tin tuc the thao, tin nhanh the thao , bao bong da, the thao 247

Thứ năm, 02/04/2020 14:24 PM GMT +7

9 câu "thần chú bỏ túi" về kinh nghiệm lái xe

Viết bởi: Phương Phương | Cập nhật:

Bỏ túi ngay những câu "thần chú" về kinh nghiệm lái xe dưới đây sẽ giúp các bác tài vững tay lái trên mọi cung đường.

1. Nhanh một giây, chậm cả đời

Đây chắc chắn là triết lý lái xe kinh điển của mọi thời đại: Khi chạy xe không nên phóng nhanh vượt ẩu mà hãy đi chậm, từ tốn sẽ hạn chế tối đa tai nạn cho mình và cho mọi người.

2. Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Quy tắc này được áp dụng khi lái xe, quay xe, lùi xe trong không gian hẹp hay có vật chắn hai bên. Cụ thể, khi vào chỗ đậu hẹp (đầu hẻm, bãi xe) phải mở cua rộng (bám lưng) để phần đuôi bên tay lái đánh sang (bên bụng) không bị chạm vào cột hay tường, xe mới tiến vào được.

Ngược lại, khi lùi ra thì phải bám sát về bên đánh vô lăng sang (phần bụng) để ra được và phần đầu xe phía bên ngoài (ngược bên bụng) không bị quệt vào tường.

kinh nghiệm lái xe, lái xe an toàn, tiến bám lưng, lùi bám bụng, phóng nhanh vượt ẩu, bỏ chân ga, rà chân phanh

3. Mưa tránh trắng, nắng tránh đen

Đây là kinh nghiệm nhìn mặt đường theo thời tiết để chạy xe. Khi trời mưa, nếu mặt đường có ổ gà, nơi đó sẽ đọng nước, phản xạ ánh sáng tạo thành mặt gương lấp loáng, không nên chạy vào đó.

Còn khi trời nắng, mặt đường sẽ sáng đều, những nơi tối (đen) hơn có thể là ổ gà hoặc có chất lỏng như dầu/nhớt đổ trên mặt đường, nên tránh.

kinh nghiệm lái xe, lái xe an toàn, tiến bám lưng, lùi bám bụng, phóng nhanh vượt ẩu, bỏ chân ga, rà chân phanh

4. Đầu xuôi đuôi lọt

Với một khoảng không gian hẹp, người lái đã lách được đầu xe ô tô con (đặc biệt 2 bên kính hậu) qua được là yên tâm phần đuôi phía sau xe sẽ lọt (tất nhiên đừng đánh lái).

5. Vào trái, ra phải

Đây là quy tắc bật đèn xi-nhan (đèn báo rẽ) khi chạy qua vòng xuyến. Thay vì bật đèn xi-nhan loạn xạ trái-phải thì trước khi vào vòng xuyến, người lái chỉ cần bật xi-nhan trái. Ngược lại, khi ra khỏi vòng thì bật xi-nhan phải.

6. Nhất chạng vạng, nhì rạng đông

Trời nhá nhem tối là lúc lái xe cực kỳ nguy hiểm. Chạng vạng (chiều tối) và rạng đông (sáng sớm) là hai thời điểm nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn nhất vì ánh sáng không sáng hẳn và không tối hẳn, mắt chúng ta chưa quen, tầm nhìn hạn chế và đèn xe cũng chưa “ăn đường”.

Ngoài ra, thời điểm này có nhiều tài xế mệt mỏi sau chuyến đi dài nên dễ buồn ngủ và mất tập trung khi điều khiển xe.

kinh nghiệm lái xe, lái xe an toàn, tiến bám lưng, lùi bám bụng, phóng nhanh vượt ẩu, bỏ chân ga, rà chân phanh

7. Bỏ chân ga, rà chân phanh

Khi bỏ chân ga thì phải chuyển sang rà chân phanh. Những lái mới luôn phải "nằm lòng" quy tắc này, đặc biệt khi lái xe số tự động. Bất cứ khi nào chân phải không đạp ga tăng tốc, thì phải chuyển chân sang để lên chân phanh, khi cần thiết sẽ đạp phanh được ngay và tránh nhầm chân ga.

8. Chói đèn liếc phải, chói nắng liếc xuống

Khi chạy xe ban đêm, nếu bị xe ngược chiều pha đèn gây chói, không nên nhìn thẳng vào ánh đèn xe đó mà hướng mắt sang bên phải phần đường của mình để quan sát, tránh bị hiện tượng lóa mắt (mù tạm thời).

Khi bị ánh nắng mặt trời chiếu vào cũng tương tự, không nên nhìn thẳng vào mà nên nhìn liếc xuống một chút.

kinh nghiệm lái xe, lái xe an toàn, tiến bám lưng, lùi bám bụng, phóng nhanh vượt ẩu, bỏ chân ga, rà chân phanh

9. Chó tránh đầu, trâu bò tránh đuôi

Quy tắc cuối cùng là cách tránh động vật ở trên đường. Khi bị giật mình, chó thường chạy quay đầu lại, còn trâu bò thì cứ lừ lừ tiến.

>>Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm: 6 điều tuyệt đối cần lưu ý

>>15 điều tối kỵ mà người mới lái xe không được mắc phải

Theo Tạp chí Người Đưa Tin