5 bộ phận ô tô dễ bị hỏng nếu gặp mưa lớn

04/07/2020 09:41:00 (GMT+7)

Khi gặp mưa lớn, một số bộ phận sau của ô tô sẽ dễ bị hỏng, do vậy cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo khả năng vận hành không bị ảnh hưởng.

1. Cần gạt mưa

Cần gạt mưa là bộ phận đầu tiên phải hoạt động hết công suất trong ngày trời mưa nặng hạt. Nếu phát hiện thấy gạt nước không sạch hoặc vẫn có nhiều vết nước đọng lại sau khi gạt, bạn nên thay cần gạt. Thông thường, cao su gạt nước chỉ có tuổi thọ từ 6 tháng tới 1 năm.

2. Hệ thống đèn

Một loạt các loại đèn như đèn pha, đèn sương mù, đèn ban ngày, đèn phanh, đèn báo rẽ/lùi luôn được bật liên tục để gia tăng khả năng quan sát vì tầm nhìn bị hạn chế lúc trời mưa lớn. Do vậy chúng có thể gặp vấn đề bất cứ lúc nào sau khi đối phó với trận mưa trút nước.

3. Lốp xe

Đường sẽ trở nên trơn trượt vì trời mưa, do vậy hệ thống lốp ít nhiều có thể sẽ bị ảnh hưởng. Việc kiểm tra lốp thường xuyên là điều cần thiết vì nếu lốp xe bị mòn có thể khiến người dùng mất lái khi đang di chuyển trong trời mưa.

4. Van cao su tại mép kính cửa

Thường xuyên di chuyển trong trời mưa cũng có thể gây sức ép lớn lên các van cao su tại mép kính cửa, khiến chúng bị lỏng, và hở.

Nếu van cao su tại kính cửa có vấn đề, nước sẽ dễ bị tràn vào bên trong xe. Do vậy, người dùng nên kiểm tra các mép cánh cửa thường xuyên để đảm bảo van cao su hoạt động vẫn tốt trong trời mưa.

5. Dầu phanh

Theo thời gian sử dụng, dầu phanh sẽ bị hao mòn, hoặc chứa cặn bẩn/ bị nhiễm nước. Do đó, dầu phanh có thể sẽ kém hiệu quả và giảm độ chính xác đặc biệt khi người lái đạp phanh. Điều này dẫn đến sự mất an toàn, nhất là khi đi trong mưa.

Do đó, tài xế cần kiểm tra dầu phanh định kỳ để nhận ra vấn đề bất thường. Dầu phanh thường có màu trong suốt,  nếu có cặn bẩn sẽ chuyển sang màu vàng nhạt hoặc xanh rêu.

Theo khuyến cáo, nên thay dầu phanh sau khi đi được 40.000km hoặc 2-3 năm sử dụng xe.

>> 5 dấu hiệu cho thấy ô tô cần được bảo dưỡng ngay

Thanh ThanhThanh Thanh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
bộ phận ô tô dễ hỏng khi mưa lớn bộ phận ô tô

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm


Liên kết hữu ích