FIFA tạm đình chỉ án phạt với 7 cầu thủ nhập tịch Malaysia, khiến cuộc đối đầu ĐT Việt Nam ngày 31/3 thêm nóng.
Liên đoàn Bóng đá Malaysia (FAM) xác nhận đã nhận văn bản từ FIFA, thông báo tạm dừng thi hành án phạt đối với bảy cầu thủ nhập tịch. Quyết định này được đưa ra sau khi Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) chấp thuận đơn xin hoãn án, cho phép nhóm cầu thủ tiếp tục thi đấu trong thời gian chờ phán quyết cuối cùng.
Theo thông báo của FIFA gửi tới các liên đoàn thành viên, án cấm thi đấu ở cả cấp độ quốc nội lẫn châu lục với bảy cầu thủ Malaysia có hiệu lực đình chỉ ngay lập tức. Điều này đồng nghĩa họ được khôi phục đầy đủ quyền hành nghề, từ khoác áo câu lạc bộ cho tới đội tuyển quốc gia. Đáng chú ý, quyết định này được đưa ra trong bối cảnh trận đấu chính thức gần nhất của ĐT Malaysia chính là màn so tài với ĐT Việt Nam vào ngày 31/3.
Bảy cái tên được “cởi trói” gồm Facundo Garcés, Rodrigo Holgado, Imanol Machuca, João Figueiredo, Gabriel Palmero, Jon Irazabal và Hector Hevel. Đây đều là những cầu thủ nhập tịch đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch nâng tầm sức mạnh của “Hổ Malay”.
Tại vòng loại Asian Cup sắp tới, cuộc đọ sức giữa ĐT Malaysia và ĐT Việt Nam đang là tâm điểm chú ý của khu vực. Việc FIFA tạm gỡ án phạt cho bảy cầu thủ nhập tịch ngay trước thời điểm này khiến màn so tài trở nên đặc biệt nhạy cảm, bởi lực lượng của “Hổ Malay” có thể được tăng cường đáng kể, đồng thời gây nên nhiều tranh cãi về việc sử dụng cầu thủ nhập tịch đã làm chao đảo bóng đá Malaysia nhiều tháng qua.
Trước đó, vào tháng 9/2025, FIFA đã ra án phạt nặng với FAM và nhóm cầu thủ này, cáo buộc có sai phạm trong hồ sơ xác nhận tư cách thi đấu. FAM bị phạt 350.000 franc Thụy Sĩ, còn mỗi cầu thủ chịu án treo giò 12 tháng kèm tiền phạt. CAS sau đó tiếp nhận đơn kháng cáo và cho phép hoãn án.
Theo lãnh đạo FAM, việc CAS chấp thuận tạm hoãn là thủ tục pháp lý phổ biến, nhằm đảm bảo quyền lợi tạm thời cho các bên trước khi có kết luận cuối cùng. FIFA cũng đã thông báo rộng rãi quyết định này tới các liên đoàn liên quan, tạo ra thay đổi đáng kể về nhân sự ở khu vực Đông Nam Á.
Ở góc độ chuyên môn, sự trở lại của dàn sao nhập tịch mang lại cú hích lớn cho Malaysia trong chiến dịch vòng loại Asian Cup 2027. Nếu CAS chưa ra phán quyết chung cuộc trước cuối tháng 3, đồng thời FIFA giữ nguyên quyết định hiện tại, đội bóng này có thể sử dụng lực lượng mạnh nhất trong trận quyết đấu với ĐT Việt Nam.
Vì vậy, cuộc đối đầu giữa Malaysia và ĐT Việt Nam vào ngày 31/3 đang thu hút sự chú ý đặc biệt.Việc FIFA tạm gỡ án phạt khiến cục diện trận đấu trở nên khó lường hơn, buộc thầy trò HLV Kim Sang Sik phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước một Malaysia đầy đủ binh hùng tướng mạnh.
Hoàng Nhiên

















