăng hơn. 

McLaren sắp có siêu SUV sử dụng chung khung gầm với xe BMW, cạnh tranh Ferrari Purosangue? 486446
Ferrari Purosangue.

McLaren dự định duy trì việc sản xuất xe với sản lượng thấp, cho phép họ tiếp tục cung cấp các phương tiện có động cơ đốt trong trong tương lai gần.

McLaren dự đoán sẽ duy trì mức dưới 8.000 xe bán ra mỗi năm trong suốt thập kỷ này, đánh dấu một sự gia tăng đáng kể so với kỷ lục bán hàng mọi thời đại của họ là 4.806 xe vào năm 2018. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn doanh số bán hàng của Lamborghini năm 2023 là 10.112 xe và Ferrari là 13.663 xe.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo nongthonvaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT