Quảng cáo

Từ tháng 10/2024, các trạm dừng nghỉ phải có trụ sạc cho xe điện

Thứ sáu, 19/04/2024 15:07 PM (GMT+7)
A A+

Theo Thông tư 09/2024 do Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành, các trạm dừng nghỉ loại 1 và loại 2 phải có trụ sạc, điểm đỗ riêng cho xe điện. quy định có hiệu lự từ ngày 05/10/2024.

Nghe nội dung bài viết

Quy định mới về trụ sạc xe điện tại trạm dừng nghỉ

Kể từ ngày 05/10, tất cả các trạm dừng nghỉ mới xây dựng trên các tuyến đường cao tốc, quốc lộ hay đường tỉnh đều bắt buộc phải tích hợp trạm sạc xe điện. Đây là nội dung được quy định trong Thông tư 09/2024 vừa được Bộ Giao thông Vận tải ban hành.

Bên cạnh việc lắp đặt trụ sạc, các trạm dừng nghỉ loại 1 và loại 2 còn phải dành ra ít nhất 10% tổng số bãi đỗ cho việc sạc xe điện. Việc đầu tư vào hạ tầng cần thiết như trụ sạc, thiết bị sạc sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và các giai đoạn đầu tư khác nhau.

Về cơ sở vật chất, trạm dừng nghỉ loại 1 yêu cầu có diện tích từ 10.000 m2 trở lên, trong đó bãi đỗ xe phải rộng ít nhất 5.000 m2. Trong khi đó, trạm dừng nghỉ loại 2 phải có diện tích khai thác tối thiểu là 5.000 m2 và bãi đỗ từ 2.500 m2 trở lên. Những trạm này thường được đặt tại các vị trí trên các tuyến cao tốc hoặc quốc lộ chính.

Đối với các trạm dừng nghỉ loại 3 và 4, với diện tích tối thiểu lần lượt là 3.000 m2 và 1.000 m2, việc bố trí bãi đỗ xe điện chiếm 10% tổng bãi đỗ được khuyến khích nhằm thúc đẩy sử dụng xe điện.

djl1713289065.jpg

Các trạm dừng nghỉ đã được xây dựng và đưa vào hoạt động trước khi Thông tư 09/2024 có hiệu lực phải được chủ sở hữu sửa chữa và nâng cấp theo quy chuẩn mới. Các công trình cần được cập nhật bao gồm trạm sạc và khu vực đỗ xe dành cho xe điện, hạn chót hoàn thành là ngày 01/01/2027.

Dù đã yêu cầu lắp đặt trụ sạc, nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa công bố quy chuẩn cụ thể cho các nguồn sạc, bao gồm sạc nhanh hay chậm, sử dụng điện một chiều (DC) hay xoay chiều (AC).

Trước đây, không có yêu cầu về việc lắp đặt trụ sạc hay bố trí khu vực đỗ xe riêng cho xe điện tại các trạm dừng nghỉ. Tuy nhiên, với quy định mới này, hệ thống trạm sạc sẽ được phát triển rộng rãi và thống nhất hơn, giúp các chủ xe điện chủ động hơn trong các chuyến đi dài. 

Điều này không chỉ giải quyết vấn đề về giá cả và thời gian sạc mà còn cả sự phổ biến và tiện ích của mạng lưới trạm sạc so với các trạm xăng dầu truyền thống.

Hệ thống trạm sạc xe điện tại Việt Nam hiện nay

Trong những năm gần đây, VinFast là thương hiệu đi đầu trong việc phát triển và mở rộng mạng lưới trạm sạc xe điện tại Việt Nam.

tram-sac

Đến tháng 10/2023, công ty này đã thiết lập hạ tầng trạm sạc công cộng tại 80 trong số 85 thành phố trên toàn quốc, với tổng cộng hơn 150.000 cổng sạc. VinFast cho biết, khoảng cách giữa hai trạm sạc ở các khu vực thành phố không vượt quá 3,5 km.

Bên cạnh VinFast, các hãng xe sang từ châu Âu như Porsche, Mercedes, và Audi cũng đã xây dựng các trạm sạc công cộng, nhưng số lượng vẫn còn khá khiêm tốn so với VinFast. 

Các chuyên gia trong ngành nhận định, việc xây dựng trạm sạc không nên chỉ giới hạn ở một vài thương hiệu mà cần được mở rộng ra thành một nỗ lực chung của nhiều hãng xe và công ty cung cấp hạ tầng sạc.

Ông Trung Hiếu, cựu giám đốc phát triển kinh doanh tại một công ty chuyên về cung cấp hạ tầng và giải pháp sạc cho xe điện, chia sẻ: "Nhà nước nắm vai trò điều phối, đưa ra các quy định chung về trạm sạc, chuẩn sạc để tạo nên một mạng lưới rộng, khoa học, đồng bộ.

Tuy nhiên, việc các hãng có tham gia hay không, hoặc ở mức độ nào còn tùy vào tầm nhìn và kế hoạch kinh doanh của từng hãng".

VinFast đang dẫn đầu thị trường xe điện Việt Nam

Trong những năm qua, thị trường xe điện tại Việt Nam là cuộc chơi riêng của VinFast. Cụ thể, doanh số quý I/2024 của VinFast đạt gần 8.200 xe điện, nằm trong số những thương hiệu bán nhiều xe nhất toàn thị trường.

240552723-1579987179018722-78978

Bên cạnh đó, một số hãng xe sang từ châu Âu như Mercedes, Audi và Porsche cũng đã bắt đầu bán xe điện tại Việt Nam. Trong khi đó, Hyundai với mẫu Ioniq 5 và các thương hiệu phổ thông Trung Quốc như Hongqi và Wuling cũng có mặt trên thị trường. Tuy nhiên, doanh số của các hãng này vẫn còn rất khiêm tốn so với VinFast.

Phần lớn các thương hiệu còn lại trên thị trường  vẫn còn e dè trong việc đưa xe điện vào bán rộng rãi. Các thương hiệu lớn như Toyota, Honda, Nissan, và Suzuki cho rằng các dòng xe hybrid phù hợp hơn với cơ sở hạ tầng giao thông và thói quen sử dụng của người dùng Việt.

Author Thethao247.vn Quỳnh Trang / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
Xem thêm
TIN NỔI BẬT