Hà Nội tiếp tục nghiên cứu cấm xe máy trên 6 tuyến phố

Viết bởi: Thoa Trịnh | Cập nhật:

Thể Thao 247 - Danh sách 6 tuyến phố tại Hà Nội dự kiến sẽ cấm xe máy bao gồm: Nguyễn Trãi, Xuân Thủy, Giải Phóng, Nguyễn Văn Cừ, Lê Văn Lương, và Trần Duy Hưng.

Đề án “Phân vùng hoạt động của xe máy phù hợp với cơ sở hạ tầng và năng lực phục vụ của hệ thống vận tải hành khách công cộng, tiến tới dừng hoạt động của xe máy trên địa bàn các quận vào năm 2030” đang được Sở GTVT Hà Nội hoàn thiện.

Theo đó, trước khi cấm xe máy hoạt động trong trung tâm thành phố và năm 2030, TP Hà Nội đang nghiên cứu dự kiến thí điểm cấm xe máy theo giờ từ thứ 2 đến thứ 6 trên các trục đường hướng tâm có đủ phương tiện công cộng đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

cấm xe máy, Hà Nội cấm xe máy, các tuyến phố cấm xe máy, cấm xe máy tại Hà Nội

Cụ thể, vào giờ cao điểm từ thứ hai đến thứ sáu, xe máy sẽ bị cấm hoạt động trên các tuyến đường như sau:

- Tuyến đường Nguyễn Trãi (ưu tiên xe buýt) đoạn từ vành đai 3 đến đường Láng, thực hiện cấm vào năm 2019-2020.

Tuyến Xuân Thủy - Cầu Giấy, sau khi tuyến đường sắt đô thị 3A đi vào hoạt động (dự kiến sau 2020).

cấm xe máy, Hà Nội cấm xe máy, các tuyến phố cấm xe máy, cấm xe máy tại Hà Nội

Ngoài ra, TP Hà Nội cũng dự kiến nghiên cứu thí điểm cấm xe máy trên một số tuyến phố như:

- Đường Giải Phóng (đoạn từ giao vành đai 3 đến Đại Cồ Việt).

- Đường Nguyễn Văn Cừ (từ cầu vượt Long Biên đến cầu Chương Dương).

- Đường Lê Văn Lương (giao vành đai 3 đến đường Láng)

- Tuyến đường Trần Duy Hưng - Nguyễn Chí Thanh.

Sau thời gian thí điểm, TP Hà Nội sẽ ngừng đăng ký xe máy mới tại các quận nội thành vào năm 2020, và mở rộng sang các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và huyện Gia Lâm, Đông Anh vào năm 2025. Trong giai đoạn này, Hà Nội ban hành chính sách hỗ trợ người dân thông qua việc thu mua xe máy cũ dưới 10 năm.

cấm xe máy, Hà Nội cấm xe máy, các tuyến phố cấm xe máy, cấm xe máy tại Hà Nội

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm Quản lý và Điều hành giao thông đô thị (Sở Giao thông Hà Nội) thông tin, đề án hạn chế xe máy đưa ra hai hình thức phân vùng: Hạn chế hoạt động theo tuyến đường; hạn chế hoạt động theo khu vực. Việc tổ chức hạn chế có thể theo ngày và theo tuần.

"Thực hiện đề án là cần thiết, nhưng phức tạp và nhạy cảm, động chạm đến tâm tư, tình cảm và cuộc sống của rất nhiều người dân trong và ngoài thành phố", ông Hải nói.

Sở Giao thông đang nghiên cứu những khu vực, tuyến phố hạn chế hoạt động của xe máy và danh sách này sẽ được lấy ý kiến nhân dân, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Nguyên tắc của đề án là dù hạn chế ở khu vực nào thì nơi đó phải bảo đảm đáp ứng được nhu cầu vận chuyển công cộng cho người dân.

Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn
Đăng ký MIỄN PHÍ kênh Youtube chính thức của Thể Thao 247
Bảng giá xe