Thay Gattuso, ĐT Ý chọn bổ nhiệm HLV từng vô địch Ngoại hạng Anh

Quân Persie Quân Persie
Thứ sáu, 03/04/2026 09:09 AM (GMT+7)
A A+

ĐT Ý được cho là đã sớm tìm được người kế nhiệm Gennaro Gattuso, sau khi đoàn quân thiên thành không thể giành quyền tham dự World Cup 2026.

Theo CEO Michele Criscitiello của Sportitalia, đơn từ chức của Gennaro Gattuso và Gianluigi Buffon, những người đang lần lượt giữ chức HLV trưởng và Trưởng đoàn của ĐT Ý, dự kiến sẽ được nộp trong thời gian tới, trong khi Bộ trưởng Thể thao Ý Andrea Abodi đã bắt đầu đàm phán với Roberto Mancini để mời ông dẫn dắt đội tuyển.

Trước đó, sau thất bại trên chấm luân lưu trước Bosnia & Herzegovina, ĐT Ý đã không thể giành vé tham dự kỳ World Cup thứ ba liên tiếp, đồng thời trở thành đội tuyển có thứ hạng cao nhất vắng mặt tại giải đấu. Kết quả đáng thất vọng này ngay lập tức làm dấy lên những nghi ngờ về tương lai của HLV Gattuso, người được bổ nhiệm thay thế Luciano Spalletti vào tháng 6 năm 2025.

Thay Gattuso, ĐT Ý chọn bổ nhiệm HLV từng vô địch Ngoại hạng Anh
Roberto Mancini là ứng viên hàng đầu cho vị trí HLV trưởng tại ĐT Ý

Trong bối cảnh đó, nhiều tên tuổi lớn của bóng đá Ý như Antonio Conte hay Massimiliano Allegri đã được liên hệ để thay thế Gattuso nếu Liên đoàn Bóng đá Italia đưa ra quyết định sa thải. Tuy nhiên, các nguồn tin gần đây cho biết cả Gattuso và trưởng đoàn Gianluigi Buffon nhiều khả năng sẽ chủ động từ chức, mở đường cho một sự thay đổi trên băng ghế chỉ đạo.

Về phương án thay thế, Roberto Mancini nổi lên là ứng viên hàng đầu. Chiến lược gia 61 tuổi từng giúp Azzurri giành danh hiệu lớn gần nhất khi đánh bại Anh trong trận chung kết Euro 2020, mang về chức vô địch châu Âu thứ hai trong lịch sử đội tuyển.

Thay Gattuso, ĐT Ý chọn bổ nhiệm HLV từng vô địch Ngoại hạng Anh
HLV Roberto Mancini từng giúp ĐT Ý giành chức vô địch Euro 2020

Ông từng dẫn dắt tuyển Ý từ năm 2018 và thiết lập chuỗi 37 trận bất bại, một kỷ lục thế giới, trước khi bị Tây Ban Nha chấm dứt vào năm 2021. Tuy nhiên, sau cú sốc bị Bắc Macedonia loại ở vòng play-off World Cup 2022, Mancini đã từ chức vào tháng 8 năm 2023.

Kể từ đó, nhà cầm quân sinh năm 1964 có quãng thời gian ngắn làm việc tại ĐT Ả Rập Xê Út, trước khi chuyển sang dẫn dắt CLB Al Sadd tại Qatar theo bản hợp đồng có thời hạn hai năm rưỡi. Trước khi thành công ở cấp độ đội tuyển, ông cũng từng ghi dấu ấn ở cấp CLB, nổi bật là chức vô địch Premier League cùng Man City năm 2012, với bàn thắng quyết định ở phút bù giờ cuối cùng của Sergio Aguero.

Góp ý / Báo lỗi
Xem thêm