Quảng cáo

Báo Trung Quốc: ‘Việt Nam là ông trùm bóng đá ĐNÁ, họ đang hướng đến World Cup 2026’

25/05/2022 16:24 (GMT+7) Theo dõi Thethao247 trên

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) vừa có bài viết nhận xét về quá trình phát triển của bóng đá Việt Nam trong 10 năm qua và phân tích về mục tiêu dự World Cup 2026 của chúng ta.

Nghe nội dung bài viết

Sáng 25/5, tờ Global Times Trung Quốc vừa có bài phân tích với tiêu đề: "Đạt thành tích nổi bật nhờ kiên trì thực hiện chiến lược phát triển 10 năm, bóng đá Việt Nam hướng tới mục tiêu World Cup 2026"

Mở đầu bài viết, tác giả nhắc lại những chiến công hiển hách của bóng đá nam và bóng đá nữ Việt Nam trong khoảng 2 năm qua và khẳng định Việt Nam đang là “ông trùm” của bóng đá Đông Nam Á:

“Việt Nam đã trở thành “ông trùm” của bóng đá Đông Nam Á, ở cả bóng đá nam và nữ. Tại SEA Games 31, nước chủ nhà Việt Nam đứng nhất bảng tổng sắp huy chương, đội tuyển bóng đá nam và nữ Việt Nam đều đánh bại Thái Lan với tỷ số 1-0 và giành huy chương vàng. 

Đây là một sự kiện mang tính biểu tượng khác của Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á. Tại giải vô địch U23 Đông Nam Á hồi tháng 2 năm nay, đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam đã đánh bại Thái Lan để lần đầu tiên lên ngôi vô địch.“

Park9 (1)
Tờ báo Trung Quốc khẳng định bóng đá Việt Nam đang dẫn đầu khu vực Đông Nam Á

Theo bài báo, những thành tựu đó có liên quan đến kế hoạch phát triển mười năm qua của bóng đá Việt Nam, khởi đầu từ năm 2013 với chiến lược phát triển bóng đá quốc gia đến năm 2020, tầm nhìn 2030.

“Sau 10 năm thực hiện chiến lược, từ vị trí 136 năm 2016, bóng đá Việt Nam thăng hạng lên 96 trên bảng xếp hạng thế giới. Các mục tiêu khác đều đã trở thành hiện thực, như đội tuyển nam quốc gia lọt tốp 15 đội tuyển mạnh nhất châu Á; đội tuyển nữ quốc gia vào tốp 6 châu Á; U23 đoạt ngôi vô địch Đông Nam Á. 

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng phát triển song song hệ thống bóng đá trong nhà futsal và bóng đá bãi biển. Đội tuyển futsal Việt Nam đã nhiều lần tham dự vòng chung kết thế giới.”

Tiếp đến, tờ báo của Trung Quốc cho rằng dù có sự thay đổi nhân sự ở chiếc ghế chủ tịch LĐBĐ nhưng bóng đá Việt Nam vẫn đang đi đúng hướng theo lộ trình được đề ra từ người tiền nhiệm. Đặc biệt, tác giả bài viết đề cập đến mục tiêu tham dự VCK World Cup 2026 của ĐT nam Việt Nam, giải đấu mà khu vực châu Á sẽ có 8,5 suất tham dự:

“Sở dĩ, họ đặt mục tiêu dự World Cup 2026 là do các cầu thủ trẻ Việt Nam đã dần trưởng thành và bắt đầu có vai trò ở đội tuyển quốc gia. Các cầu thủ như Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường đều đã tiến bộ sau những thành tựu có được những năm trước đây. Cùng với đó là lứa cầu thủ trẻ vừa giành HCV SEA Games 31.”

viet_nam_1_1554960083_width1024h-1619690767263
Tờ Hoàn cầu (Trung Quốc) cho rằng Việt Nam đang hướng tới mục tiêu dự World Cup 2026

Nhận định về “bí quyết” thành công của bóng đá Việt Nam, bài báo cho rằng, 10 năm trước, Việt Nam từng có thời kỳ thúc đẩy bóng đá phát triển dựa trên các cầu thủ nhập tịch. Tuy nhiên, cách làm này đã không còn được áp dụng. Thay vào đó là nỗ lực đưa các cầu thủ trẻ ra nước ngoài thi đấu. Những cầu thủ tài năng của đội tuyển đã có cơ hội thi đấu tại các giải bóng đá tiên tiến trên thế giới. Các cầu thủ trẻ được tham gia những chuyến tập huấn dài ngày tại châu Âu. 

Bài báo khẳng định, với cách phát triển dựa trên nội lực, đào tạo bóng đá trẻ để liên tục có lớp cầu thủ gối đầu, bóng đá Việt Nam đã có nhiều cầu thủ tài năng trong nước, hoàn toàn không cần dựa vào các cầu thủ nhập tịch.

Chưa có HLV Polking, ĐT Thái Lan vẫn thắng dễ đội tuyển hạng 89 thế giới

CĐV ĐNÁ phản ứng trái chiều về bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 chung cuộc

Highlights U23 Việt Nam vs U23 Thái Lan - SEA Games 31 - Nguồn: Next Sports
Author Thethao247.vn Phúc Minh / Theo Tạp chí Người Đưa Tin - Copy link