Quảng cáo

Qatar siết chặt tại World Cup 2022: Lành mạnh, văn minh đến không ngờ

Thứ sáu, 07/10/2022 19:12 PM (GMT+7)

World Cup 2022 đang tới gần và nước chủ nhà Qatar đang nỗ lực siết chặt các điều luật nhằm hướng đến một kỳ World Cup an toàn và lành mạnh.

Nghe nội dung bài viết

Những điều bị cấm tại World Cup 2022

World Cup 2022 là lần thứ 2 kỳ đại hội bóng đá lớn nhất hành tinh đặt chân đến châu Á sau lần đầu được tổ chức tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Chủ nhà của giải đấu này là Qatar - một quốc gia giàu có thuộc khu vực Trung Đông.

Để chuẩn bị cho World Cup 2022, Qatar đã đổ vào công tác xây dựng cơ sở hạ tầng khoản tiền hơn 200 tỷ USD. Một loạt các công trình hào nhoáng, những sân vận động tráng lệ cùng các tiện ích khác được tạo ra nhằm phục vụ kỳ World Cup này. Qua đó, Qatar biến World Cup 2022 trở thành đại hội thể thao tốn kém nhất lịch sử nhân loại.

World Cup 2022 siết chặt lệnh cấm, vi phạm có thể ngồi tù 199124
Qatar đã đổ rất nhiều tiền để xây dựng các SVĐ đẹp đến nức lòng ở World Cup 2022. Ảnh: Internet

Thời gian qua, Qatar liên tục bị chỉ tên điểm mặt vì những vấn đề liên quan đến nhân quyền. Qatar và World Cup 2022 bị đánh giá một trong những kỳ World Cup nhiều tai tiếng bậc nhất trong lịch sử. Theo báo cáo của tờ Guardians, đã có tới hơn 6.500 công nhân đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng nên những công trình kỳ vĩ nhằm phục vụ ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Thậm chí, những con số trên còn có thể lên tới hơn 11.000 ở hiện tại. Những lao động chẳng may kia chủ yếu là những người lao động nhập cư, họ phải làm việc trong điều kiện thiếu an toàn, chỗ ăn chỗ ở ẩm thấp và được trả lương vô cùng bèo bọt.

Qatar siết chặt tại World Cup 2022: Lành mạnh, văn minh đến không ngờ 199193
Trong suốt thời gian qua, Qatar liên tục bị chỉ trích vì vi phạm nhân quyền nghiêm trọng. Ảnh: Internet

Tuy bị chỉ trích nặng nề, nhưng Qatar vẫn đang nỗ lực siết chặt các điều luật cấm nhằm hướng đến một kỳ World Cup trong sạch, lành mạnh và văn minh, đồng thời phù hợp với văn hóa của Đạo Hồi (Qatar là quốc gia coi Đạo Hồi là tôn giáo chính thức). Có thể thấy nước chủ nhà đang nỗ lực đưa hình ảnh một Qatar thân thiện, gần gũi và dễ mến ra toàn thế giới. Những điều luật mà Qatar đặt ra dưới đây có thể sẽ biến World Cup 2022 văn minh và lành mạnh hơn bao giờ hết.

Không uống rượu bia

Đạo Hồi không cho phép sử dụng rượu bia. Vì vậy, theo quy định của Qatar, các CĐV tới xem World Cup 2022 sẽ không được sử dụng rượu bia trên khán đài trong khi trận đấu đang diễn ra nếu không muốn nhận án tù.

World Cup 2022 siết chặt lệnh cấm, vi phạm có thể ngồi tù 199126
Khách đến Qatar hãy quên đi việc uống bia trong SVĐ khi đang diễn ra trận đấu. Ảnh: Internet

Cấm các hành vi quan hệ đồng giới

Quyền của nhóm LGBT không được dung thứ cũng như không được cho phép ở Qatar, nơi đồng tính là bất hợp pháp. Nó được coi là một trong những quốc gia không an toàn nhất đối với những cá nhân thuộc cộng đồng LGBT vì đồng tính luyến ái là một tội và có thể bị ngồi tù.

Cấm hẹn hò nơi công cộng

Nasser al-Khater, Giám đốc điều hành của FIFA World Cup 2022 tại Qatar, cho biết: "Sự an toàn và an ninh của mỗi người hâm mộ là điều quan trọng hàng đầu đối với chúng tôi. Nhưng việc thể hiện tình cảm nơi công cộng bị phản đối, đó không phải là một phần văn hóa của chúng tôi".

World Cup 2022 siết chặt lệnh cấm, vi phạm có thể ngồi tù 199129
Qatar tỏ ra khắt khe trông việc công nhận cộng đồng LGBT. Ảnh: Internet

Nói không với 'tình một đêm'

Nếu khán giả bị phát hiện có tình một đêm ở Qatar trong thời gian diễn ra FIFA World Cup 2022, họ có thể phải ngồi tù 7 năm. Ở Qatar có một quy định nghiêm ngặt là cấm quan hệ tình dục ngoài hôn nhân ở đó.

Cấm hút thuốc

Hút thuốc bị cấm ở tất cả các không gian công cộng bao gồm bảo tàng, câu lạc bộ thể thao, trung tâm mua sắm và nhà hàng. Người vi phạm có thể bị phạt từ QAR 1000-3000 (tương đương 275 - 800 USD).

World Cup 2022 siết chặt lệnh cấm, vi phạm có thể ngồi tù 199136
Hút thuốc cũng nằm trong lệnh cấm của quốc gia này. Ảnh: Internet

Không chụp ảnh khi chưa được phép

Không cho phép chụp ảnh nơi công cộng, chẳng hạn như các địa điểm tôn giáo, xây dựng hoặc quân sự. Tương tự như vậy, không chụp ảnh người dân địa phương trừ khi bạn được sự cho phép của họ.

Nghe lời HLV Potter, Todd Boehly chốt 'bom tấn' giúp Chelsea vĩ đại thêm 1 lần nữa

Chelsea tổn thất nặng nề trước trận gặp Wolves

Chuyến ghé thăm các SVĐ tại Qatar phục vụ World Cup 2022 của PSG. Nguồn: Dugout
Chính sách biên tập Chính sách biên tập
Author Thethao247.vn Bùi Lê Thục Quyên / Theo ArtTimes - Copy
Theo dõi Thethao247 trên
Quảng cáo
Bảng xếp hạng
Đang cập nhật dữ liệu...

Vua phá lưới World Cup 2022

 • Pháp
  Mbappe K.
  Goals
  3
  (Assists: 1)
 • Ecuador
  Valencia E.
  Goals
  3
  (Assists: 0)
 • Iran
  Taremi M.
  Goals
  2
  (Assists: 1)
 • Hà Lan
  Gakpo C.
  Goals
  2
  (Assists: 0)
 • Pháp
  Giroud O.
  Goals
  2
  (Assists: 0)
Quảng cáo
TIN NÊN ĐỌC
MỚI NHẤT
Quảng cáo