tin tuc the thao, tin nhanh the thao , bao bong da, the thao 247

Thứ hai, 17/02/2020 03:07 AM GMT +7

Kinh nghiệm lái xe vào ban đêm: 6 điều "cấm kỵ" cần lưu ý

Viết bởi: Phương Phương | Cập nhật:

Khi lái ô tô ban đêm, cả "tài mới" lẫn "xế già" cần ghi nhớ 6 điều "cấm kỵ" này để tránh những va chạm không đáng có.

Like fanpage Esports247 để xem bóng đá PES đỉnh cao!

Theo thống kê của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia, số vụ tai nạn xảy ra vào ban đêm - trong khoảng từ 18 giờ tối đến 6 giờ sáng thường lớn hơn gấp 2 - 3 lần so với ban ngày. Do đó có thể thấy, lái xe khi trời tối luôn tiềm ẩn nhiều mối nguy, đòi hỏi tài xế phải chắc tay lái cũng như cẩn trọng hơn.

Ngoài những yếu tố cơ bản để đảm bảo tầm nhìn như: vệ sinh đèn pha, bề mặt kính, chỉnh gương chiếu hậu,… 6 lưu ý sau đây sẽ góp phần giúp đảm bảo an toàn khi lái ô tô vào ban đêm.

1. Không nên dùng đèn pha cường độ cao buổi tối

Nhiều ô tô hiện nay sử dụng đèn pha cường độ cao HID và đèn pha LED. Những loại đèn này có tính thẩm mỹ và đem đến độ chiếu sáng vượt trội hơn so với đèn pha trước đây. Tuy nhiên, so với đèn halogen truyền thống, những kiểu đèn pha mới này có thể gây chói mắt và bất tiện cho tài xế xe chạy đối diện.

6 dieu cam ky khi lai xe vao ban dem

2. Không nên để kính chắn gió bẩn làm giảm tầm nhìn

Một khi kính chắn gió bẩn có thể làm giảm tầm nhìn vào ban ngày thì vào ban đêm, đây thực sự là vấn đề nghiêm trọng. Chiếc kính chắn gió bẩn có thể bóp méo tầm nhìn, dẫn đến việc quan sát các tín hiệu trên đường khó khăn hơn. Do đó, hãy luôn giữ cho kính chắn gió sạch bằng cách lau qua một lần nếu cần trước khi khởi hành. Điều này sẽ khiến việc chuyến đi vào ban đêm thuận lợi an toàn hơn.

3. Không nên để đèn pha bị ố vàng

Một cuộc khảo sát cho thấy, đèn pha bị ố vàng tạo ra ít ánh sáng hơn đến 20% so với đèn pha mới, do đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm nhìn xa trên những cung đường tối hoặc ít ánh sáng. Tầm nhìn giảm vào ban đêm đồng nghĩa với độ an toàn thấp hơn.

4. Không nên để đèn pha bị lệch

Theo thời gian, đèn pha ô tô có thể bị lệch. Chỉ một va chạm nhỏ cũng có thể khiến đèn pha bị lệch, ảnh hưởng đến phạm vi chiếu sáng. Sách hướng dẫn sử dụng xe sẽ cung cấp chính xác cách điều chỉnh đúng luồng sáng của đèn pha. Ngoài ra, nếu không chắc chắn, hãy tìm đến các đại lý xe.

6 dieu cam ky khi lai xe vao ban dem

5. Không nên để ánh sáng quá nhiều trong xe ô tô

Hãy luôn giữ nguồn sáng ở cụm đồng hồ lái cũng như các vị trí khác trong cabin ở mức vừa phải. Nếu có quá nhiều ánh sáng bên trong xe, đồng tử mắt sẽ co lại giống như khi đang đi dưới trời nắng, dẫn đến việc quan sát đường khăn hơn khi trời tối. Điều này rất đáng lưu ý khi hiện nay có nhiều dòng xe được trang bị màn hình thông tin giải trí lớn với ánh sáng rực rỡ.

6. Không nên để mắt trong tình trạng khô

Khi mắt bị thiếu ẩm, bất cứ thứ gì khiến mắt bị chói khi đi vào buổi tối sẽ gây ra những hậu quả không lường trước đước. Để khắc phục điều này cần giữ cho mắt không bị khô, bằng cách điều chỉnh gió điều hòa không thổi trực tiếp vào mặt. Bên cạnh đó, hãy chớp mắt liên tục để tăng độ ẩm cho mắt. Tuy nhiên nhiều tài xế thường quên làm điều này khi đang tập trung lái – ví dụ như đang phải căng mắt dò dẫm trên đoạn đường tối hay đường cao tốc vào một đêm mưa.

6 dieu cam ky khi lai xe vao ban dem

>>9 câu "thần chú bỏ túi" về kinh nghiệm lái xe

>>15 điều tối kỵ mà người mới lái xe không được mắc phải

Theo Tinnhanhonline.vn

HLV Park Hang-seo dựa vào điểm tựa nào để đấu Malaysia?

Bảng giá xe