Quảng cáo

Báo Mỹ ấn tượng với sự phát triển của ĐT nữ Việt Nam

Thứ ba, 18/07/2023 14:15 PM (GMT+7)

Tờ báo uy tín nhất nước Mỹ New York Times có bài viết chuyên sâu về ĐT nữ Việt Nam trước thềm World Cup nữ 2023.

Nghe nội dung bài viết

Ngày 17/7, tờ báo uy tín nhất nước Mỹ - The New York Times có bài viết đánh giá về ĐT nữ Việt Nam trước thềm VCK World Cup nữ 2023.

Trong đó, tờ báo này nhấn mạnh, sự hiện diện của ĐT nữ Việt Nam – một trong 8 đội tuyển có lần đầu tham dự đấu trường thế giới là minh chứng cho sự phát triển thần kì của bóng đá nữ.

Bài viết tóm lược về hành trình phát triển của bóng đá nữ Việt Nam khi lần đầu thành lập ĐT bóng đá nữ Quốc gia vào năm 1997, trải qua một phần tư thế kỉ để vươn lên trở thành một trong những đội bóng thống trị bóng đá Đông Nam Á.

screenshot-528-1689664070.jpg
Báo Mỹ ấn tượng với sự phát triển của ĐT nữ Việt Nam (Ảnh: NYT)

New York Times viết: “Sự xuất hiện của Việt Nam là đỉnh cao của kế hoạch phát triển bóng đá nữ kéo dài gần một thập kỷ, một phần thông qua việc số đội tham dự World Cup nâng từ 16 lên 24 và hiện tại là 32 đội, biến giải đấu năm nay trở thành giải đấu lớn nhất trong lịch sử.

Đây sẽ là khoảnh khắc lớn nhất đối với bóng đá Việt Nam và cả những đội lần đầu tham dự World Cup nữ như Haiti, Ireland, Maroc và Philippines. Họ sẽ được biết đến rộng rãi và nhận về các khoản tài trợ, được nâng cao tính chuyên nghiệp và nhận cả những phần thưởng tài chính”.

Tác giả cũng đặt ra vấn đề về sự chênh lệch trình độ của ĐT nữ Việt Nam so với các đội bóng mạnh cùng bảng đấu, đồng thời trích lời đội trưởng Huỳnh Như như một cách khẳng định tinh thần của các cô gái Việt Nam là phi thường.

screenshot-531-1689664179.jpg
HLV Mai Đức Chung đã gắn bó với bóng đá nữ hơn 20 năm (Ảnh: NYT)

“Đó là bài học kinh nghiệm cho Việt Nam. Thái Lan từng thua đậm (0-13 trước Mỹ – PV), họ như sụp đổ và không còn tinh thần chiến đấu. Bất kể là gặp ĐT Mỹ hay các đội mạnh khác, chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu”, Huỳnh Như khẳng định

Tham dự World Cup nữ là cách ĐT nữ Việt Nam thể hiện niềm tự hào dân tộc và khẳng định thành tích thể thao Việt Nam trên đấu trường quốc tế. “ĐT nữ Việt Nam đã đi xa hơn bất kỳ ai. Những người phụ nữ Việt Nam giờ đây đã trở thành đại diện quốc gia". New York Times bình luận.

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ đánh giá rất cao Huỳnh Như, đặc biệt nhấn mạnh hành trình xuất ngoại của tiền đạo gốc Trà Vinh khi tới khi đấu cho Lank FC của Bồ Đào Nha.

screenshot-530-1689664215.jpg
Huỳnh Như được báo Mỹ đề cao trước World Cup nữ 2023 (Ảnh: NYT)

“Hơn bất kỳ cầu thủ Việt Nam nào, Huỳnh Như, 31 tuổi, đại diện cho khả năng và xóa nhòa sự bất bình đẳng với bóng đá nữ trên toàn thế giới. Cô là cầu thủ nữ đầu tiên của Việt Nam chơi cho một đội bóng châu Âu, đã ghi được 7 bàn thắng trong mùa giải vừa qua cho Lank FC ở giải VĐQG Bồ Đào Nha.

Sau World Cup, Huỳnh Như dự kiến sẽ gia hạn hợp đồng với câu lạc bộ, nơi được cho là đã đề nghị tăng lương gấp đôi cho cô lên 3.000 euro (khoảng 3.200 USD mỗi tháng)”.

New York Time cũng kể lại câu chuyện của Nguyễn Thị Bích Thùy, từ cô gái nhỏ bị gia đình phản đối khi theo sự nghiệp bóng đá đến người hùng giúp ĐT nữ Việt Nam giành quyền tham dự World Cup.

Author Thethao247.vn Đình Nam / Theo ArtTimes - Copy
Tin liên quan