Quảng cáo

Bước tiến đột phá về VAR tại V-League 2024/25

Thứ năm, 11/04/2024 14:18 PM (GMT+7)
A A+

Kế hoạch sử dụng công nghệ VAR tại V-League ở mùa giải 2024/25 có bước tiến đột phá.

Nghe nội dung bài viết

Tại Hội nghị triển khai công tác tổ chức các giải Bóng đá Chuyên nghiệp Quốc gia 2024/25 diễn ra hôm qua (10/4), rất nhiều kế hoạch quan trọng cùng những thay đổi mới mẻ đã được đưa ra.

Bao gồm: dự kiến kế hoạch thi đấu, dự thảo Điều lệ các giải, các nội dung liên quan đến kế hoạch triển khai VAR, các vấn đề cần lưu ý về công tác pháp lý, công tác kiểm tra y học – phòng chống doping.

Về kế hoạch triển khai VAR, Trưởng ban Trọng tài LĐBĐ Việt Nam (VFF), ông Đặng Thanh Hạ đã trình bày nguyên tắc áp dụng VAR cũng như một số thông tin quan trọng liên quan về việc vận hành và các quy định liên quan.

hoi-nghi-24-1920x1350-1712818967.jpg
Trưởng ban Trọng tài Đặng Thanh Hạ chia sẻ một số vấn đề về VAR (Ảnh: VPF)

Công nghệ VAR đang ngày càng phát huy hiệu quả và vai trò hỗ trợ tại giải VĐQG, góp phần đem đến sự chính xác và công bằng cho giải đấu. 

Cũng bởi vậy, công ty VPF và Ban Trọng tài VFF đang chuẩn bị các công tác liên quan đến cơ sở vật chất, nguồn nhân lực để tiến tới triển khai kế hoạch tất cả các trận đấu tại V-League 2024/25 được áp dụng công nghệ VAR.

Ở mùa giải 2023/24, VAR mới chỉ được áp dụng tối đa 4 trận mỗi vòng. Điều này là bởi hiện tại Việt Nam mới chỉ có 2 xe VAR và đều được bố trí ở các SVĐ phía Bắc do khu vực này có nhiều đội bóng quy tụ hơn phía Nam.

Về vấn đề này, khi còn dẫn dắt CLB TP.HCM, HLV Vũ Tiến Thành từng đưa ra quan điểm: "Tôi thấy các đội phía Nam bị thiệt thòi khi chưa có VAR. VAR sẽ giúp trọng tài nhiều, mang lại sự công bằng. Hai tình huống đó thực sự nhạy cảm.

var-v-league
VAR có thể được áp dụng ở mọi trận đấu tại V-League 2024/25

Tôi nghĩ trong những tình huống nhạy cảm dẫn đến 2 đội nóng tính, trọng tài sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến đưa ra quyết định không chính xác. Do đó, VAR sẽ giúp trận đấu trở nên minh bạch hơn, giúp trọng tài điều khiển trận đấu tốt hơn".

Hiện tại, phía VFF và VPF vẫn đang chờ thêm 2 xe VAR nữa theo chương trình hỗ trợ do LĐBĐ thế giới (FIFA) phê duyệt. 

Khi đã có đủ 4 xe VAR lưu động, công nghệ video hỗ trợ trọng tài hiện đại này sẽ có thể được áp dụng tại toàn bộ 7 trận đấu tại mỗi vòng.

Author Thethao247.vn CT / Theo hoinhap.vanhoavaphattrien.vn - Copy
ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THETHAO247.VN
Xem thêm
TIN NỔI BẬT