HLV Antonio Conte lên tiếng sẵn sàng tái xuất trên băng ghế chỉ đạo của ĐT Ý, trong bối cảnh Azzurri vừa mất vé tham dự World Cup 2026.
Việc Gennaro Gattuso rời ghế HLV trưởng tuyển Ý đã được xác nhận vào tuần trước, sau thất bại đáng thất vọng của đoàn quân thiên thanh trước Bosnia-Herzegovina trên chấm luân lưu ở trận chung kết play-off World Cup 2026. Thất bại này đồng nghĩa với việc đội tuyển từng bốn lần vô địch thế giới sẽ vắng mặt tại World Cup lần thứ ba liên tiếp.
Theo talkSPORT, Antonio Conte, Massimiliano Allegri và Roberto Mancini là ba ứng viên hàng đầu cho nhiệm vụ tái thiết đội tuyển.
Dù Conte vẫn còn hợp đồng với Napoli đến năm 2027, Chủ tịch CLB Aurelio De Laurentiis khẳng định ông sẽ không ngăn cản nếu HLV này muốn trở lại dẫn dắt đội tuyển quốc gia.
De Laurentiis cho biết: “Nếu Conte đề nghị tôi cho phép ông ấy trở thành HLV đội tuyển quốc gia một lần nữa, tôi sẽ đồng ý. Nhưng ông ấy là người rất thông minh. Khi chưa có chủ tịch liên đoàn, và đến giờ vẫn chưa có, tôi không nghĩ ông ấy muốn tiếp quản một bộ máy còn thiếu ổn định như vậy.”
Hiện tại, Conte đang giúp đội bóng của mình kém ngôi đầu Serie A bảy điểm và cũng công khai bày tỏ mong muốn được liên đoàn liên hệ.
Conte chia sẻ: “Việc tên tôi xuất hiện trong danh sách ứng viên cho đội tuyển quốc gia là điều bình thường. Nếu tôi là chủ tịch liên đoàn, tôi cũng sẽ cân nhắc lựa chọn chính mình. Nhưng như bạn biết, tôi vẫn còn hợp đồng. Tôi sẽ làm việc với chủ tịch CLB vào cuối mùa và sau đó sẽ xem xét.”
Chiến lược gia 56 tuổi từng dẫn dắt tuyển Ý vào tới tứ kết Euro 2016 trong giai đoạn đầu tiên nắm quyền từ 2014 đến 2016, trước khi bị Đức loại trên chấm luân lưu.
Ông bắt đầu dẫn dắt Napoli từ năm 2024 sau khi rời Tottenham, trong bối cảnh đội bóng này đang đứng thứ 4 tại Premier League. Conte cũng đã giành chức vô địch Serie A ngay trong mùa giải đầu tiên tại Napoli, qua đó có danh hiệu thứ năm tại xứ mỳ ống trên cương vị HLV.
Trong sự nghiệp cầm quân, nhà cầm quân sinh năm 1969 đã giành tổng cộng 11 danh hiệu lớn, qua đó khẳng định vị thế hàng đầu ở các giải đấu quốc nội. Nổi bật nhất là năm chức vô địch Serie A, trong đó có ba lần cùng Juventus, một lần với Inter và một lần cùng Napoli, bên cạnh chức vô địch Ngoại hạng Anh cùng Chelsea ở mùa giải 2016/17.
Liên đoàn bóng đá Ý sẽ chưa có lãnh đạo mới cho đến khi cuộc bầu cử chủ tịch diễn ra vào ngày 22/6.
Trong bối cảnh hiện tại, Mancini được xem là phương án dễ thực hiện nhất cho nhiệm kỳ thứ hai, sau khi từng giúp tuyển Ý vô địch Euro 2020 với chiến thắng trước Anh trên chấm luân lưu ở trận chung kết.
Theo lịch, đoàn quân thiên thanh sẽ trở lại thi đấu chính thức vào tháng 9, khi lần lượt chạm trán Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp tại UEFA Nations League.
Thua Thái Lan với kịch bản khó tin, Việt Nam chạm trán Indonesia ở bán kết
CĐV Đông Nam Á đồng loạt dậy sóng khi Việt Nam vào tứ kết giải châu Á
Nguyễn Thùy Linh thắng áp đảo trận ra quân giải vô địch châu Á 2026
Chia tay ĐT Việt Nam, HLV Hàn Quốc có bến đỗ bất ngờ
CHÍNH THỨC: ĐT Việt Nam gặp Nhật Bản ở tứ kết châu Á
Tuyển Việt Nam lách qua khe cửa hẹp, chính thức vào tứ kết châu Á