CHÍNH THỨC: Bỏ đề xuất cấp bằng lái xe hạng A0

10/07/2020 10:42:00 (GMT+7)

Người điều khiển xe máy điện, xe gắn máy dưới 50cc sẽ không cần có bằng lái hạng A0, thay vào đó là giấy phép lái xe hạng A1.

Bộ trưởng Bộ GTVT đã yêu cầu bãi bỏ quy định cấp thêm giấp phép lái xe (GPLX) hạng A0 dành cho nhóm đối tượng điều khiển xe đạp điện/ xe gắn máy dung tích dưới 50cc trong dự thảo Luật giao thông sửa đổi.

Thay vào đó, Ban biên soạn đang nghiên cứu việc điều chỉnh theo hướng cấp bằng lái hạng A1 cho nhóm này.

Hiện nay, GPLX hạng A1 được cấp dành cho người lái xe mô tô hai bánh từ 50-175cc. Nếu theo đề xuất mới của Luật sửa đổi, bằng lái A1 sẽ có một quy định riêng biệt cho nhóm đối tượng từ 16-18 tuổi: nhóm người này chỉ được phép điều khiển xe máy điện không vượt quá 4kW hoặc xe gắn máy dưới 50cc.

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Quản lý phương tiện và người lái, "nội dung sửa đổi này vừa đảm bảo mục tiêu nâng cao ATGT cho học sinh phổ thông chưa đủ 18 tuổi, vừa đáp ứng yêu cầu của người dân trong việc cắt giảm điều kiện, thủ tục hành chính".

Tại Việt Nam hiện nay, có tổng cộng 13 hạng GPLX trong quy định bao gồm: A1, A, B1, B, C1, C, D1, D, BE, C1E, CE, D1E, DE.

Theo Dự thảo Luật GTĐB mới nhất, sẽ giảm 2 hạng GPLX, trong khi tăng thêm 4 hạng GPLX là A2, B2, D2, và D2E.

Sau khi Luật GTĐB sửa đổi có hiệu lực, người có đã có GPLX không cần thiết đổi sang GPLX mới nếu không có nhu cầu và bằng lái vẫn còn hạn sử dụng. GPLX hạng B1 có thời hạn đến khi người điều khiển đủ 60 tuổi (nam), 55 tuổi (nữ). Trong khi đó, các GPLX hạng A1, A2, A3 được áp dụng không thời hạn.

>> Các loại giấy phép lái xe tại Việt Nam: Quy định và thời hạn

Thanh ThanhThanh Thanh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
bằng lái xe a0 giấy phép lái xe a0

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm


Liên kết hữu ích