Liên quan đến quyết định tạm hoãn thi hành án với 7 cầu thủ nhập tịch Malaysia, VFF khẳng định đây chỉ là bước đi tạm thời và vẫn đang chờ phán quyết cuối cùng từ CAS.
Liên quan đến quyết định mới nhất của Tòa án Trọng tài Thể thao quốc tế (CAS) về việc tạm hoãn thi hành án đối với 7 cầu thủ nhập tịch của Malaysia, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) khẳng định vẫn đang theo dõi sát diễn biến và chờ phán quyết cuối cùng mang tính kết luận của cơ quan này. Theo VFF, quyết định của CAS hiện tại chỉ mang tính tạm thời, chưa thể coi là kết luận vụ việc.
Việc CAS cho phép tạm hoãn thi hành án giúp nhóm cầu thủ gồm Gabriel Palmero, Jon Irazabal, Facundo Garces, Imanol Machuca, Rodrigo Holgado, Hector Hevel và Joao Figueireido được phép tiếp tục thi đấu trong thời gian chờ xét xử. Tuy nhiên, theo đánh giá từ phía VFF, đây không phải là sự “minh oan” hay xác nhận hợp lệ về mặt pháp lý cho các hồ sơ nhập tịch đang gây tranh cãi.
Theo nguồn tin Dân Trí chiều 28/1, một lãnh đạo cấp cao của VFF cho biết quyết định tạm hoãn thi hành án của CAS mang ý nghĩa nhân đạo, cho phép các cầu thủ tiếp tục hành nghề trong thời gian chờ phán quyết cuối cùng. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, vụ việc vẫn đang trong quá trình xem xét và nguy cơ bị FIFA xử lý vẫn chưa được loại trừ.
Cũng theo vị quan chức này, trong bối cảnh chưa có kết luận chính thức, sẽ rất khó để các đội bóng hay tổ chức chuyên nghiệp chấp nhận rủi ro ký kết hợp đồng dài hạn với những cầu thủ có khả năng bị cấm thi đấu. Ông nhấn mạnh rằng, nếu các trường hợp nhập tịch sai quy định không bị xử lý thỏa đáng, điều đó sẽ gây bất công cho những nền bóng đá tuân thủ nghiêm ngặt luật lệ, trong đó có Việt Nam.
VFF khẳng định bóng đá Việt Nam luôn tuân thủ đầy đủ các quy định của FIFA và AFC trong suốt thời gian qua. Đại diện VFF cho rằng, với những bước tiến ổn định và thành tích tích cực tại các giải đấu quốc tế, bóng đá Việt Nam có cơ sở để kỳ vọng các cơ quan chức năng sẽ đưa ra phán quyết công bằng, minh bạch, đúng quy định.
Trận lượt về vòng loại Asian Cup 2027 giữa đội tuyển Việt Nam và Malaysia dự kiến diễn ra vào ngày 31/3. CAS được cho là sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ việc liên quan đến 7 cầu thủ nhập tịch của Malaysia trước thời điểm này. Phía VFF khẳng định sẽ tiếp tục chờ đợi kết luận cuối cùng và tôn trọng mọi quyết định chính thức từ CAS.
Mai Thị Huyền Trâm


















