Quảng cáo

FIFA báo tin cực vui về VAR tại Việt Nam

Thứ tư, 19/04/2023 06:39 AM (GMT+7)
A A+

FIFA vừa chốt ngày công nghệ VAR có mặt tại Việt Nam, giúp công tác trọng tài thêm phần đảm bảo.

Sau những bước triển khai thời gian qua, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) tiếp tục triển khai công tác tập huấn trọng tài làm quen và từng bước áp dụng công nghệ VAR.

Mới đây, FIFA đã chốt ngày VAR có mặt tại Việt Nam. Cụ thể, dự kiến vào tháng 5 hoặc 6, các thiết bị phục vụ công nghệ VAR sẽ được chuyển về tới Việt Nam. Thực hành trực tiếp trên các thiết bị hiện đại chính là bước đào tạo cuối cho các trọng tài VAR.

Tất cả các quá trình đào tạo trọng tài VAR đều sẽ được ghi hình, gửi cho FIFA đánh giá, nhận xét cho từng trọng tài. VAR chỉ chính thức được áp dụng sau khi FIFA phê duyệt triển khai tất cả các bước thực hiện về công nghệ kỹ thuật xe VAR và quy trình đào tạo trọng tài.

img-4920-1681861200.JPG
FIFA chốt ngày VAR có mặt tại Việt Nam (Ảnh: VFF)

Phát biểu tại lớp tập huấn, Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn cho biết: “Đối với dự án VAR, Việt Nam đang nhận được sự hỗ trợ lớn của FIFA, bên cạnh đó là sự chủ động từ phía VPF, ban tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp.

Xu hướng VAR được phủ sóng tại tất cả các trận chuyên nghiệp là mục tiêu hướng đến. Tuy nhiên công nghệ chỉ là công cụ hỗ trợ, quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Vì vậy, để thực hiện thành công, việc đào tạo trọng tài ở giai đoạn bước đầu này là điều kiện tiên quyết.

Thường trực Ban Chấp hành VFF đã chỉ đạo VPF, Ban Tổng thư ký hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất cho các trọng tài trong suốt thời gian tham gia học tập, đào tạo trọng tài VAR".

* Thông tin kế hoạch triển khai dự án VAR tại V-League:

– Từ 2019, VPF liên hệ FIFA để được tư vấn, hướng dẫn về các thủ tục và quy trình áp dụng VAR, liên hệ Thai League để tham khảo mô hình VAR tại Thai League.

– Từ ngày 15/12/2022 đến tháng 6/2023: Triển khai nhập thiết bị xe VAR, trong đó có việc nhập khẩu, xin giấy phép nhập khẩu, hợp quy các thiết bị thông tin liên lạc vận chuyển thiết bị đến địa điểm bàn giao lắp đặt; Khảo sát mặt bằng các sân vận động sẽ triển khai xe VAR; Thiết kế, lắp đặt vật tư xe VAR, triển khai tích hợp hệ thống tại địa điểm lắp đặt.

– Đào tạo trọng tài:

+ Đào tạo lý thuyết cho 50 trọng tài: Hoàn thành lớp học online do FIFA tổ chức ngày 12/11.

+ Đào tạo tại phòng LAB mức độ 1 theo hình thức tập trung từ ngày 20/2 đến 4/3/2023.

+ Đào tạo tại phòng LAB mức độ 2 theo hình thức tập trung từ ngày 18/4 đến 3/5/2023: các tình huống phức tạp dài 3-5 phút cùng việc áp dụng 1 trận đấu 90 phút trực tiếp hoặc ghi trước.

+ Đào tạo trực tiếp trên xe VAR tại các trận đấu không chính thức: dự kiến tháng 5 hoặc 6/2023.

Author Thethao247.vn Đình Nam / Theo ArtTimes - Copy
Xem thêm
Quảng cáo
TIN NỔI BẬT
Quảng cáo
Quảng cáo