Nét tương đồng văn hóa giữa võ thuật Việt Nam và ONE Championship

Tin tài trợ

Dù chưa tiếp xúc cũng như có những hoạt động chung, nhưng có thể thấy, văn hóa võ thuật mà ONE Championship đang xây dựng có rất nhiều điểm tương đồng với hình ảnh võ Việt Nam.

Một môi trường võ thuật với tinh thần thượng võ

Chắc chắn, đây chính là điểm tương đồng đầu tiên cần nhắc tới giữa ONE Championship và võ thuật Việt Nam. Khi mà giải đấu số 1 Châu Á luôn đặt tôn chỉ  thượng võ lên hàng đầu với tất cả các hoạt động võ thuật của mình.

Với một giải võ thuật đối kháng, không thể tránh khỏi những hình ảnh chiến đấu bạo lực, máu me và đôi khi để lại ấn tượng không mong muốn trong lòng khán giả. Thế nhưng, ONE Championship luôn luôn làm rõ 2 yếu tố - tinh thần và chất lượng của những trận đấu để khán giả có thể hiểu được tôn chí của giải.

Trong trận đấu, chất lượng là yếu tố hàng đầu, võ thuật đối kháng không thể tránh khỏi những hình ảnh va chạm khốc liệt – nhưng chúng phải thể hiện được tính kỉ luật, kĩ thuật của các võ sĩ. Nhưng trước và sau trận đấu, sự tôn trọng tuyệt đối là điều khán giả có thể thấy được trong mắt các võ sĩ của ONE Championship.

Không công kích, không chử bới hay khiêu khích đối phương, hình ảnh mà ONE Championship xây dựng luôn gắn với tinh thần thượng  võ – một yếu tố văn hóa đặc trưng của võ thuật Việt Nam. Chính vì vậy, đây có thể coi là sự tương đồng hoàn hảo giữa ONE và văn hóa võ thuật trên mảnh đất hình chữ S.

one championship, vo thuat viet nam,

Những câu chuyện ý nghĩa phía sau mỗi hành trình

Mỗi vận động viên, luôn chứa đựng những câu chuyện riêng đằng sau những màn thể hiện– điều này càng phổ biến với môn thể thao đặc thù như võ thuật đối kháng.

ONE Championship luôn muốn truyền tải những câu chuyện này tới các khán giả của mình, để họ hiểu được, đằng sau mỗi trận đấu – những giờ tập luyện, các võ sĩ đều có những góc khuất đáng được ghi nhận, bên cạnh những hình ảnh khốc liệt trên sàn đấu.

Với võ thuật Việt Nam, đây cũng không phải điều hiếm gặp – khi mỗi võ sư, võ sĩ, mỗi hình tượng võ thuật đều sở hữu cho mình những hành trình riêng đầy ý nghĩa. Mỗi khi những câu chuyện được chia sẻ, người xem lại có cái nhìn cởi mở và đón nhận hơn với nhân vật được nhắc tới – có thể nói, từng câu chuyện chính là cách đưa các võ sĩ lại gần hơn với khán giả.

one championship, vo thuat viet nam,

KẾT

Việc xây dựng hình ảnh giải đấu của ONE Championship, có thể để phù hợp với thị trường võ thuật đa dạng và rộng lớn tại Châu Á. Nhưng không thể phủ nhận mục tiêu này có những sự tương đồng nhất định với nền võ Việt – và hi vọng rằng, một ngày không xa khán giả Việt sẽ được chứng kiến tận mắt những yếu tố này song hành cùng nhau ở một sự kiện võ thuật tại Việt Nam.

Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn
# Team PI GD Pts
1 TP Hồ Chí Minh 13 7 27
2 Hà Nội FC 13 12 25
3 Than Quảng Ninh 13 4 21
4 Sông Lam Nghệ An 13 4 21
5 Thanh Hóa 13 1 18
6 SHB Đà Nẵng 13 0 18
7 Becamex Bình Dương 13 0 18
8 Sài Gòn 13 0 18
9 Viettel 13 -6 17
10 Nam Định 13 -2 15
11 HAGL 13 -3 15
12 Hải Phòng 13 -7 15
13 Quảng Nam 13 -2 11
14 Sanna Khánh Hoà 13 -8 9