Ô tô, xe máy

Nghiên cứu biện pháp tự vệ thương mại nhằm hạn chế xe nhập

Thể Thao 247 - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ đối với ngành công nghiệp ô tô.

Thông báo kết luận cuộc họp của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về tình hình NK ô tô ngày 28/2 nêu rõ, thời gian vừa qua, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đã tiếp tục phát triển, có thêm nhiều sản phẩm ô tô, mẫu mã ngày càng đa dạng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; đã sản xuất được những sản phẩm có tiêu chuẩn quốc tế. Ngành công nghiệp hỗ trợ phục vụ sản xuất, lắp ráp ô tô đã đạt được những kết quả phát triển bước đầu quan trọng, cung cấp được một số phụ tùng, linh kiện, thiết bị đáp ứng một phần nhu cầu cho sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và đã có một số sản phẩm xuất khẩu.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam đang đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như tỷ lệ nội địa hóa còn thấp chưa đạt như mong muốn, mục tiêu đã đề ra; giá thành sản xuất, lắp ráp ô tô còn cao, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam ngày càng mở cửa, hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới và khu vực…

Ngành ô tô trong nước sẽ phải đối diện với nhiều thách thức sắp tới

Dự báo Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn ô tô hoá trong thời gian tới, đây là cơ hội cho sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô của nước ta, góp phần tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống của người dân.

Do vậy, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các Bộ, cơ quan liên quan theo chức năng, nhiệm vụ đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ đối với ngành công nghiệp ô tô, tiếp tục đề xuất Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các cơ chế, chính sách để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, nhất là đối với các nhà đầu tư lớn, DN đầu tàu.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan thành lập Tổ công tác liên ngành đánh giá toàn diện thị trường ô tô Việt Nam trong mối tương quan với thị trường khu vực và thế giới, tập trung vào đánh giá cơ hội và khó khăn, thách thức đối với ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp xe ô tô Việt Nam từ thời điểm năm 2018 trở đi (đặc biệt là khi thuế suất thuế NK ưu đãi đặc biệt ATIGA giảm về 0% đối với xe ô tô nguyên chiếc).

Bộ này cũng cần dự báo cung cầu ô tô trong nước và khu vực; đánh giá năng lực thực tế, tiềm năng phát triển sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và khả năng thích ứng của các DN trong nước với môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt khi Việt Nam tiếp tục mở cửa thị trường và thực hiện giảm thuế NK đối với xe ô tô nguyên chiếc theo các cam kết quốc tế; nghiên cứu khả năng áp dụng biện pháp tự vệ thương mại khi xe ô tô nguyên chiếc NK gia tăng đột biến và ảnh hưởng đáng kể đến sản xuất trong nước...

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với cơ quan liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ trị giá tính thuế, xuất xứ xe ô tô nguyên chiếc NK (nhất là việc đáp ứng các tiêu chí xuất xứ của ASEAN) nhằm bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật về thuế, chống gian lận thương mại và cam kết quốc tế; nghiên cứu đánh giá lại mức thuế tiêu thụ đặc biệt, lệ phí trước bạ đối với xe ô tô bán tải (pick-up) để đề xuất báo cáo Chính phủ và Quốc hội kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp thực tế và mục đích sử dụng của loại xe này.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu rà soát và nghiên cứu báo cáo Chính phủ xem xét sửa đổi thuế suất thuế NK ưu đãi MFN đối với linh kiện, phụ tùng ô tô phù hợp với định hướng của Chính phủ về khuyến khích phát triển sản xuất các linh kiện, phụ tùng ô tô quan trọng mà trong nước có thể sản xuất được, có tính đến mối tương quan với việc giảm thuế NK ô tô nguyên chiếc theo cam kết quốc tế; rà soát các chính sách thuế đối với xe ô tô đã qua sử dụng NK để kịp thời sửa đổi, bổ sung cho phù hợp, không để lợi dụng, gian lận thương mại.

Các Bộ: Công Thương, Giao thông vận tải, Khoa học và Công nghệ căn cứ chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng các hàng rào kỹ thuật phù hợp quy định của pháp luật và cam kết quốc tế để tăng cường quản lý đối với xe ô tô nguyên chiếc NK, bảo đảm không để xe ô tô có chất lượng kém được NK vào Việt Nam nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và các nhà sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước; đơn giản hóa các thủ tục kiểm định xe ô tô đưa vào lưu thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các DN sản xuất, lắp ráp xe ô tô, đồng thời bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng.

Theo: Baohaiquan

Thể Thao 247 - Tinnhanhonline.vn
 • Xe nhập giảm trăm triệu đồng, ô tô ngoại đổ về Việt Nam

  Xe nhập giảm trăm triệu đồng, ô tô ngoại đổ về Việt Nam

  Thể Thao 247 - Giá ô tô giảm mạnh, lượng xe nhập về Việt Nam tăng kỷ lục hàng nghìn chiếc so với cùng kỳ năm trước, đó là bức tranh của thị trường ô tô tháng 2 và 2 tháng đầu năm vừa được Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) công bố.
 • Thuế 2018 khiến xe nhập 'tụt' 150 triệu ?

  Thuế 2018 khiến xe nhập "tụt" 150 triệu ?

  Thể Thao 247 - Nếu như giữ nguyên các mức thuế hiện hành thì đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu ô tô khu vực Đông Nam Á giảm, mỗi chiếc xe dung tích dưới 2.0L hiện tại sẽ có giá rẻ hơn cả trăm triệu đồng.
 • Các hãng xe tại Việt Nam 'hưởng ứng phong trào' xe nhập khẩu

  Các hãng xe tại Việt Nam "hưởng ứng phong trào" xe nhập khẩu

  Thể Thao 247 - Với việc thuế nhập khẩu ô tô khu vực ASEAN giảm mạnh, cùng với sự cạnh tranh lớn về chất lượng, các hãng liên tục "nhập" về Việt Nam các mẫu xe được lắp ráp tại nước ngoài khiến làn sóng xe nhập đang dâng cao hơn bao giờ hết.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng gấp đôi, 'tan mộng' xe nhập giá rẻ

  Thuế tiêu thụ đặc biệt tăng gấp đôi, "tan mộng" xe nhập giá rẻ

  Với mức thuế tiêu thụ đặc biệt “đặc biệt cao” tăng vọt từ 65% lên 130-150%, dòng xe có dung tích trên 3.000 cm3 chắc chắn sẽ ít có khả năng giảm giá trong tương lai ngay cả khi các hiệp định thương mại tự do chính thức có hiệu lực.
 • Highlights: Atl. Madrid 1-0 Deportivo Alaves (V16 - La Liga)
  Highlights: Atl. Madrid 1-0 Deportivo Alaves (V16 - La Liga)
  Thể Thao 247 - Trong một ngày mà Antoine Griezmann không còn là chính mình, một ngôi sao trứ danh khác đã biết cách lên tiếng đúng lúc để giải vây cho đội chủ sân Wanda Metropolitano.
 • Highlights: Rennes 1-4 PSG (Vòng 18 - Ligue 1)
  Highlights: Rennes 1-4 PSG (Vòng 18 - Ligue 1)
  Thể Thao 247 - Dù phải đá trên sân khách nhưng với lực lượng vô đối ở Ligue 1, PSG không mấy khó khăn để tìm chiến thắng cách biệt 4-1 trước Rennes. Lại một lần nữa bộ ba sát thủ Neymar – Cavani – Mbappe cùng nhau ghi bàn đem về trận thắng cho đội bóng thủ đô Paris.
Bảng giá xe