Những tư thế tập yoga giảm cân bạn có thể thực hiện hàng ngày

Thứ sáu, 17/05/2024 14:10 PM (GMT+7)
A A+

Lợi ích của yoga giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp, giải toả stress và hỗ trợ giảm cân. Dưới đây là các tư thế yoga giúp giảm cân và giữ gìn vóc dáng.

Nghe nội dung bài viết

1. Yoga giảm cân thế nào?

Yoga là sự kết hợp giữa phương pháp thể dục với các bài tập yoga và thiền định, có nhiều trường phái và các hình thức khác nhau. Mục tiêu chính của yoga là cân bằng giữa hai khía cạnh tinh thần và thể chất nhằm có được sức mạnh tổng thể và trạng thái cân bằng trong cuộc sống. Yoga không những là một phương pháp tập luyện mà còn giúp kiểm soát cân nặng và giảm cân.

Yoga đã trở thành giải pháp giảm cân mà nhiều người tin tưởng. Ảnh: Internet
Yoga đã trở thành giải pháp giảm cân mà nhiều người tin tưởng. Ảnh: Internet

Lợi ích thể chất của yoga giảm cân:

  • Đốt cháy calo: Một số tư thế yoga có tác dụng đốt cháy calo và cải thiện sự kiểm soát vận động.
  • Giảm căng thẳng: Yoga có thể giảm căng thẳng và lo lắng, ngăn ngừa tình trạng ăn uống quá nhiều do bị stress.
  • Tăng sức mạnh và sự dẻo dai: Các tư thế yoga giúp cải thiện sự dẻo dai và sức mạnh của cơ thể, đồng thời thúc đẩy các hoạt động thể chất khác và tạo ra sự đốt cháy calo hiệu quả hơn.

2. Một số tư thế yoga giảm cân hiệu quả nhất

Những tư thế yoga này tập trung chủ yếu vào việc cải thiện sự linh hoạt của cơ thể, giúp hướng tới quá trình giảm cân hiệu quả và góp phần thúc đẩy quá trình đốt cháy chất béo của cơ thể.

  • Tư thế tấm ván (Phalakasana): Tư thế tấm ván, gọi là plank trong yoga, là một tư thế cơ bản trong yoga yêu cầu sự cân bằng và sức mạnh tổng thể. Bằng cách hoạt động cơ bụng, sẽ giúp giảm mỡ bụng.
Động tác tấm ván là một trong những động tác cơ bản nhất trong bộ môn Yoga. Ảnh: Internet
Động tác tấm ván là một trong những động tác cơ bản nhất trong bộ môn Yoga. Ảnh: Internet

Do cơ thể được giữ ở một tư thế xuyên suốt nên có thể đốt cháy khoảng 2 đến 5 calo mỗi phút, phụ thuộc vào cân nặng. Thêm vào đó, tư thế này cho phép cơ thể được căng giãn tối đa, vì vậy nó hoàn hảo nếu bạn đang tập luyện asana để điều trị đau lưng.

  • Tư thế cây cầu (Setu Bandha Sarvangasana): là một tư thế yoga giúp tăng cường tính linh hoạt của cơ lưng dưới cùng các cơ mông và cơ bụng.
Tư thế cây cầu giúp cải thiện tiêu hoá và tăng cường sự linh hoạt. Ảnh: Internet
Tư thế cây cầu giúp cải thiện tiêu hoá và tăng cường sự linh hoạt. Ảnh: Internet

Tư thế cây cầu cũng có một số lợi ích tăng cường sức khỏe tổng thể, giúp cải thiện tiêu hóa và tăng cường sự linh hoạt, giúp giải phóng áp lực ở khu vực lưng, đặc biệt là nếu bạn ngồi với máy tính suốt một thời gian dài.

  • Tư thế đứng trên vai (Sarvangasana): Tư thế đứng trên vai là một tư thế khó và đòi hỏi sự cẩn thận trong thực hiện. Tư thế này kích hoạt nhóm cơ cốt lõi để đốt cháy chất béo quanh vai và cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu.
Tư thế Sarvangasana nên được thực hiện trên một thảm yoga mềm. Ảnh: Internet
Tư thế Sarvangasana nên được thực hiện trên một thảm yoga mềm.Ảnh: Internet

Lưu ý: Trước khi thực hiện tư thế này, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc giáo viên yoga chuyên nghiệp, đặc biệt nếu bạn có vấn đề về lưng, ngực, hoặc vai. 

  • Góc nghiêng mở rộng (Utthita Parsvakonasana): Góc nghiêng mở rộng, gọi là Utthita Parsvakonasana trong yoga, là một tư thế đứng đơn giản giúp cải thiện tính linh hoạt, sức mạnh và cân đối của cơ thể. Tư thế này cũng tốt cho sự trao đổi chất béo, một yếu tố quan trọng giúp có được thân hình đẹp.
Tư thế này cũng tốt cho sự trao đổi chất béo, một yếu tố quan trọng giúp có được thân hình đẹp. Ảnh: Internet
Tư thế tốt cho sự trao đổi chất béo, một yếu tố quan trọng giúp có được thân hình đẹp. Ảnh: Internet
  • Chó úp mặt (Adho Mukha Svanasana): Là một trong những tư thế cơ bản và quan trọng nhất trong yoga. Tư thế này giúp tăng cường sức mạnh của cánh tay, chân, và cơ bụng.
Tư thế này giúp cơ quan tiêu hóa làm việc hiệu quả. Ảnh: Internet
Tư thế này giúp cơ quan tiêu hóa làm việc hiệu quả. Ảnh: Internet

Khi cơ bụng hoạt động giúp cải thiện và làm săn chắc vùng bụng, giúp cơ quan tiêu hoá của bạn làm việc tốt và cơ thể tiêu hoá thức ăn tốt hơn. Tiêu hoá tốt cũng có thể là chìa khoá để hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng và có thể dẫn đến giảm cân tốt hơn.

  • Tư thế con thuyền (Navasana): là một tư thế trong yoga giúp làm săn chắc cơ bụng dưới và cải thiện sự cân bằng cũng như tăng cường trao đổi chất. Navasana được gọi là một phương pháp hiệu quả để giảm vòng bụng, nâng cao tỷ lệ vòng eo/hông và giảm mỡ cơ thể theo nghiên cứu.
Tư thế Navasana được thực hành đều đặn, sẽ đem lại kết quả tích cực cho sức khỏe của người luyện tập. Ảnh: Internet.
Tư thế Navasana được thực hành đều đặn, sẽ đem lại kết quả tích cực cho sức khỏe. Ảnh: Internet.
Author Thethao247.vn Phương Lan / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT