LĐBĐ Indonesia đã gửi đơn khiếu nại lên AFC và FIFA khi những CĐV nhà bị phân biệt đối xử ở Ả Rập Xê Út.
Indonesia vừa để thua Ả Rập Xê Út với tỷ số 2-3 ở lượt trận đầu tiên bảng B - vòng loại 4 World Cup 2026. Trận thua này khiến cho thầy trò HLV Patrick Kluivert không còn nhiều cơ hội đi tiếp khi lượt trận cuối còn phải đấu Iraq. Đằng sau trận đấu này cũng còn nhiều vấn đề phát sinh.
Theo thông tin từ tờ Kompas, LĐBĐ Indonesia (PSSI) đã gửi đơn phản đối kiên quyết tới AFC và cả FIFA sau khi đội nhà để thua 2-3 trước Ả Rập Xê Út. Tuy nhiên vấn đề khiếu nại của PSSI không liên quan tới vấn đề chuyên môn mà là việc CĐV Indonesia bị gây khó dễ khi vào sân King Abdullah để cổ vũ.
Thông tin cho biết rằng có khoảng 4000 người hâm mộ Indonesia đã có mặt từ rất lâu trước khi trận đấu bắt đầu. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ đã bị kẹt bên ngoài SVĐ King Abdullah khi trận đấu sắp bắt đầu. Rất nhiều người trong số này chỉ có thể vào sân theo dõi khi trận đấu đã diễn ra được một lúc lâu. Tương tự, mẹ của Jay Idzes suýt nữa bị các cảnh sát tác động vật lý. Bạn gái của Dean James thậm chí còn phải được trèo qua rào chắn vì không được phép vào.
Ông Sumardji, với tư cách là Chủ tịch Cơ quan quản lý đội tuyển quốc gia Indonesia, đã bày tỏ sự khó chịu và ngay lập tức phản đối AFC về các vấn đề an ninh và sự thoải mái dành cho người hâm mộ đội tuyển quốc gia Indonesia. Lời phản đối được đưa ra khi Sumardji tham dự Cuộc họp điều phối trận đấu (MCM) với đại diện của AFC và Iraq, trước trận đấu giữa Indonesia và Iraq vào ngày hôm sau.
"Đúng vậy, trước đó trong MCM, tôi đã phản đối với AFC. Có nhiều báo cáo từ người hâm mộ Indonesia rằng họ không thể vào sân vận động", Sumardji nói khi được BolaSport liên hệ vào thứ Sáu (10/10/2025). Ông nói thêm rằng AFC tin rằng người hâm mộ đội tuyển quốc gia Indonesia đã vào sai cửa.
Trước đó, phía Indonesia đã từng gửi đơn khiếu nại lên AFC và FIFA để yêu cầu đổi trọng tài chính bắt trận gặp Ả Rập Xê Út là người Kuwait, do lo ngại sẽ thiên vị khu vực Tây Á hơn. Indonesia cũng từng phản đối việc bảng B vòng loại 4 được diễn ra tại Ả Rập Xê Út và họ phải đá liên tục 2 lượt trận liên tục mà không có thời gian nghỉ.
QH
















