HAGL và 7 đội bóng Việt Nam được cấp phép đá giải châu Á

09/10/2019 06:40:00 (GMT+7)

Chiều 8/10, Trưởng Ban cấp phép LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn đã có cuộc họp tổng kết, đánh giá tiêu chí cấp phép của các CLB Ngoại hạng và xem xét, phê duyệt đề xuất cấp phép cho các CLB tham dự giải đấu cấp CLB của LĐBĐ châu Á (AFC) năm 2020.

VIDEO: Dụng Quang Nho gây ấn tượng với HLV Park như thế nào? (nguồn: Next Sports)

Theo đó, căn cứ Quy chế cấp phép CLB bóng đá chuyên nghiệp hiện hành, thời gian biểu thực hiện chu trình cấp phép năm 2019 cũng như việc đánh giá mức độ hoàn thiện yêu cầu cấp phép CLB năm 2019 của 14 CLB bóng đá Ngoại hạng, Ban cấp phép LĐBĐVN đã tiến hành xem xét và quyết định phê duyệt đề xuất cấp phép cho 8 CLB tham dự các giải đấu cấp CLB của AFC năm 2020, gồm: Becamex Bình Dương, SHB Đà Nẵng, TP.Hồ Chí Minh, Sài Gòn, Viettel, Than Quảng Ninh, Quảng Nam và Hoàng Anh Gia Lai.

Các CLB còn lại do chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí bắt buộc theo quy chế cấp phép đã được AFC phê duyệt nên không đủ điều kiện để được cấp phép tham dự các giải đấu cấp CLB của AFC năm 2020. Các tiêu chí bắt buộc phải đáp ứng theo mức độ A và B gồm các tiêu chí: Thể thao, Cơ sở vật chất, Nhân lực hành chính, Pháp lý và Tài chính. Năm nay cũng là năm đầu tiên Ban cấp phép LĐBĐVN thực hiện quyết định cấp phép trên hệ thống trực tuyến của AFC.

Quy chế Cấp phép CLB của LĐBĐVN được áp dụng từ năm 2014 và trở thành tài liệu được sử dụng để cấp phép cho các CLB tham dự hoặc mong muốn tham dự các giải thuộc hệ thống thi đấu chuyên nghiệp quốc gia cũng như là điều kiện bắt buộc khi tham gia vào các giải đấu cấp CLB của châu Á.

HAGL HAGL là một trong 7 đội bóng của Việt Nam được cấp phép tham dự các giải đấu châu lục

Mục tiêu của bóng đá Việt Nam khi tham gia vào hệ thống cấp phép của AFC là hướng các CLB đến một lộ trình phát triển ổn định và bền vững. Các tiêu chí được đặt ra trong Quy chế cấp phép sẽ đảm bảo nâng cao trình độ quản lý và tổ chức của CLB, cải thiện khả năng tài chính và cơ sở vật chất, đồng thời tạo ra môi trường ổn định cho sự phát triển của các CLB.

Cấp phép là hoạt động thể hiện sự chuyên nghiệp, cần thiết trong môi trường bóng đá hội nhập quốc tế. Qua 6 năm triển khai, áp dụng thực hiện hoạt động cấp phép đã tạo điều kiện tốt trong hoạt động đối với các CLB chuyên nghiệp và hơn nữa giúp các CLB chuyên nghiệp từng bước đáp ứng tiêu chí tham dự các giải đấu cấp CLB của AFC.

Tuy nhiên do vẫn còn những khó khăn mang tính nội tại của một số CLB nên rất đáng tiếc khi có đại diện của Việt Nam được tham dự giải đấu cấp CLB của AFC nhưng theo tiêu chí của AFC lại chưa đáp ứng được. Đây là thiệt thòi lớn đối với không chỉ CLB mà còn với bóng đá Việt Nam nói chung. LĐBĐVN hi vọng việc thực hiện tốt lộ trình cấp phép sẽ mở ra cho các CLB những hướng phát triển trong tương lai, vì sự phát triển của CLB nói riêng, bóng đá Việt Nam nói chung.

Thế TrungThế Trung / Theo Tạp chí Người Đưa Tin
HAGL AFC Cup V League VFF bóng đá Việt Nam Viettel Becamex Bình Dương TPHCm

TÂM ĐIỂM CHUYÊN MỤC

Có thể bạn quan tâm


Liên kết hữu ích