Campuchia gây chấn động SEA Games 33 khi thông báo rút toàn bộ vận động viên về nước, viện dẫn lo ngại tranh chấp biên giới và nguy cơ không thể hồi hương kịp thời.
SEA Games 33 đang diễn ra tại Thái Lan bất ngờ rơi vào tình thế hỗn loạn khi Campuchia tuyên bố rút toàn bộ đoàn thể thao, dù 30 vận động viên của họ vừa tham gia lễ khai mạc tại sân Rajamangala tối 9/12. Quyết định được đưa ra lúc 2 giờ sáng, khi ông Vath Chamroeun - Tổng Thư ký Ủy ban Olympic Campuchia gọi điện thông báo khẩn cấp cho ông Chaipak Siriwat, Bộ trưởng Thể thao Đông Nam Á (SEA Games).
Theo chia sẻ, nguyên nhân khiến Campuchia rút lui là lo ngại tình hình biên giới Thái Lan - Campuchia diễn biến phức tạp. Phụ huynh của các vận động viên lo sợ nếu căng thẳng leo thang và các chuyến bay bị đình trệ, con em họ có thể mắc kẹt và không thể trở về nước. Vì vậy, họ đã yêu cầu Ủy ban Olympic Campuchia đưa toàn bộ đoàn trở về càng sớm càng tốt. Thư thông báo chính thức dự kiến được gửi tới ban tổ chức vào sáng nay.
Trước đó, Campuchia chỉ rút khỏi chín môn gồm judo, karate, pencak silat, bi sắt, vật, wushu, bóng đá, cầu mây và bóng chuyền. Lý do được nêu trong thư gửi ban tổ chức là “quan ngại lớn về an ninh”. Campuchia vẫn dự định thi đấu 12 môn khác với tổng cộng 137 vận động viên, và thậm chí đã xác nhận danh sách trong cuộc họp kỹ thuật. Tuy nhiên, tối muộn 9/12, quyết định đã thay đổi hoàn toàn, chuyển từ rút một phần sang rút toàn bộ các môn thể thao.
Ông Vath Chamroeun đồng thời gửi lời xin lỗi phía Thái Lan, nhấn mạnh rằng ông “phải tuân thủ theo nguyện vọng của nhà vua và sự lo lắng của gia đình các vận động viên”. Một nguồn tin từ ban tổ chức SEA Games cho biết: “Ông ấy nói rất rõ rằng Campuchia phải rút toàn bộ vận động viên về nước. Dù đoàn rất ấn tượng với sự đón tiếp, tình hình biên giới không cho phép họ ở lại”.
Việc rút lui đột ngột gây ảnh hưởng ngay lập tức đến lịch thi đấu, đặc biệt là môn karate - nơi một số nội dung không còn đủ số đội tham dự. Ban trọng tài phải họp khẩn để đưa ra phương án, thậm chí có khả năng chỉ trao huy chương vàng và bạc nếu số lượng đội không đạt chuẩn.
Trước tuyên bố này, truyền thông khu vực đã gọi đây là “sự cố chưa từng có trong lịch sử SEA Games”. Nhiều ý kiến cho rằng sự rút lui của Campuchia sẽ gây xáo trộn lớn cho hệ thống thi đấu, trong khi một số khác bày tỏ sự cảm thông với mối lo an toàn của các vận động viên.
Dự kiến toàn bộ đoàn Campuchia sẽ rời Thái Lan vào ngày mai, khép lại một trong những diễn biến bất ngờ nhất của SEA Games 33 ngay từ những ngày đầu tranh tài.
CĐV Chelsea 'nổi đoá' vì quyết định khó hiểu Chelsea tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng tại Champions League sau thất bại đầy bất ngờ trước Atalanta, đội bóng chỉ đang đứng nhóm cuối tại Serie A. Xem thêm
Hôm nay ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam chính thức ra quân tại SEA Games 33 Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam sẽ bước vào trận mở màn SEA Games 33 gặp Myanmar lúc 15h ngày 10/12. Xem thêm