5 lỗi sai ai cũng có thể mắc phải khi tập hít đất

28/11/2020 11:50:00 (GMT+7)

Hít đất sai sẽ làm giảm hiệu quả luyện tập và có thể dẫn đến chấn thương.

Hít đất là bài tập cơ bắp rất phổ biến. Bài tập này tác động đến cơ ngực, vai, tay sau thông qua sử dụng trọng lượng của cơ thể.

Mặc dù vậy, tập đúng chuẩn động tác hít đất để hạn chế chấn thương lại là điều ít người quan tâm.

5 sai lầm ai cũng có thể mắc phải khi tập hít đất

Việc tập hít đất đúng, loại bỏ các lỗi sai sẽ giúp bạn tập ít nhưng lại đem đến hiệu quả nhiều.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến nhất khi tập động tác hít đất cơ bản trên nền đất phẳng. Hạn chế những lỗi sai tại tư thế này, bạn sẽ có thể sẽ tập đúng ở những động tác khác.

1. Khủy tay quá rộng

5 sai lầm ai cũng có thể mắc phải khi tập hít đất

Vị trí khuỷu tay sẽ quyết định mức độ ăn vào cơ của bạn ít hay nhiều. Một trong những sai lầm phổ biến nhất của người tập sai hít đất là khuỷu tay đặt quá rộng vì nghĩ rằng nó sẽ làm cơ ngực phát triển tốt hơn.

Tuy nhiên, thực tế là việc đặt tay quá rộng làm giảm lực tác động vào chính giữa vùng cơ ngực đồng thời mở rộng quá biên độ vai dễ dẫn đến chấn thương.

Khắc phục: Đặt tay rộng bằng vai là cách tốt nhất để để tập cho cơ ngực trung tâm cũng là phần cơ ngực có diện tích lớn nhất. Cách tập này sẽ đem hiệu quả cao nhất và hạn chế tối đa chấn thương.

2. Bàn tay đặt xoay vào trong

5 sai lầm ai cũng có thể mắc phải khi tập hít đất

Đây tiếp tục là một trong những lỗi sai ít được người tập hít đất để ý. Việc đặt hai lòng bàn tay hướng vào nhau dễ tạo ra lực xoắn và căng ở khớp cổ, khuỷu tay từ đó dễ gây chấn thương xương và khớp.

Khắc phục: Đặt tay hơi hướng ra ngoài khi thực hiện sẽ mang lại chuyển động ổn định và an toàn nhất.

3. So vai

5 sai lầm ai cũng có thể mắc phải khi tập hít đất

Việc so vai là khá phổ biến khi tập ngực. Lỗi sai này khiến bạn không thể kéo dãn cơ ngực tối đa để tăng hiệu quả phát triển.

Thông thường, người tập sẽ có xu hướng thả lỏng vai khi chống người, điều đó sẽ dẫn đến so vai.

Khắc phục: Khóa vai chủ động và không nên so vai khi tập hít đất.

4. Tập quá nhanh

5 sai lầm ai cũng có thể mắc phải khi tập hít đất

Tập hít đất có thể khiến các sợi cơ của bạn đau và mỏi. Vì lí do này, nhiều người thường tập với tốc độ cao để nhanh chóng cho xong bài.

Tuy nhiên đây chính là sai lầm lớn bởi việc tập nhanh sẽ gần như không đem đến quá nhiều hiệu quả vào cơ ngực. Trái lại nó sẽ giảm hiệu quả và dễ gây ra sự căng thẳng không cần thiết ở khớp.

Khắc phục: Tập với tốc độ vừa phải, luôn thực hiện pha đi xuống ở tốc độ chậm trong khi đó pha đi lên cũng nên ở tốc độ vừa phải.

5. Không khởi động

5 sai lầm ai cũng có thể mắc phải khi tập hít đất

Tập hít đất ngoài việc ăn vào những nhóm cơ chính là ngực, tay sau các cơ xung quanh khác như lưng, vai cũng sẽ tham gia chuyển động.

Nhiều trường hợp không làm nóng những cơ xung quanh khác thường kéo theo cơ đau nhói dọc lưng hoặc vai khiến bài tập hít đất của bạn bị bỏ dở.

Khắc phục: Tập luyện các bài khởi động làm nóng toàn thân trước khi tập sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cho bạn khi hít đất.

Hít đất tương đương đẩy tạ bao nhiêu cân?

Nam Quỳnh Nam Quỳnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc

THIỀU BẢO TRÂM LÊN TIẾNG VỀ CÁCH GIẢI QUYẾT NGƯỜI ĐÀN ÔNG TỆ BẠC

hít đất lỗi sai khi hít đất chống đẩy hít đất đúng cách bài tập hít đất

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm

Liên kết hữu ích