Quy định mới: Bán xe khác tỉnh phải nộp lại đăng ký và biển số

10/07/2020 16:31:00 (GMT+7)

Mọi người dân khi mua bán, sang tên ô tô, xe máy đi tỉnh khác từ ngày 7/7/2020 đều phải nộp hoặc ủy quyền cho người mua nộp lại đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký.

Thời gian tới, người dân mua bán, sang tên ô tô, xe máy đi tỉnh khác đều phải nộp hoặc ủy quyền cho người mua nộp lại đăng ký xe cũng như biển số xe cho cơ quan có thẩm quyền quản lý.

Ban xe khac tinh phai nop lai dang ky va bien so Người dân khi mua bán xe ô tô, xe máy khác tỉnh phải nộp lại biển số cho cơ quan đăng ký

Cụ thể, vào ngày 7/7/2020, đại diện Cục cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, quy định trên được nêu trong thông tư về việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ nhằm gắn trách nhiệm của chủ xe khi làm thủ tục mua bán, sang tên.

Theo đó, khi bất kỳ người dân nào bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân bằng các hình thức mua, bán, cho, tặng hay điều chuyển đi thành phố khác, tỉnh khác trong vòng 7 ngày từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu, chủ xe trực tiếp hoặc có thể ủy quyền cho bên mua nộp lại biển số và giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan đăng ký.

Ban xe khac tinh phai nop lai dang ky va bien so Người dân cần phải nộp cả giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan quản lý khi mua bán xe khác tỉnh

Bên cạnh đó, trong trường hợp điều chuyển, mua bán xe trong cùng tỉnh, chủ xe chỉ phải nộp lại đăng ký. Tuy nhiên, khi hai bên làm thủ tục sang tên, đổi chủ ngay thì sẽ không cần phải nộp loại giấy tờ này.

Trong Nghị định 100/2019 của Chính phủ cũng quy định rõ chủ xe phải làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ hay được điều chuyển, thừa kế.

Trường hợp chủ xe ô tô không làm thủ tục đổi giấy đăng ký đồng thời không thực hiện đúng quy định về biển số sẽ bị phạt tiền từ 2 - 4 triệu đồng đối với cá nhân, 4 - 8 triệu đồng với tổ chức.

Cùng với đó, chủ xe máy sẽ bị phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng đối với cá nhân và 800.000 - 1.200.000 đồng đối với tổ chức.

Ngoài ra, các phương tiện còn bị áp dụng hình thức bổ sung nghĩa là buộc phải làm thủ tục đăng ký xe, đăng ký sang tên, đổi lại, thu hồi Giấy đăng ký xe và biển số xe.

Giang CaGiang Ca / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
bán xe khác tỉnh quy định về bán xe ngoại tỉnh

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm


Liên kết hữu ích