Quảng cáo

Phanh tự động sẽ là tính năng bắt buộc trên tất cả ô tô mới tại Mỹ

Thứ tư, 01/05/2024 08:14 AM (GMT+7)
A A+

Công nghệ phanh khẩn cấp tự động sẽ trở thành bắt buộc trên các phương tiện mới tại Mỹ.

Nghe nội dung bài viết

Theo thông báo mới nhất từ chính phủ Hoa Kỳ, vào cuối thập kỷ này, mọi phương tiện chở khách mới dưới 10.000 pound (~ 4.500 kg) sẽ phải được trang bị công nghệ phanh khẩn cấp tự động (AEB).

Đây là một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực an toàn giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn và bảo vệ mạng sống của người tham gia giao thông.

Phanh tự động sẽ là tính năng bắt buộc trên tất cả ô tô mới tại Mỹ 454266

Tại thời điểm hiện tại, dù công nghệ AEB đã được tích hợp trên đa số các dòng xe mới ở Bắc Mỹ, song vẫn còn tồn tại một số mẫu xe chưa được trang bị hệ thống này.

Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được thay đổi khi các quy định kỹ thuật mới được Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) ban hành và có hiệu lực từ tháng 9 năm 2029.

Theo đó, mọi xe mới phải có khả năng tự động dừng lại và tránh va chạm với xe phía trước ở tốc độ lên tới 62 dặm/giờ (~100 km/h), và thậm chí là 90 dặm/giờ (~145 km/h) trong trường hợp nguy cấp. Xe cũng cần có khả năng phát hiện và tránh gặp người đi bộ ở tốc độ tối đa 45 dặm/giờ (~ 72 km/h).

Theo ước tính của chính phủ, việc áp dụng rộng rãi AEB không chỉ có thể ngăn chặn hàng triệu vụ va chạm đuôi xe hàng năm, mà còn có thể cứu sống khoảng 362 người và ngăn ngừa 24,000 chấn thương mỗi năm. Điều này không chỉ góp phần bảo vệ tính mạng con người mà còn giúp tiết kiệm đáng kể chi phí y tế, hóa đơn bảo hiểm và chi phí sửa chữa xe.

Phanh tự động sẽ là tính năng bắt buộc trên tất cả ô tô mới tại Mỹ 454267

Báo cáo của NHTSA cho biết vào năm 2019 đã có gần 2.2 triệu vụ va chạm đuôi xe được ghi nhận, dẫn đến 574.000 chấn thương và 1.798 ca tử vong. Con số này còn chưa bằng một nửa so với 6.272 trường hợp tử vong của người đi bộ trong cùng năm, trong đó 65% các vụ việc liên quan đến xe đang chuyển động đâm phía trước.

Các nhà sản xuất xe hơi sẽ phải đối mặt với thách thức là bổ sung thêm phần cứng cần thiết để đáp ứng các tiêu chuẩn mới.

Dù quy định này dự kiến chỉ làm tăng giá xe mới khoảng 84 đô la, NHTSA để ngỏ quyền lựa chọn loại cảm biến cho các nhà sản xuất. Trong khi đó, các công ty sản xuất xe có quy mô nhỏ sẽ được hưởng thêm một năm ân hạn để thích ứng với luật mới.

Phanh tự động sẽ là tính năng bắt buộc trên tất cả ô tô mới tại Mỹ 454268

Trong một bài kiểm tra gần đây của 17 phương tiện, chỉ có Toyota Corolla phiên bản 2023 sử dụng kết hợp công nghệ radar và camera, đáp ứng được các tiêu chuẩn yêu cầu. Các nhà sản xuất xe lớn khác sẽ có đến ngày 1 tháng 9 năm 2029 để hoàn thiện và áp dụng công nghệ này trên các dòng xe mới.

Author Thethao247.vn Hương / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THETHAO247.VN
Xem thêm
TIN NỔI BẬT