Quảng cáo
  • Chia sẻ Zalo
  • Chia sẻ Facebook
  • Tiktok Thethao247 Tiktok Thể Thao 247
  • Thethao247 Copy URL

Những điều nên biết về chế độ sưởi ấm trên ô tô khi trời lạnh

23/01/2019 16:51 (GMT+7)
A A+ A++

Thể Thao 247 - Vào mùa đông, nên sử dụng hệ thống sưởi trên ô tô như thế nào cho hợp lý?

ĐĂNG KÝ KÊNH YOUTUBE THỂ THAO 247

Ở miền Bắc, trong những ngày mùa đông, khi cái lạnh đang bao trùm và nhiệt độ xuống tới 9-10 độ C, thì việc bật chế độ sưởi ấm trên ô tô là điều rất cần thiết để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết cách sử dụng chức năng này sao cho hợp lý.

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho bạn khi sử dụng chế độ sưởi ấm trên ô tô khi trời lạnh:

1. Cơ chế hoạt động của điều hoà ô tô

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng điều hoà trên ô tô cũng là điều hoà hai chiều như ở gia đình. Họ có thể chỉnh mát hoặc chỉnh nóng tuỳ thích. Tuy nhiên trên thực tế, điều hòa trên ô tô chỉ có duy nhất 1 chiều lạnh, hệ thống sưởi là một bộ phận hoạt động hoàn toàn độc lập với dàn lạnh.

Để làm nóng nhiệt độ trong xe, hệ thống sưởi sẽ gom nhiệt từ két nước làm mát sau khi chạy qua động cơ. Sau đó, nước nóng này sẽ chảy qua đường ống gần mặt táp-lô và cuối cùng là nhiệm vụ của quạt gió thổi không khí được làm nóng từ dòng nước vào cabin để sưởi ấm.

chế độ sưởi ấm trên ô tô, những điều nên biết về chế độ sưởi ấm trên ô tô, cách sử dụng chế độ sưởi ấm trên ô tô

Vì vậy khi chế độ sưởi vào lúc xe bắt đầu khởi hành, quạt gió sẽ không thổi gió nóng ngay. Chỉ khi động cơ xe đủ nóng (thông thường vài phút xe nổ máy), nhiệt độ mới dần tăng lên.

Các dòng xe cao cấp đều tích hợp hệ thống sưởi ấm ở ghế, vô lăng, tay nắm cửa... Hệ thống này chạy bằng năng lượng điện nên về lý thuyết cũng không tiêu hao nhiều nhiên liệu của xe.

2. Khi để chế độ sưởi có nên bật nút A/C không?

Không ít người vẫn thường hiểu nhầm rằng việc bật chế độ sưởi vẫn phải bắt đầu từ nút A/C. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng. Bởi theo như cơ chế hoạt động của điều hòa ô tô đã nói ở trên, thì hệ thống sưởi và điều hòa là hai bộ phận hoàn toàn độc lập. Vì vậy, khi bật chế độ sưởi, không cần phải bật A/C.

3. Cách xử lý khi kính lái bị mờ

chế độ sưởi ấm trên ô tô, những điều nên biết về chế độ sưởi ấm trên ô tô, cách sử dụng chế độ sưởi ấm trên ô tô

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong và ngoài xe sẽ khiến cho lượng hơi nước trong xe ngưng tụ lại ở kính lái và khiến cho kính xe bị mờ đi. Để giải quyết tình trạng này, đồng nghĩa với việc phải thổi bay toàn bộ phần hơi nước có trong xe.

Trong trường hợp này, bật điều hòa hay khởi động hệ thống sưởi đều có thể làm khô kính. Tuy nhiên có một cách nhanh nhất vẫn là bật bật điều hoà ở chế độ quạt gió lên hết kính. Sau khi kính khô, chuyển chế độ gió về cabin, và để chế độ nóng hay lạnh tùy theo nhu cầu sử dụng.

4. Một số lưu ý

Khi bật chế độ sưởi, lái xe chú ý không nên để nhiệt độ nóng ấm hơn quá nhiều so với bên ngoài. Theo các chuyên gia sức khoẻ, chỉ cần để người ngồi trong xe không cảm thấy lạnh là được.

Trước khi xuống xe nên tắt chế độ sưởi để cơ thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Nếu để nhiệt độ trong xe cao hơn nhiều nhiệt độ ngoài trời, khi xuống xe có thể dẫn tới tình trạng sốc nhiệt.

Author Thethao247.vn Thoa Trịnh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Link gốc
Kinh nghiệm xe Kinh nghiệm ô tô chế độ sưởi ấm trên ô tô những điều nên biết về chế độ sưởi ấm trên ô tô cách sử dụng chế độ sưởi ấm trên ô tô Mẹo hay ô tô
Quảng cáo
Xem thêm
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo
Quảng cáo