Quảng cáo

Hãng Trung Quốc ra mắt pin ô tô điện sạc ‘thần tốc’, cắm điện 10 phút đi được 400 km

Thứ năm, 17/08/2023 09:08 AM (GMT+7)
A A+

Hãng pin hàng đầu thế giới CATL đã có bước tiến mới trong công nghệ năng lượng cho ô tô điện khi hé lộ về loại pin mới có tốc độ sạc đáng nể, đồng thời ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ từ môi trường.

Nghe nội dung bài viết

Mới đây, gã khổng lồ về pin đến từ Trung Quốc CATL (nhà cung cấp lớn của Tesla) đã công bố sản phẩm mới mà hãng gọi là “Pin sạc siêu tốc Shenxing” mới của mình tại một sự kiện ra mắt sản phẩm. 

CATL cho biết loại pin LFP mới của họ có khả năng giúp xe đi được thêm 248 dặm (400km) với chỉ 10 phút sạc.

CATL-fast-charging-LFP-battery-2_result

Theo chuyên trang Electrek, pin LFP sạc nhanh mới của CATL được trang bị công nghệ độc quyền, bao gồm công nghệ vòng ion nhanh, công thức chất điện phân siêu dẫn mới cùng lớp vỏ siêu mỏng và an toàn hơn.

Loại pin này sẽ cho phạm vi hoạt động lên tới 434 dặm (700 km). CATL tuyên bố bước tiến của họ đã tạo ra pin LFP đầu tiên trên thế giới hỗ trợ sạc 4C. Chữ “C” ở đây dùng để chỉ hệ số sạc của pin. Như vậy, 4C có nghĩa là pin có thể sạc đầy trong ¼ giờ (15 phút).

Hãng Trung Quốc ra mắt pin ô tô điện sạc ‘thần tốc’, đi 400 km chỉ với 10 phút sạc 314421

Pin lithium-ion có một số loại khác nhau, trong đó có lithium iron phosphate (LFP) và pin lithium ternary. Mặc dù pin LFP là một trong những loại pin bền nhất và có giá thành rẻ hơn, nhưng chúng thường có mật độ năng lượng thấp hơn và có thể gặp các vấn đề về hiệu suất khi trời lạnh.

CATL cho biết pin sạc nhanh mới của họ giải quyết được những vấn đề này. Hãng tuyên bố loại pin LFP này “là hiện thân của sự cân bằng hoàn hảo giữa tầm hoạt động xa và khả năng sạc dễ dàng”.

Pin mới của CATL sẽ sở hữu khả năng sạc nhanh trong một phạm vi nhiệt độ rộng. Theo hãng, nó vẫn có thể sạc từ 0 đến 80% trong 30 phút, ngay cả ở nhiệt độ thấp tới -10℃ .

Ngoài khả năng sạc nhanh, pin LFP mới của CATL cung cấp phạm vi hoạt động hơn 434 dặm (700 km) trong một lần sạc.

Hãng Trung Quốc ra mắt pin ô tô điện sạc ‘thần tốc’, đi 400 km chỉ với 10 phút sạc 314423

Công ty đã chọn cái tên Shenxing (một cụm từ cổ của Trung Quốc ca ngợi tốc độ) cho mẫu pin mới. CATL mong muốn tạo ra loại pin “dành cho mọi người” với công nghệ tiên tiến và mức giá dễ tiếp cận.

Dự kiến, những chiếc xe điện được trang bị pin sạc siêu nhanh mới sẽ có mặt trên thị trường vào quý đầu tiên của năm 2024.

Thực tế, CATL không còn xa lạ gì với việc tạo ra những bước đột phá về pin. Vào năm 2019, hãng đã phát hành công nghệ cell to pack (cho phép đưa thẳng cell pin vào pack pin mà không cần trung gian) đầu tiên trên thế giới. Sau đó, vào năm 2021, CATL đã ra mắt pin natri-ion thế hệ đầu tiên, tiếp theo là pin Qilin vào năm ngoái (được trang bị trên mẫu xe ZEEKR 001 - phạm vi hơn 1000km một lần sạc).

Hãng Trung Quốc ra mắt pin ô tô điện sạc ‘thần tốc’, đi 400 km chỉ với 10 phút sạc 314422
ZEEKR 001 - mẫu xe trang bị pin CATL có khả năng đi hơn 1000 km chỉ với 1 lần sạc

Đầu năm nay, CATL cũng công bố loại pin mới với mật độ năng lượng đáng nể, được hãng giới thiệu là sẽ được sử dụng trên cả máy bay chở khách.

Author Thethao247.vn Quốc Bình / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
Quảng cáo
TIN NỔI BẬT
Quảng cáo
Quảng cáo