Phán quyết tước cúp gây tranh cãi của Liên đoàn Bóng đá châu Phi khiến dư luận dậy sóng, khi Pep Guardiola bất ngờ lên tiếng nghi vấn tính minh bạch.
Phát biểu của HLV Pep Guardiola đang trở thành tâm điểm sau khi Liên đoàn Bóng đá châu Phi (CAF) gây tranh cãi với quyết định liên quan tới AFCON 2025. Chiến lược gia của Man City không giấu nổi sự bất ngờ khi chức vô địch AFCON 2025 bị tước khỏi Senegal để trao cho Morocco theo một phán quyết gây nhiều hoài nghi.
Cụ thể, Guardiola thẳng thắn chia sẻ: “Đó là một bất ngờ! Tôi không biết lý do… nhưng đây là quyết định được đưa ra sau hậu trường.” Ông nói thêm: “Những gì xảy ra ở mọi nơi là điều chúng ta thấy, còn chuyện này thì không; nó luôn diễn ra phía sau hậu trường và bạn không thấy ai đứng ra chịu trách nhiệm.” Những phát biểu này làm dấy lên câu hỏi lớn về tính minh bạch của quyết định.
Theo thông tin từ giới chức bóng đá châu Phi, Senegal bị xử thua trận chung kết sau khi bị xác định “bỏ cuộc” vì hành động rời sân phản đối một quả phạt đền gây tranh cãi ở những phút cuối trận gặp Morocco tại Rabat. Dù quay lại thi đấu và thắng 1-0 sau hiệp phụ, kết quả vẫn bị hủy, Morocco được xử thắng 3-0 và lên ngôi vô địch.
Sự việc càng trở nên phức tạp khi một đoạn video lan truyền cho thấy HLV Pape Thiaw xuất hiện tại một cơ sở quân sự cùng chiếc cúp AFCON. Trong đoạn clip, ông đứng giữa vòng vây của những người được cho là binh sĩ có vũ trang, làm dấy lên nghi vấn Senegal chưa sẵn sàng trao trả danh hiệu.
Tuy nhiên, tính xác thực của video này vẫn chưa được kiểm chứng. Một số nguồn tin cho rằng đây có thể chỉ là hình ảnh từ các buổi ăn mừng trước đó, thay vì diễn biến mới nhất. Đồng thời, cũng chưa có xác nhận chính thức về việc những người xuất hiện trong video có thực sự là binh sĩ hay không.
Sau án phạt, HLV Thiaw bị phạt 100.000 USD và nhận án treo giò, thậm chí có nguy cơ bị tăng nặng hình phạt. Trong khi đó, Liên đoàn bóng đá Senegal đã xác nhận sẽ kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) tại Lausanne, mở ra một cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài.
Trong bối cảnh tranh cãi chưa có hồi kết, phát biểu của Guardiola càng khiến áp lực dồn lên CAF. Những nghi vấn “hậu trường” mà ông nhắc tới không chỉ dừng ở một quyết định cụ thể, mà còn phản ánh nỗi lo rộng lớn hơn về cách các giải đấu lớn như AFCON được điều hành và giám sát.
Hoàng Nhiên


















